Nuôi cua đồng thu nhập 200 triệu/năm

Chỉ nuôi cua, chạch đồng mà gia đình ông Hoàng Thế Lộc ở thôn Đống Long, xã Hòa Lâm, Ứng Hòa có thu nhập khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Năm 2003, thôn Đống Long tiến hành dồn đổi ruộng đất theo chủ trương của huyện uỷ Ứng Hoà. Khi đó những diện tích đất xấu, trũng gần như bỏ hoang, không ai muốn nhận. Ông Hoàng Thế Lộc mạnh dạn đổi tất cả diện tích đất canh tác trong đó có cả ruộng loại I về tập trung thành một thửa tại khu Cánh Cửa Đình. Ông Lộc đã đầu tư công sức cải tạo lại khu đất xấu trũng này và chuyển từ độc canh cây lúa sang làm trang trại đa canh. Sau nhiều năm dồn đổi và tích tụ ruộng đất, đến nay diện tích trang trại của anh Lộc là hơn 1ha.    Trung bình mỗi tháng ông Lộc xuất bán 3 tạ cua giống, với giá 130.000 đồng/kg. Được sự gúp đỡ của trung tâm khuyến nông Hà Nội, ông Lộc triển khai mô hình nuôi cua và chạch đồng. Hiện nay, mô hình của ông Lộc đã bước sang năm thứ 6 và luôn luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân nuôi cua đồng thu nhập 200 triệu/năm

Hai năm đầu ông chỉ nuôi cua, chạch thương phẩm, thu nhập cũng khá. Sau đó, nhiều người cũng làm theo, thấy nhu cầu con giống rất lớn nên ông chuyển sang chuyên sản xuất 2 loại giống vật nuôi này để cung cấp cho các trang trại khác. Ông Lộc cho biết, nuôi cua, chạch không khó, nhưng cần hiểu biết về kỹ thuật và quan trọng nhất là phải “ăn, ngủ” cùng chúng, từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm không hề có trong sách vở. Chẳng hạn như thời tiết mùa hè miền Bắc thường rất nóng, trong khi cua không chịu được nắng nóng dẫn đến sinh trưởng, kém thậm chí có thể chết hàng loạt. Giải pháp đưa ra rất đơn giản là trồng cây điền thanh trên bờ giả, như vậy những hôm trời nắng 37- 38 độ cua vẫn mát mẻ vì trú dưới gốc cây. Cây điền thanh còn có bộ rễ rất phát triển, sẽ khắc phục được hiện tượng lở đất do cua đào hang. Mặt khác, khi lột xác, thân cua rất yếu mềm nên dễ bị các động vật khác và cả chính những con cua khỏe mạnh ăn thịt. Vì vậy phải đắp bờ giả đủ dài để cho cua làm hang, lẩn tránh kẻ thù.

Trong việc thiết kế ao nuôi, chế độ chăm sóc, chế biến thức ăn và phương thức thu hoạch, vận chuyển… ông Lộc cũng có những sáng tạo riêng, nhờ đó mô hình của gia đình ông luôn đem lại hiệu quả tốt. Hiện tại, gia đình ông Lộc xuất bán trung bình 3 tạ cua giống mỗi tháng, giá bán 130.000 đồng/kg; gần 2 tạ chạch mỗi kg có giá 150.000 đồng. Thu nhập từ 1 ha nuôi cua, chạch của gia đình ông Lộc  khoảng 200 triệu đồng mỗi năm, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Con giống được ông Lộc bán ra nhiều tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa… Ngoài cung cấp con giống, ông Lộc còn chuyển giao kỹ thuật, thiết kế khu vực nuôi cho khách hàng nên hầu hết các mô hình đều thành công.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI CUA ĐỒNG, CHẠCH ĐỒNG TRONG RUỘNG LÚA

Trong những năm gần đây phong trào nuôi trồng thủy sản tại các huyện ngoại thành của thủ đô Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ theo hướng thâm canh tăng năng suất và mang tính bền vững. Các chủ trang trại chăn nuôi – nuôi trồng thủy sản đã đầu tư theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ cơ sở hạ tầng, con giống, thức ăn nhằm tăng năng suất, hiệu quả kinh tế và đảm bảo vùng nuôi an toàn. Tuy nhiên đối với những vùng chiêm trũng như Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức… việc đầu tư còn gặp nhiều khó khăn do tính chất của đồng đất, nguồn nước, giao thông. Việc lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp cho các xứ đồng này là rất cần thiết. Chính vì vậy từ năm 2007 đến nay Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình nuôi cua đồng và chạch đồng trong ruộng lúa tại các địa phương trên. Kết quả nuôi cua đồng, chạch đồng trong ruộng lúa bước đầu đã giúp các hộ nông dân nghèo thoát nghèo.

 Để mô hình tiếp tục được nhân rộng ra các địa phương khác trong thời gian tới, xin lưu ý một số vấn đề sau khi nuôi cua đồng, chạch đồng trong ruộng lúa:

* Ruộng nuôi:

 + Bờ ruộng cần chắc chắn và được che chắn bằng nilon, lưới cước hoặc prô xi măng chôn sâu xuống 30 – 40 cm và cao lên 40 – 50 cm tính từ mặt bờ ruộng đồng thời hơi nghiêng vào trong ruộng một góc 45 độ để tránh khi có sấm chớp hoặc trời mưa, cua, chạch sẽ bò ra khỏi ruộng nuôi.

+ Mặt ruộng cần hơi dốc để thuận tiện cho việc thoát nước và thu hoạch.
+ Đào mương chạy xung quanh ruộng nuôi với kích thước sâu 60 – 80 cm, rộng 0,8 – 1m, cứ cách 50 – 70m đào một hố khoảng 5 – 10 m2, sâu 1m. Mục đích của đào mương để tạo chỗ trú cho cua, chạch sau khi gặt xong và thuận tiện cho chăm sóc và thu hoạch.
+ Trong ruộng nuôi thiết kế các ụ giả kích cỡ 50x20x30 cm để tạo chỗ cho cua đào hang và chui rúc. Ruộng nuôi nên thiết kế theo dạng hình xương cá là lý tưởng nhất.
+ Tại điểm lấy nước vào và tháo nước ra cần có lưới chắn với kích thước mắt lưới nhỏ để tránh cua, chạch thoát ra ngoài ruộng.

 * Con giống: Do nguồn giống cua và chạch đồng chủ yếu phụ thuộc vào giống tự nhiên là chính nên khi thả cần lựa chọn kích cỡ giống đồng đều để tránh chúng ăn thịt lẫn nhau. Không mua con giống khi bị đánh điện hoặc xây xát, gãy càng.
 * Mùa thả giống: thích hợp là từ tháng 4 – tháng 8 hàng năm, do giai đoạn này mưa nhiều nên dễ kiếm con giống.

* Mật độ thả: 30 – 45 con/m2 (trong đó chạch có thể thả từ 20 – 30co/m2, cua thả 10 – 15 con/m2).
* Cho ăn:

 + Thức ăn tự nhiên của cua và chạch chủ yếu là rong tảo, giun cỡ nhỏ, động vật phù du… Thức ăn nhân tạo gồm bột ngô, cám gạo, bột sắn, bột đậu tương hoặc cá tạp xay nhỏ.

+ Lượng cho ăn: cho ăn từ 3 – 5% trọng lượng thân, ngày cho ăn 2 lần. Lưu ý đối với cua khi mới thả giống nên cho nhịn đói 2 – 3 ngày sau đó mới bắt đầu cho ăn.

 * Quản lý ruộng nuôi
 + Cua, chạch đều là loài sống chui rúc nên nhu cầu hàm lượng oxy không cần cao. Mực nước trong ruộng nuôi nên duy trì từ 10 – 15cm, tại mương nuôi từ 60 – 70cm. Một tuần đến nửa tháng nên tháo cạn và phơi ruộng cho xe mặt khoảng 2 – 3 ngày sau đó mới cấp nước mới vào. Mục đích giúp cua lột vỏ và phòng bệnh cho chạch không bị các mầm bệnh tấn công.

+ Định kỳ 7 đến 10 ngày dùng 1.5 – 2 kg vôi tạt cho 100m2 mương nuôi.

 * Thu hoạch:
 – Sau thời gian nuôi 9 – 12 tháng, chạch có thể đạt kích cỡ 100 – 150 con/kg, cua đạt 60 – 70 con/kg và có thể thu tỉa dần.
 Do tập tính sống chui dúc sâu dưới bùn và đào hang là chính nên việc thu hoạch sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn các đối tượng nuôi khác.
 Đối với chạch đồng: Trước khi thu hoạch cần tháo cạn ruộng nuôi cũng như mương và để từ 3 đến 4 ngày cho mặt ruộng và mương cứng lại. Sau đó sẻ một rãnh dọc ruộng hoặc sẻ theo hình xương cá. Tiếp theo bắt đầu thêm nước mới vào để cho chạch vào rạch theo nước mới từ đó ta chỉ việc tiến hành thu. Trong quá trình thu có thể dùng lưới có mắt lưới tùy theo cỡ chạch cần thu để ta lọc bỏ những con bé hoặc những con đang mang trứng để dùng làm chạch bố mẹ hoặc chạch giống cho vụ sau.

Theo Báo Bắc Giang

 

14 bình luận

 1. Xin chào Ban biên tập nong-dan.com!
  Tôi hiện đang sống ở Vĩnh Long và muốn phát triển nghề nuôi cua đồng. Khó khăn hiện nay là không có con giống để nuôi. Xin ban biên tập báo cho tôi 1 số địa chỉ hoặc số ĐT của nơi bán giống, để tôi có thể mua về nuôi. Vui lòng liên lạc với tôi qua email: [email protected] hoặc ĐT: 090.2012.900
  Xin chân thành cảm ơn!

 2. Xin chào Ban biên tập!
  Tôi hiện đang sống ở Vĩnh Long và muốn phát triển nghề nuôi cua đồng. Xin Ban biên tập giới thiệu dùm tôi 1 vài địa chỉ hoặc số điện thoại nơi bán con giống.
  Vui lòng liên hệ số: 090.2012.900
  Xin chân thành cảm ơn!

 3. Xin chào ban biên tập.Tôi đang tìm địa chỉ bán cua giống ở Nghệ An. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại 01668391237.Xin cám ơn

 4. Tôi ở Phú Thọ đang muấn làm trang trại nuôi cua đồng .Tôi muấn mua cua giống .mog ban biên tập chỉ giúp địa điểm bán cua đồng giống ở PhúThọ
  Sdt tôi : 0164.745.2781
  cảm ơn !

 5. chào mọi người tí muốn nuôi cua đồng hiện tôi có diện tích ao nuôi 1000m2 , tôi muốn nuôi toàn bộ mặt ảo như thế có được không. và tôi muốn tìm địa chỉ đáng tin cậy dee học hỏi CÁC PHƯƠNG PHÁP NUÔI CUA ĐỒNG

 6. Xin chao ban bien tap toi o hà giang xin ban bien tap cung cap cho toi dia chi cung cap giong cua o khu vuc phía bac dc ko a thks lien lac cho toi the dt 0972423109

 7. Xin chao bien tap ………… Em hien dang song Đồng tháp .. Em muon mua cua dong giong … Khong biết địa chi mua cua giong … Mong bien tap chi giúp em … So dt cua em .. 0938676546 . Em ten nhan … Monh bien tap chi giúp em ….. Xin cam on

  • Tôi ở thái nguyên Tôi muốn mở mô hình nuôi cua đồng .nhung chưa biết phải làm mô hình như thế nào cho phù hợp.tôi nhờ ban biên tập chỉ giúp cho tôi .tôi sẽ tìm và học hỏi.

 8. Tôi ở Bắc Ninh đang muấn làm trang trại nuôi cua đồng .Tôi muấn mua cua giống .mog ban biên tập chỉ giúp địa điểm bán cua đồng giống ở Bắc Ninh hoặc các tỉnh lân cậnI
  Sdt tôi : 0168.583.6991
  Xin cảm ơn !

 9. Tui đã nuôi cua đồng và đã thành công nếu bạn nào muốn nuôi và muốn phát triển thì gặp tui sẽ chia sẻ với các bạn những gì mà tui có 0945.512.001 Luu an

 10. Xin chào ban biên tập tôi muốn nuôi cua đồng và chạc nhưng hiện giờ chưa biết mua con giống ở đâu mong bab biên tập chỉ giúp tôi. Tôi sống ở nghệ an sdt 01673354170 mong ban biên tập giúp đỡ tôi.

 11. Xin chào ban biên tập.tôi đang muốn.mua cua giống ở thanh hóa hoặc tỉnh lân cận.xin ban biên tập giới thiệu cho tôi địa chỉ tin cậy.xin cảm ơn ban biên tập
  0969220936 096-286-8296

Gửi phản hồi