Nuôi Gà Cảnh … Làm gà kiểng

Tại Đà Nẵng có hẳn một CLB Gà kiểng. Đây là thú chơi đòi hỏi người tham gia phải kỳ công sưu tầm, chăm sóc.

Nuôi gà làm... kiểng

Cuộc thi bình chọn gà kiểng đẹp vừa được tổ chức tại Đà Nẵng vào đầu năm 2013 – Ảnh: CLB Gà kiểng Đà Nẵng

Lên ngôi…

Cùng với những thú chơi như chim chào mào, cá cảnh, bonsai, phong lan… gần đây nhiều người Đà Nẵng đã dành đam mê của mình cho những thú chơi, trong đó có gà kiểng. Thú chơi này mới rộ lên ở Đà Nẵng chừng 2 năm nay, thu hút khoảng hơn 100 người. Trong đó, riêng CLB Gà kiểng Đà Nẵng có hơn 30 người chơi chuyên nghiệp. Mỗi tuần, CLB này đều mang những chú gà kiểng “chiến” nhất của mình ra giao lưu ở Công viên 29.3.

Tìm gặp chủ nhiệm CLB Gà kiểng Đà Nẵng, anh Trần Ngọc Minh Châu. Câu chuyện về thú chơi gà kiểng mở ra với quá nhiều điều thú vị. Dù nhắc đi nhắc lại với sự khiêm tốn, rằng so với người chơi gà kiểng ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, thì gà kiểng Đà Nẵng chưa thấm vào đâu. Nhưng có tận mắt chứng kiến các anh em của CLB Gà kiểng Đà Nẵng chăm sóc, nâng niu những chú gà kiểng, hiểu được sự say mê của họ thật hiếm thấy.

Theo anh Châu, gà kiểng, là những chú gà tre có dáng vẻ đẹp, dũng mãnh. Khi thú chơi gà kiểng xuất hiện, nhiều người đã từ bỏ thú sưu tầm gà rừng để sang chơi gà kiểng. Phổ biến ở Đà Nẵng hiện nay là giống gà như: gà tre Tân Châu (An Giang), gà Serama (Malaysia), gà Thái, gà Phoenix (Mỹ)…

Mỗi loài gà có một nét đẹp riêng. Gà Serama – loại gà nhỏ nhất thế giới, con gà trống chỉ lớn gấp rưỡi chú bồ câu, loại gà này những con chân ngắn, có bộ lông cong vút về phía đầu, ngực gà ưỡn ra là chú gà đẹp. Đối với gà Tân Châu, thì chú gà tre với bộ lông vô cùng mượt mà, nhiều điểm trên thân có độ phồng lông rất lớn, thân dài… Và gà kiểng đẹp, phải có giọng gáy gãy gọn, to, rõ ràng, không bị gáy thiếu âm, gãy âm.

Với dân chơi chuyên, chỉ cần nhìn thoáng qua là biết chú gà tốt. Giá trị của gà kiểng cũng vô chừng, có chú chỉ giá vài triệu đồng, nhưng cũng có những chú gà có giá lên cả trăm triệu đồng.

Công phu thú chơi gà kiểng

“Chơi gì thì cũng có cái khó, cái khổ của nó. Có khó, nhìn thấy thành quả thì mới thấy… đã!”, anh Châu chia sẻ. Để có được một chú gà kiểng như ý, những người chơi cũng phải dày công. Có thể là đặt mua từ những người chơi lâu năm ở các nơi, hoặc tự mình đúc nên chú gà kiểng cho riêng mình.

Để sưu tầm những chú gà kiểng độc, đẹp, nhiều người chơi gà phải lặn lội vào tận các tỉnh phía Nam để tầm cho được gà đẹp. Cũng có người do không có điều kiện đi lại, phải đặt mua hàng online. Và không ít trái đắng dành cho những người mê gà kiểng, khi mua phải những chú gà kiểng giới thiệu đẹp ngời ngời, nhưng khi mang về thì hoàn toàn không như ý, mất bay cả mấy tháng lương.

Nhiều chú gà không còn vẹn nguyên mà được cắt tỉa lông cho ra dáng, mất đi sự oai vệ, đẹp đẽ nguyên thủy. Cùng với việc đặt mua gà trưởng thành, nhiều người mê chơi gà kiểng cũng đặt mua những chú gà đúc từ những gà cha, gà mẹ đẹp nổi tiếng của những người chơi chuyên nghiệp. Nhưng hiếm khi nuôi lớn, chú gà kiểng đẹp được bằng cha mẹ, thậm chí chưa kịp lớn đã sa sút “nhan sắc”. Cũng không ít người công phu mua gà trống, gà mái với giá cao ngất để về trông đúc được gà đẹp, nhưng kết quả có khi chỉ là con số không, bởi số gà ấp ra không được con nào đẹp như mong muốn, thậm chí xấu tệ.

Có được chú gà kiểng đẹp đã là một điều khó, nuôi gà kiểng càng khó hơn. Anh Châu dẫn tôi đến thăm đàn gà kiểng chục con của anh. Trong căn nhà nhỏ nằm khu vực Hòa Cường (Q.Hải Châu, Đà Nẵng), mọi ngóc ngách tốt nhất của căn nhà đều được anh ưu tiên dành cho gà.

Cả nhà ở chật, nhưng những chiếc chuồng thì rộng rãi cho gà tha hồ bay nhảy. “Gà nuôi trong nhà nên 4 giờ sáng là nó gáy om sòm, cả nhà đều giật mình dậy theo. Mùi đặc trưng của nó cũng không dễ hít thở. Nhưng được cái, trong nhà ai cũng thông cảm cho đam mê của mình!”, anh Châu cười hiền lành, nói. Chăm gà kiểng cũng thức khuya, dậy sớm, ăn uống, vệ sinh, thuốc thang, chủng ngừa như nuôi một đứa trẻ, nên vất vả không ít.

Gần đây, khi dịch cúm H5N1 xuất hiện, việc kiểm tra dịch bệnh trên gia cầm được tiến hành gắt gao hơn. Những người chơi gà kiểng gặp nhiều khó khăn trong việc giữ gìn, chăm sóc cho đàn gà. Khó là vậy, nhưng đam mê không bao giờ tắt nguội với những người đã trót mê gà kiểng và trong thâm tâm họ luôn mong nuôi dưỡng những con gà tre thuần Việt với dáng vẻ oai hùng mà đẹp mẽ…

Nuôi gà cảnh làm giàu

Khởi nghiệp từ tay trắng, đến nay Phan Minh Hồng (Bình Dương) có trên 200 con gà bố mẹ của gần một chục loại gà cảnh với giá trị trên 4 tỉ đồng.

Do nguồn cung khan hiếm, giống gà đen Indonesia có giá tới 1,5 triệu đồng/con một tháng tuổi, gà bố mẹ 2.500 USD/con - Ảnh: T.Mạnh

Là một trong những đầu mối cung cấp chính các loại gà khổng lồ Anh, gà sư tử Ba Lan, gà vảy cá Nhật Bản, vảy cá Hà Lan, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà chín cựa… cho giới chơi sinh vật cảnh toàn quốc, Hồng cũng vừa thành công trong nhân giống gà đen Indonesia (Indo), loại gà đang gây sốt trong giới sinh vật cảnh khi giá bán lên tới 2.500 USD/con.

Gà đen ngàn đô

Chỉ cho chúng tôi đàn gà gần 100 con chưa đến một tháng tuổi đang chen chúc trong lồng, Hồng cho hay đây là giống gà đen Indo mà anh mới nhân giống thành công sau bốn tháng nhập khẩu về. “Toàn bộ đã được khách hàng đặt mua hết với giá rất hữu nghị là 1,5 triệu đồng/con một tháng tuổi” – Hồng cho biết.

Giá hữu nghị bởi cách đây hơn nửa năm gà đen Indo một tháng tuổi được bán với giá 3,5 – 5 triệu đồng/con, phải đặt trước và giao hàng sau hai tháng!

Khoảng sân phía sau nhà được Hồng dành để nuôi gà đen Indo chứ không nuôi trong chuồng như các loài gà khác. Bởi theo Hồng, giống gà này cần không gian rộng. Trong khoảng sân chỉ hơn 10m2, 13 con gà đen Indo đang nhẩn nha đi lại tìm thức ăn.

