Nuôi gà chuồng lạnh làm giàu – Nuôi gà công nghệ cao

Nữ chủ trang trại tiên phong nuôi gà chuồng lạnh . Là người đi tiên phong trong phong trào nuôi gà chuồng lạnh tại TP.HCM, chị Nguyễn Thị Lạc (ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) đã xây dựng một trại gà sạch với khoảng 80.000 con, mỗi năm doanh thu hàng tỷ đồng.

Chị Lạc cho biết gia đình có mảnh đất khoảng 6ha ở gần kênh An Hạ (Củ Chi). Tuy nhiên, do đất bị nhiễm phèn nên chỉ trồng được cây mía nhưng hiệu quả kinh tế cũng không cao. Vì vậy, chị và gia đình luôn tìm cách chuyển đổi vật nuôi, trồng cây cho phù hợp.

Nuôi gà trong phòng lạnh

Nhờ tích cóp, năm 2001 chị quyết định xây dựng hai trại gà trên mảnh đất của gia đình. Khi thực hiện nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì trại gà chị làm không giống như các trại gà khác mà là xây dựng theo mô hình trại gà lạnh, khép kín. Mô hình này trước đó tại thành phố chưa ai làm và không ai dám làm. “Xây dựng một trại gà lạnh như vậy tốn khoảng 800 triệu đồng, trong khi trại gà hở người ta chỉ mất khoảng từ 50 – 60 triệu đồng/trại, nên khi đó ngoài tôi ra không ai dám làm cả”, chị Lạc cho biết.
Sau một thời gian, trại gà lạnh của chị đã phát huy tác dụng khi đàn gà nuôi phát triển nhanh, sức đề kháng bệnh tật tốt và ít bị ảnh hưởng bệnh tật như những trại gà trong khu vực. Đây chính là cơ sở để chị quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Chị vay tiền ngân hàng đầu tư thêm 3 trại nữa với số lượng nuôi thêm là 55.000 con, nâng tổng đàn gà trong trại lên 80.000 con. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng thì năm 2003 đợt dịch cúm đã làm trại gà của chị bị thiệt hại nặng nề. Khoảng 32.000 con gà trong trại bị thu gom mang đi tiêu hủy theo quyết định của thành phố dù gà nhà chị không bị bệnh. Tính ra, với 32.000 con bị tiêu hủy, ước tính trên 100 tấn gà, trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng, trong khi chị chỉ được hỗ trợ 480 triệu đồng (15.000 đồng/con).

 

Nữ chủ trang trại tiên phong nuôi gà chuồng lạnh - 1

Chị Nguyễn Thị Lạc

 Xây dựng một trại gà lạnh như vậy tốn khoảng 800 triệu đồng, trong khi trại gà hở người ta chỉ mất khoảng từ 50 – 60 triệu đồng/trại, nên khi đó ngoài tôi ra không ai dám làm cả. 

Tiếc tiền, tiếc của gia đình chị dường như suy sụp sau sự việc này. Gia đình chị luôn chịu áp lực vì đàn gà trong trại khỏe mạnh nhưng lại không được mở rộng, nợ nần ngân hàng chồng chất. Trong đó, lãi suất ngân hàng chị vẫn phải gồng mình trả đều đặn hàng tháng. Nhớ lại những ngày ấy chị Lạc cho biết lúc đó như đứng giữa sống và chết nên rất lo lắng. Sốt ruột vì không được nuôi, trong khi trại gà lạnh của chị không có dịch bệnh, chị đã mạnh dạn làm hồ sơ trình Sở NNPTNT, UBND thành phố xem xét cho tiếp tục nuôi gà vào năm 2006.

 

Trước những dẫn chứng thực tế về hiệu quả của mô hình nuôi gà lạnh của chị, cuối cùng thành phố cũng cho phép chị được nuôi gà trở lại. Từ đó đến nay chị yên tâm sản xuất với một năm nuôi 4 lứa gà. Mô hình nuôi gà chuồng lạnh của chị đã mang lại thu nhập cao. Ước tính mỗi năm chị thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy mà 3 năm liền chị được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố.

Từ trang trại đến bàn ăn

Hiện nay trại gà lạnh của chị Lạc có quy mô lớn bậc nhất Sài Gòn. Hàng ngày, chị vẫn đều đặn chạy xe hàng chục km từ nhà đến trại gà để theo dõi, chăm sóc đàn gà của mình.

