Nuôi gà sao thả vườn lời 25 Triệu/Tháng

Nuôi gà sao, lãi 25 triệu/tháng

Gà sao xuất hiện trên địa bàn được người dân ở tổ 15 (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) gọi là “chim trời”. Dân càng nghi ngờ hiệu quả từ mô hình nuôi gà sao thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Oanh. Họ nhắc nhở nhau, cứ từ từ để xem thế nào, nó bay hết thì mất cả chì lẫn chài.

Được sự hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện, tháng 5/2009, chị Oanh về tận Bắc Giang để mua 1.000 con gà sao với giá 40 triệu đồng. Qua hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc gà, chị trồng 1.000m2 cỏ VA06. Người dân tò mò đến xem gà, thấy dáng vẻ lạ lẫm, nghe tiếng kêu như chim, họ cười ầm lên rồi kháo nhau, lạ thật, nhà này nuôi chim trời mà mong làm giàu. Chồng đi làm thuê, chị Oanh hàng ngày ngoài chăm lo cho 2 con ăn học thì thực hiện việc chăm sóc đàn gà theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Chị cho biết, giống gà này dễ nuôi, còn dân dã hơn cả gà ta. Gà sao ngoài ăn ngô, ăn thóc hạt còn “ngốn” một lượng lớn cỏ. 1.000 m2 cỏ VA06 mới trồng không đủ cho gà ăn. Chị Oanh phải lên rừng chặt chuối về thái ra cho chúng ăn. Ăn tạp vậy nhưng gà sao lại có sức đề kháng đặc biệt, hầu như chúng không mắc bệnh tật gì cả. Qua 4 tháng nuôi gà, cho đến lúc xuất chuồng, đàn gà 1.000 con của chị Oanh chỉ chết 7 con nhưng nguyên nhân lại không phải do bệnh mà do chúng bị kẹt chuồng. Gà sao có chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon nên bán được giá và nhanh chóng được nhiều người tìm mua. Bà chủ vườn “chim trời” bán vèo trong mấy ngày hết gần 900 con gà. Chị giữ lại 100 con để nhân giống. Chị hạch toán, qua 4 tháng chăn thả, gà có trọng lượng bình quân 1,8 kg, giá bán 100 ngàn đồng/kg. Nếu bán cả đàn thì tổng thu đạt xấp xỉ 180 triệu, trừ đi tiền mua giống, tiền thức ăn và tiền thuốc phòng bệnh thì số lãi đạt tới 100 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng số lãi là 25 triệu đồng. Từ nguồn thu nhập trên, chị đã mạnh dạn bàn với chồng tiếo tục xây dựng trại nuôi lợn rừng với quy mô 18 con.

ky-thuat-nuoi-ga-sao-4961

Mô hình nuôi gà sao thả vườn hiệu quả của gia đình chị Oanh đã được người nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Hà Giang tìm về tham quan. Chị Oanh cho biết, có người ở tận Mèo Vạc, Bắc Mê cũng tìm về, ban đầu thì hỏi, sau cứ nhất nhất, khăng khăng đòi bán cho mấy đôi để mang về nuôi lấy giống. Gà sao chỉ đẻ trứng từ tháng 2 đến tháng 8 hàng năm. Với 100 gà đẻ trứng hiện nay, chị đã tính tới việc đầu tư lò ấp trứng để nhân giống. Trước mắt, trong vụ nuôi tới, chị đã đăng ký với Trung tâm giống gia cầm Thuỵ Phương đặt mua 2.000 gà giống. Bà Cao Thị Thêm (Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vị Xuyên) cho rằng, hiệu quả mô hình nuôi gà sao thả vườn của gia đình chị Oanh có giá trị lan toả rất lớn, Trạm Khuyến nông huyện coi đây là mô hình điểm để nhân diện trên địa bàn.

Triển vọng từ nuôi gà Sao thả vườn

Bên cạnh nguồn thu nhập chính từ trồng trọt, nhiều nông dân còn chăn nuôi gia cầm để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Trong đó, gà là loại gia cầm được nhiều người ưu tiên lựa chọn, bởi vì nó mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã gắn bó với mô hình nuôi gà để phát triển kinh tế, nhờ áp dụng có hiệu quả mô hình này mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Mô hình chăn nuôi gà sao, dù cho lợi nhuận cao, nhưng so với các mô hình chăn nuôi gà khác thì chưa được phát triển rộng rãi. Chính vì vậy, nhằm giúp người dân tiếp cận đối tượng nuôi gà sao, nên đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà sao ở Hậu Giang”, do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Đông, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm, được triển khai thực hiện. Gà sao là một trong những loại gà có chất lượng thịt thơm ngon, mau lớn, ít nhiễm bệnh, có giá trị kinh tế cao, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nuôi. Do đó, khi đề tài được thực hiện sẽ mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi tỉnh nhà. Đồng thời, giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập khi gắn bó với mô hình này.

Mặc dù chưa có kinh nghiệm nuôi gà sao, nhưng khi được chủ nhiệm đề tài hỗ trợ 50% số tiền mua gà giống bố mẹ (mỗi con khoảng 100.000 đồng), gia đình anh Hồ Văn Cảnh, ở ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ sẵn sàng mua gà về nuôi và cho sinh sản, với hy vọng cải thiện kinh tế gia đình. Theo anh Cảnh, do đây là giống gà còn khá xa lạ với địa phương, nên gia đình anh quyết định nuôi gà sinh sản để cung cấp con giống cho thị trường. Hiện nay, còn khoảng một tháng nữa thì đàn gà sao của anh sẽ sinh sản lứa đầu tiên, nhưng đã có nhiều người đến hỏi mua con giống, nên gia đình cũng thấy yên tâm khi đầu tư vào loại gà này. Với đàn gà sao bố mẹ hơn 30 con, khi sinh sản, anh Cảnh dự định sẽ đầu tư chuồng trại để nuôi thêm gà thịt, số con giống còn lại sẽ bán cho thị trường xung quanh.

Chủ nhiệm đề tài còn hỗ trợ con giống để các hộ gia đình nuôi gà sao thịt. Anh Huỳnh Thanh Bình, ở ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Được chủ nhiệm đề tài hỗ trợ 50% số tiền mua con giống, nên gia đình tôi thả nuôi 40 con gà sao (mỗi con có giá 12.500 đồng). Sau 2 tháng nuôi, gà sao đạt trọng lượng từ 1,1-1,2kg/con, bán với giá 80.000 đồng/kg loại từ 900 gram/con trở lên. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu lợi nhuận khoảng 25.000 đồng/con, nên  ai nấy đều hết sức phấn khởi”. Trong quá trình nuôi, anh Bình nhận thấy, gà sao rất dễ nuôi vì giống gà này rất mạnh. Do đó, người nuôi không cần tốn nhiều thuốc thú y. Tuy vậy, anh Bình cũng không chủ quan, anh đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho gà sao. Ngoài cho ăn thức ăn công nghiệp, anh Bình còn cho gà sao ăn các loại rau xanh để tăng trọng lượng. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí, mang lại nguồn thu nhập tương đối cho gia đình.

Theo nhiều người nuôi đánh giá, gà sao được nuôi khá đơn giản. Chuồng trại không cần kiên cố, chỉ cần có chỗ cho gà trú mưa nắng, diện tích còn lại chủ yếu để gà chạy nhảy, đi lại. Giống gà này có thể nuôi theo hình thức thả vườn, nuôi bán chăn thả hoặc nuôi nhốt đều được. Về thức ăn, có thể sử dụng thức ăn công nghiệp, lúa hoặc các loại rau xanh. Vì vậy, người nuôi có thể tận dụng các phụ phế phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho gà sao. Bên cạnh đó, khi nuôi gà sao, tỷ lệ hao hụt thấp, nên bà con tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống.

Đánh giá về hiệu quả mô hình nuôi gà sao ở địa phương, anh Phan Thanh Sang, cán bộ nông nghiệp xã Thuận Hưng, cho biết: “Gà sao là giống gà đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình nuôi người dân ít gặp rủi ro cũng như tỷ lệ hao hụt thấp, giá bán ổn định nên thu được lợi nhuận cao. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân tăng thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương”.

Hiệu quả của mô hình nuôi gà sao sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh

KỸ THUẬT NUÔI GÀ SAO SINH SẢN

Gà Sao có phẩm chất thịt trứng đặc biệt thơm ngon, giá bán thương phẩm cao gấp 1.5- 2 lần so với thịt gà khác. Gà Sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn.

 

Kỹ thuật nuôi gà sao sinh sản

 

Gà Sao có phẩm chất thịt trứng đặc biệt thơm ngon, giá bán thương phẩm cao gấp 1.5- 2 lần so với thịt gà khác. Gà Sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn.

  1. Giai đoạn gà con, dò và hậu bị ( 1- 196 ngày)

        1.1. Chuẩn bị điều kiện nuôi

Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như: Chuồng nuôi, rèm che, cót quay, chụp sưởi, máng ăn, máng uống.

Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng trước khi sử dụng 2-3 ngày.

Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng thiết kế  đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.

Chất độn chồng: trấu, dăm bào sạch hoặc rơm chặt ngắn, trải lên nền chuồng dày   5-10 cm được phun thuốc sát trùng( fooc mol 2%). Sưởi ấm chuồng 10-12 giờ trước khi đưa gà vào.

1.2 Chọn giống gà một ngày tuổi

Chọn những gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn nuôi những gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông.

1.3. Nhiệt độ

Việc giữ ấm theo nhu cầu cơ thể gà trong các tuần tuổi đầu rất cần thiết. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh.

 

Ngày tuổi Nhiệt độ trong quây Nhiệt độ trong chuồng
1-3 30-31 28-29
4-7 29-30 27-28
8-14 28-29 26-27
15-21 26-27 24-26
22-28 24-26 22-24
> 28 23-24 20

Thiết bị sưởi ấm có thể dùng bóng điện, bóng hồng ngoại hoặc đèn măng xông, bếp than, lò ủ trấu..ở vùng sâu vùng xa.

Dụng cụ sưởi treo giữa quay trong ô chuồng, đặt cao hay thấp tùy theo yêu cầu nhiệt độ cụ thể.

Trong quá trình nuôi, quan sát phản ứng của đàn gà đối với nhiệt độ để có sự điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

1.4. Ẩm độ

Ở Việt Nam, gà sao thích hợp độ ẩm 60-70%. Chuồng trại phải luôn giữ cho khô ráo, tránh ẩm ướt. Đặc biệt gà sao con mới nở tuyệt đối không để gà bị ướt vì giai đoạn này, chúng rất mẫn cảm với nước.

1.5. Mật độ nuôi

Nuôi nền, sử dụng độn chuồng:

1-7 tuần tuổi: 10-15 con/ m2

8-20 tuần tuổi: 5-6 con/ m2

21-28 tuần tuổi: 3- 3.5 con/m2

> 28 tuần tuổi: 3 con/m2

Nuôi trên sàn lưới:

1-3 tuần tuổi: 40-50 con/ m2

4-12 tuần tuổi: 10-12 con/m2

       1.6. Ánh sáng 

Gà con cần chiếu sáng 24/24h từ 1-3 tuần đầu, từ 4-6 tuần tuổi giảm dần còn 16 giờ.

Giai đoạn dò, ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, ban đêm có thể dùng bóng đèn công suất 25- 45w/100m2 nền chuồng, giúp cho gà có thể nhìn thấy được, đồng thời đỡ bị ảnh hưởng đến khả năng phát dục sớm của gà.

Từ 24 tuần tuổi( trước khi gà đẻ 1 tháng) thay bằng bóng đèn có công suất 75- 100w. Cường độ ánh sáng: 3-4w/ m2 nền chuồng.

Chú ý: Lượng ánh sáng phải được phân bố khắp chuồng nuôi.

1.7. Nước uống, máng ăn

  Nước uống:  Ngày đầu mới xuống chuồng, đầu tiên cho gà uống nước trước, sau 2-3h mới cho ăn.

Cần cho gà uống nước sạch và để tăng sức đề kháng, trong những ngày đầu pha vào nước 5g đường gluco+ 1gram vitamin C/ 1 lít nước.

Sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa, chứa 3.5 lít nước cho 100 con. Hằng ngày thay nước 2-3 lần, để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào.

Máng ăn: Trong 2-3 tuần đầu, sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa, với kích thước 60×80 cm cho 100 gà con.

Sau 3 tuần nên khay ăn bằng máng dài và phải gắn chắc chắn vì gà sao rất nghịch ngợm.

1.8. Cắt cánh

Sau khi nở, cần cắt cánh gà sao lúc 1 ngày tuổi. Dùng một sợi dây nung đỏ để cắt và chỉ cần cắt một cánh tại khớp xương thứ nhất. Chú ý thao tác cắt cánh phải thật chính xác và làm nguội chỗ cắt.

Trong điều kiện nuôi thả vườn thì có thể không cần cắt cánh. Tuy nhiên, chuồng trại phải có lưới phủ trên, nếu không khi lớn, nó sẽ bay ra.

1.9. Nuôi dưỡng, chăm sóc

Gà con 1-42 ngày tuổi cho ăn tự do cả ngày đêm. Có thể nuôi chung trống, mái. Sau 42 ngày tuổi, kết thúc giai đoạn gà con, phải chuyển chế độ nuôi ăn hạn chế để gà không bị béo, sinh trưởng tuân theo quy trình chuẩn của từng giống.

 

Tuần tuổi TĂ/ con/ tuần(g)
7-8 55-58
9-10 57-60
11-12 59-63
13-14 60-65
15-16 62-67
17-18 64-69
19-20 66-71
21-22 68-73
23 70-75
24 70-77
25 73-79
26 75-81
27 78-85

Chú ý: Nếu trời rét, ta có thể tăng lượng thức ăn lên từ 2-5g/con/ngày.

Ở giai đoạn gà dò, lưu ý khoảng cách giữa 2 lần cho ăn. Kinh nghiệm cho ăn hợp lý cho thấy nên đổ thức ăn khoảng 2/3 máng vào đầu buổi sáng và 1/3 vào cuối ngày, giữ máng ăn rỗng thức ăn vào giữa ngày. Việc cung cấp thức ăn vào cuối ngày là cần thiết, vừa để cho gà không bị đói vào ban đêm, lại còn kích thích sự thèm ăn và tính ngon miệng vào ban ngày.

  1. Giai đoạn gà đẻ (>196 ngày)

         2.1. Chọn lọc gà giống sinh sản

Chọn những gà mái lên sinh sản có ngoại hình phát dục biểu hiện bằng độ bóng của lông, tích đã đỏ, bụng mềm, xương chậu rộng.

Đối với gà trống: chọn những con có tích tai đỏ to và cong hình cánh hoa đá, chân cao, hai cánh vững chắc, úp gọn trên lưng, dáng hùng dũng.

2.2. Mật độ nuôi

Tỷ lệ ghép 1 trồng/ 5-6 mái. Thời điểm ghép lúc 24-25 tuần tuổi.

Mật độ nuôi tính chung cho cả gà trống và gà mái: 3- 3.5 con/ m2.

Để duy trì mật độ nuôi nên chia thành các ô nuôi từ 300-500 con/ ô. Điều này sẽ tránh gà bị chồng đống và chết khi bị stress do ngoại cảnh gây nên.

       2.3. Thức ăn, nước uống

Thức ăn phải đảm bảo chất lượng tốt, cân đối đủ mức đạm, năng lượng và cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò nhiều gấp 3-4 lần so với các giai đoạn trước để gà tạo vỏ trứng.  Mọi tác nhân gây hại phản hạn chế tối đa để tránh gây stress. Khi thay, khẩu phần thức ăn gà hậu bị sang thức ăn gà đẻ nên tiến hành từ từ.

2 ngày đầu: 75% thức ăn gà dò+ 25% thức ăn gà đẻ.

2 ngày tiếp: 50% thức ăn gà dò+ 50% thức ăn gà đẻ.

2 ngày tiếp: 25% thức ăn gà dò+ 75% thức ăn gà đẻ.

Từ ngày thứ 7 cho ăn 100% thức ăn gà đẻ.

Thường xuyên định kỳ bổ sung các loại vitamin có tác dụng kích thích và duy trì sinh sản như A, D, E. Khi thời tiết nắng nóng, bổ sung thêm các chất điện giải, đường gluco và vitamin C.

Định lượng ăn của gà trong giai đoạn này điều chỉnh căn cứ vào tỷ lệ đẻ, tháng tuổi của đàn gà. Mức ăn 98- 105g/con/ngày.

Khi gà đẻ đạt tỉ lệ 60-70% cho ăn tăng 110g/con/ngày. Nếu có điều kiện có thể sử dụng máng ăn riêng cho gà trống và gà mái để đạt chất lượng trứng ấp tốt.

Phải đảm bảo nước sạch, mát. Thay nước 2-3 lần trong ngày.

        2.4. Chuồng nuôi, chế độ chiếu sáng

Đảm bảo thoáng mát về mùa hè. Tránh gió lùa và đủ ấm về mùa đông. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi và khu xung quanh chuồng nuôi. Chất độn chuồng phải đảm bảo không bị ẩm ướt, bụi và mốc.

Ổ đẻ phải có lớp lót dày và sạch tránh làm dập và bẩn trứng.

Ban ngày sử dụng ánh sáng nhân tạo, buổi tuối thắp bóng điện. Cường độ chiếu sáng : 3- 3.5w/ m2 nền chuồng.

        2.5. Thu trứng và bảo quản trứng giống

Lấy trứng ấp sau khi gà đẻ được 4 tuần. Trứng được thu 3-4 lần trong ngày, để tránh bị dập vỡ và bẩn. Bảo quản trứng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Điều kiện bảo quản tốt nhất15-170C, ẩm độ 72-75%. Mùa đông bảo quản trứng 7 ngày, mùa hè để trứng 3-5 ngày ấp 1 lần.

Chú ý: Đối với trứng giống không rửa, nếu dính bụi cát hoặc chất độn chỉ cần vệ sinh khô.

Gà sao đẻ theo chu kỳ, thường bắt đầu từ tháng 3, 4 và kéo dài trong 8-9 tháng rồi ngừng đẻ và thay lông. Giai đoạn này gà sao ăn kém hẳn. Khi thấy gà ăn khỏe trở lại là lúc gà chuẩn bị đẻ tiếp tục. Lúc này, ta chú ý bổ sung thêm vitamin A, D, E cho gà.

                                Tham khảo tài liệu của Trung tâm Gia cầm Thụy Phương

35 bình luận

    • nếu bạn nuoi ít gà thì đem ra chợ bán hoặc liên hệ với những chỗ bán gà ở chợ nhờ tiêu thụ giúp. gà thả vườn tiêu thụ tốt lắm bạn à

  1. Xin chào bà con.Bên mình chuyên cung cấp giông gà sao và các loại con giống gà.Xin lh sdt 0989338469

  2. Tôi rất đam mê chăn nuôi . Nhưng tôi chưa hiểu rõ về nuôi gà sao . Tôi muốn hoc hỏi kinh nghiệm và nuôi thử . Vậy tôi học ở đâu và mua giống ở chỗ nào

  3. em đang nuôi hơn 100 con vấn đề đầu ra gà nhà em thả trang trai ăn cỏ nuôi 6 tháng chứ k phải 4 tháng như các bác nuôi công nghiệp muốn bán giá cao hơn thì khó mà bán giá như gà ta 100k 1 kg thì nuôi gà ta có trọng lượng lớn hơn và phát triển nhanh hơn chỗ em giờ gà ta thì có nhiều nhà nuôi bán giá 90-100k 1kg thịt gà nuôi lâu nên đảm bảo còn gà nuôi nhốt công nghiệp hay bán công nghiệp thì giá bèo và khó bán nên người ta chủ yếu nuôi thả trang trại hoặc thả vườn nếu tìm được đầu ra ổn định thì gà sao này thì nên nuôi gà sao vì nó đề kháng rất tốt thịt rất thơm ngon vì là giống ăn cỏ nên tiết kiệm chi phí thức ăn bác nào có nhu cầu mua gà thương phẩm gà sao gà ta thả trang trại thì mail cho em nhà em cũng k nuôi nhiều nhưng chỗ e có hợp tác xã nuôi gà và rau sạch gà trang trại hoặc thả vườn thịt săn chắc nuôi lâu đảm bảo ạ chỗ em là vùng trung du hòa bình nên các bác mua hàng cứ yên tâm chất lượng mail của em là [email protected] em sẽ trả lời sớm nhất có thể muộn nhất là 24h ạ

Gửi phản hồi