Điểm khác biệt là toàn thân loại gà này chỉ một màu đen tuyền, đen từ lông đến da, đen từ mắt đến chân, cứ như bị nhúng vào một thùng sơn đen.

“Cả thịt, xương và… máu của loại gà này cũng đen luôn, tất nhiên máu không phải đen tuyền nhưng sẫm hơn máu của gà thường” – Hồng giải thích và cầm một con gà lên mở miệng nó ra để thấy bên trong vẫn là một màu đen tuyền.

“Vì nó đen tuyền như vậy nên giới chơi gà gọi đó là con ô kê chính hiệu, nó còn có tên là gà mặt quỷ. Ở Indo nó cũng là một loài gà quý hiếm chứ không chỉ ở VN” – Hồng nói.

Kể về “cơ duyên” với loại gà này, Hồng cho biết vào năm 2014 đọc báo thấy thông tin tại một hội chợ ngoài Hà Nội có trưng bày loại gà mặt quỷ đen từ lông đến xương và được chào bán với giá 50 triệu đồng/con.

Vốn là mối quen biết trong giới chơi gà cảnh, anh gọi cho chủ con gà đen Indo ngoài Hà Nội và được đồng ý để lại với giá “hữu nghị” là 70 triệu đồng/cặp.

Thấy số tiền quá cao, Hồng lên mạng tìm thông tin về loại gà này và được biết đây là loại gà rất hiếm trên thế giới, xuất phát từ một ngôi làng trên đảo Java (Indonesia).

Thông tin này được Hồng chuyển cho một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các loại giống vật nuôi nhờ sang Indonesia tìm cách mua gà giống về VN. Người của công ty đến tận ngôi làng chụp hình gà, chụp hình người bán kèm giá cả về.

Ban đầu, Hồng dự định nếu có sẽ mua năm cặp gà bố mẹ về nhân giống nhưng người môi giới thông báo một ông lão ở Indonesia có đàn gà 14 con bố mẹ và muốn bán cả đàn, nếu mua hết sẽ được giá giảm. Vậy là Hồng quyết định mua cả đàn gà 14 con với giá 37 triệu đồng/cặp và đưa lên máy bay về nước vào tháng 2-2015.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, một con gà trống đã bị ngợp hơi chết nên chỉ còn 13 con gồm 8 gà mái và 5 gà trống.

Do thay đổi điều kiện sống nên phải mất một tháng sau những con gà Indo mới đẻ trở lại. Hiện nay, mỗi ngày đàn gà đen Indo cho 6 – 7 trứng. Trứng ra tới đâu, Hồng gom lại cho vào máy ấp trứng để ấp nở thành gà con bán.

Sau hơn bốn tháng nhập gà bố mẹ, Hồng đã ấp được khoảng 200 con gà con được khách hàng mua hết. “Gần gỡ được giá mua gà giống rồi” – Hồng cho biết.

Khởi nghiệp từ thú vui

Cơ ngơi mới của ông chủ trại gà độc và lạ Phan Minh Hồng ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) vừa được anh mua lại từ một quán cà phê rộng 700m2.

Hiện phần lớn quán cà phê cũ đã được dỡ bỏ để phân khu nuôi, Hồng hi vọng đây sẽ là nơi an cư cho đàn gà trị giá bạc tỉ của mình vốn đã rất long đong từ khi khởi nghiệp như chủ của chúng.

Sau khi tốt nghiệp trung học, chàng trai sinh năm 1985, quê ở Thạnh Phú, Bến Tre này thi đậu khoa kế toán Đại học Kinh tế TP.HCM. Trong thời gian học tại đây, Hồng thấy giới chơi sinh vật cảnh hay mua những con chim vốn rất quen thuộc ở dưới quê mình với giá rất cao.

Hồng trở về quê tìm nguồn cung cấp, chụp hình rồi lên mạng đăng quảng cáo bán và khá thành công. Đến năm 2006, đang học năm thứ hai, Hồng nghỉ học, lấy vợ và bắt đầu dồn sức kinh doanh các loại chim, gà cảnh, và đặc biệt là gà Đông Tảo mà chỉ mấy năm sau sẽ làm mưa làm gió trên thị trường.