 

Chia sẻ về bí quyết nuôi gà chị Lạc cho biết, điều đầu tiên là phải siêng năng bởi gà là loại sinh vật sống, tăng trưởng từng ngày, nếu không siêng năng quan tâm, theo dõi thì khi phát hiện sự cố sẽ khó trở tay kịp. Thấu hiểu điều đó nên bản thân chị dù hiện đã có cơ ngơi khang trang nhưng hàng ngày chị vẫn phải đến trại chăm sóc, theo dõi đàn gà. Cũng nhờ vậy, mọi biểu hiện của đàn gà đều được chị theo dõi sát sao và có biện pháp chăm sóc kịp thời để giúp đàn gà sinh trưởng tốt. “Trong trại gà nhiệt độ là quan trọng nhất, phải luôn để ở 28 – 29 độ C đàn gà mới phát triển khỏe mạnh. Nói thiệt,  tôi chăm gà như chăm con vậy, cực nhưng được cái vui. Nhìn chúng lớn từng ngày khỏe mạnh  ham lắm”, chị cười vui nói.

 

Nữ chủ trang trại tiên phong nuôi gà chuồng lạnh - 2

Trong trang trại nuôi gà chuồng lạnh của chị Nguyễn Thị Lạc.

Theo chị Lạc, cũng nhờ chăm sóc kỹ theo quy trình nghiêm ngặt nên tỷ lệ hao hụt của gà khi giết mổ ở trại chị ít hơn so với trại khác, thêm vào đó thịt gà lại săn chắc nên được khách hàng ưa chuộng.

 

Bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc kỹ đàn gà thì chị còn áp dụng công nghệ mới trong chăn nuôi. Đó là cho đàn gà sử dụng chế phẩm sinh học. Ban đầu sử dụng chế phẩm này rất khó khăn vì theo dạng lỏng, khi bơm qua đường ống dễ gây nghẹt ống. Để khắc phục điểm này chị đã cho gắn máy bơm hơi để làm sạch núm, giúp gà dễ dàng sử dụng, từ đó phòng ngừa bệnh tật tốt hơn và sinh trưởng nhanh.

 

Nữ chủ trang trại tiên phong nuôi gà chuồng lạnh - 3

Nuôi  gà chuồng lạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao.  I.T

Mới đây, chị cho biết đã liên kết với 2 công ty để sản xuất theo hình thức sạch “từ trang trại đến bàn ăn”. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình tuyên truyền vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Để làm điều đó chị đang làm hồ sơ trình lên thành phố cho sử dụng lại mảnh đất đang trong quy hoạch treo.

 

“Hiện tại, trong số 6ha mình có mới chỉ sử dụng 2ha đất để xây dựng trại, còn lại mảnh đất khoảng 4 ha nữa vẫn còn bỏ hoang. Mảnh đất này nằm trong khu vực quy hoạch treo, từ nhiều năm nay không có dự án đầu tư vào. Nếu được thành phố chấp thuận thì tôi sẽ đầu tư mở rộng trang trại gà với công nghệ hiện đại để phát triển mô hình kinh tế của gia đình” – chị Lạc cho biết kế hoạch của mình.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà chuồng lạnh

Mô hình nuôi gà chuồng lạnh ở xã Long Nguyên (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đang mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ nông dân trên chính mảnh đất quê hương mình.
Nhìn bề ngoài, trại gà lạnh không khác gì những nhà máy sản xuất khác với diện tích dài 100 mét và rộng 30 mét, được xây kín. Tường trang trại được thiết kế hệ thống làm lạnh cùng với những chiếc quạt thông gió, giúp điều hòa nhiệt độ luôn ổn định. Bên trong trại gà, hệ thống máng nước tự động, khay để thức ăn…được sắp xếp hợp lý, phù hợp với từng ô ngăn cách, tạo không gian thoải mái cho đàn gà.

Mô hình nuôi gà chuồng lạnh là sự kết hợp của Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam ký kết với nhiều hộ chăn nuôi gia cầm ở xã Long Nguyên. Công ty cung cấp giống, thức ăn và hướng dẫn từ cách cho gà ăn và thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình, người chăn nuôi chỉ bỏ công chăm sóc.