Khi đó, Hồng mua được hai con gà trống và bốn con gà mái Đông Tảo bố mẹ, đi đâu cũng đem theo. Gà đẻ ra bán không kịp nên anh phải đặt mua gà giống từ Hưng Yên vào bán.

Bỏ dở đại học, khởi nghiệp từ tay trắng, hai vợ chồng Hồng thuê nhà trọ ở quận Thủ Đức, vừa làm chỗ ở vừa dành chỗ… nuôi gà, chim cảnh để bán. Tuy nhiên chỉ được hơn tháng, vợ chồng anh phải dọn đồ và đưa cả đàn gà đi theo do bị hàng xóm phản ứng.

Nhận thấy ở TP.HCM đất chật người đông rất khó nuôi gà, hai vợ chồng Hồng đến thuê một căn nhà khá lớn ở thị xã Dĩ An (Bình Dương), mua tre, lá về cải tạo sân thượng thành… chuồng gà, nhưng được vài tháng bị chủ nhà phát hiện và đuổi đi.

Sau nhiều lần bị xua đuổi, Hồng dồn tiền tích góp từ kinh doanh gà cảnh và vay mượn gia đình để mua được một miếng đất 100m2 có căn nhà nhỏ trong khu quy hoạch dân cư ở Dĩ An, trên gác làm chỗ ở còn bên dưới toàn gà, nhưng cũng chỉ được một thời gian lại phải bán nhà chuyển sang chỗ mới cũng với lý do bị dân cư xung quanh phản ứng với mùi hôi từ gà.

Và trong suốt nhiều năm qua, vợ chồng Hồng phải thường xuyên chuyển chỗ ở với lý do tương tự, trước khi mua được mảnh đất hiện nay.

Trong những năm tháng “bôn ba” nhiều nơi, Hồng vẫn đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc cho con gà và chim cảnh. Ngay từ năm 2010, Hồng mày mò trên mạng tìm hiểu các giống gà quý hiếm từ các nước.

Đầu tiên là những con gà giống sư tử từ Ba Lan (một trống và hai mái) với giá 50 triệu đồng, về bán con giống nhưng chỉ hút khách được một thời gian ngắn.

Rồi Hồng nhập gà khổng lồ (trọng lượng từ 9 – 12 kg/con gà trống) từ nước Anh với giá 25 triệu đồng/cặp, hiện chủ yếu bán giống với giá 1 – 1,2 triệu đồng/con… “Ngày nào tôi cũng lên mạng tìm kiếm, thấy loài gà nào độc là sẽ mua về nước” – anh Hồng nói.

Gà Ba Lan có bộ lông xù giống như bờm sư tử - Ảnh: Trần Mạnh
Gà Ba Lan có bộ lông xù giống như bờm sư tử – Ảnh: Trần Mạnh

Đắt vì hiếm và để chơi là chính

Một số đầu mối chuyên nuôi gà cảnh tại Đồng Nai cho biết các loại gà như gà đen Indonesia, gà khổng lồ, gà Ba Lan… còn rất hiếm ở VN và chủ yếu lưu hành trong giới chơi sinh vật cảnh.

Do giá quá cao, người chơi mua một vài cặp về làm cảnh, còn người nuôi nhiều chủ yếu để bán giống chứ ít người dám bỏ nhiều tiền mua về ăn thịt. Bản thân anh Hồng cũng nhận định gà đen Indo sẽ đi theo hướng phát triển của gà Đông Tảo nhưng phải vài năm nữa mới rộ như gà Đông Tảo hiện nay.

Trước đó, cách nay 4 – 5 năm, gà Đông Tảo từng lên cơn sốt vì giá tới vài chục triệu đồng/con, rất nhiều người đổ xô nuôi gà này để bán giống.

Đến nay, khi thị trường bão hòa, giá con giống giảm từ 1 triệu đồng/con xuống còn 40.000 – 50.000 đồng/con và bán rong cả bên đường, nhưng chủ yếu là giống gà Đông Tảo lai, còn gà Đông Tảo thuần chủng hiện rất hiếm.

 

4 bình luận

Gửi phản hồi