Đến thăm trang trại của ông Lê Thành Nguyên, người đang sở hữu ba trại nuôi gà lạnh nằm ẩn sâu trong vườn cây cao su xanh tốt của gia đình. Ông Nguyên cũng chính là người tiên phong trong xã Long Nguyên khi mạnh dạn đầu tư xây dựng nuôi gà phòng lạnh từ năm 2006 và hiện gia đình ông đang xây thêm 2 trang trại nữa ở xã Long Nguyên. Ở đây, mỗi trang trại nuôi gà lạnh trung bình có thể nuôi 12.000 con gà. Mỗi năm ông Nguyên cũng như các chủ trang trại nuôi gà lạnh khác sẽ xuất được 4 lứa gà (mỗi lứa 45 ngày), trọng lượng đạt từ 2,8 -3 kg/con. Ông Nguyên cho biết: “Mô hình này tuy đầu tư chi phí khá cao nhưng lại rất chắc ăn. Toàn bộ quy trình từ nuôi đến cho ăn đều được khép kín nên gà lớn nhanh và hầu như không có bệnh. Công việc chăm sóc gà khỏe hơn nhiều so với nuôi gà theo mô hình chuồng hở”.


Với quy mô đầu tư trên 1 tỷ đồng, một trại gà lạnh có thể nuôi 12.000 con gà thành phẩm trở lên.


Hệ thống quạt không khí tự động khởi động đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm luôn ở mức ổn định cho gà nuôi.


Hệ thống máy sưởi ấm cho gà con…


…và hệ thống xe đẩy trượt mang thức ăn xuyên suốt trại gà, giúp người nuôi đỡ vất vả hơn.


Nhờ nguồn thức ăn và vệ sinh chuồng trại tốt nên các trại gà lạnh luôn chủ động kiểm soát tình trạng bệnh dịch của gà nuôi.


Lớp trấu đảm bảo không khí cho chuồng nuôi và trở thành phân bón sau khi gà xuất chuồng.


Hệ thống nước uống tự chảy khi gà uống nước.


Gà con hơn một tuần tuổi là giai đoạn chăm sóc kĩ lưỡng nhất.


Gà bốn tuần tuổi…


…và gà thành phẩm khi xuất chuồng nặng gần 3 kg.


Theo hợp đồng chăn nuôi thì công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam sẽ bao tiêu toàn bộ số gà xuất chuồng.

Để xây dựng nuôi gà chuồng lạnh, các hộ gia đình cần vốn đầu tư lớn, tốn khoảng 1 tỉ đồng/trại. Trại gà phải đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố, xây bằng bêtông, khung thép, hệ thống máy lạnh làm mát không khí, hệ thống cho ăn tự động và máy phát điện dự phòng. Đổi lại, hiệu quả kinh tế cao thấy rõ, mỗi lứa gà, trừ hết chi phí, ông Nguyên thu về 70 triệu đồng. Với 3 trang trại gà lạnh hiện nay, gia đình ông thu nhập hơn 1,2 tỉ đồng/năm. Chưa kể sau mỗi lần xuất gà, trang trại của ông thu về hơn 30 triệu đồng từ chất thải nuôi gà được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

Mô hình nuôi gà lạnh không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động phổ thông tại địa phương cũng như nơi khác đến. Mỗi lứa xuất chuồng gà, một công nhân sẽ được trả 12 triệu đồng và các khoản thưởng khác nếu chăm sóc gà tốt. Ngoài ra, họ còn được ăn ở miễn phí gần nơi làm việc của mình.

Mô hình nuôi gà lạnh hiện đang phát triển nhanh và được nhiều hộ nông dân ở xã Long Nguyên học hỏi và làm theo. Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Nguyên thì hiện nay cả xã có 53 trại gà chuồng lạnh với gần 40 hộ nuôi. Bà con có thể lựa chọn ký kết với Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam hoặc các công ty khác để liên kết mô hình này”.

Ngoài hiệu quả kinh tế, nuôi gà chuồng lạnh cũng giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh do khâu vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nuôi gà phòng lạnh còn tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động. Mỗi trại gà chỉ cần 2 công nhân là có thể đảm nhiệm hết công việc hàng ngày. Ngoài ra, do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh có thể lên tới 10-15 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2-3 năm là xuống cấp, có khi phải làm lại.

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi gà chuồng lạnh đang được nhiều tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai…khuyến khích và hỗ trợ người nông dân phát triển mô hình này, mở ra hướng làm giàu mới cho nông dân trên chính mảnh đất quê hương mình./.

Bài: Nguyễn Oanh, Ảnh: Nguyễn Luân

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi