Nuôi Chim công – Vật nuôi mới, cho hiệu quả

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi động vật hoang dã của người dân có chiều hướng phát triển. Cùng với các hộ nuôi lợn rừng, nhím, chồn hương, chim trĩ… anh Nguyễn Hữu Khởi ở thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn (Tiên Du – Bắc Ninh) lại chọn cho mình một vật nuôi khác, đó là chim công. Bước đầu mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi chim công của gia đình anh Khởi qua buổi thăm quan thực tế của lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học do Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh tổ chức.

Anh Khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng nuôi gia cầm nhưng do giá cám tăng cao, dịch bệnh nhiều, nên không còn nuôi nữa. Đến năm 2009, trong một lần tình cờ xem phóng sự trên truyền hình VTV2 về mô hình nuôi chim công của một nông dân ở tỉnh Nam Định, tôi đã bị say mê bởi loài chim hoang dã có bộ lông sặc sỡ rất đẹp này nên quyết tâm xuống Nam Định mua 20 con chim công mới nở, giống Ấn Độ, giá 750.000 đồng/con về nuôi thử”.

Vốn bản tính cần cù, ham học hỏi, anh đã tự tìm hiểu những kỹ thuật nuôi chim trên mạng internet, sách báo, cộng với việc có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nuôi gia cầm nên việc nuôi chim công của anh gặp nhiều thuận lợi, chim phát triển tốt. Từ số giống này, giờ đây đàn chim của gia đình anh Khởi sinh sôi lên đến hàng trăm con. Nói đến công việc chăn nuôi chim công, anh Khởi chia sẻ: “Chim công là loài động vật có nguồn gốc hoang dã, việc nuôi nó không quá khó như mọi người thường nghĩ. Ưu điểm của loài chim là sức đề kháng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao.

Kỹ Thuật nuôi chim công

– Chim Công là loại ăn tạp. Thức ăn chủ yếu là : lúa, bắp  kết hợp với cám tổng hợp dùng  cho gia cầm; các loại côn trùng như mói, mọc, sâu gạo.. .Ngoài ra cho ăn thêm rau xanh như ( rau muống, rau lang, hành lá, thân cây chuối…) Sử dụng loại máng ăn , bình nước dùng cho nuôi gà , vịt
* Quy trình nuôi chim công cũng giống như nuôi gà. Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong lòng nhỏ, sử dụng lòng úm bằng lưới thép B40  để nuôi chim. Tùy vào số lượng chim giống mà ta chuẩn bị máng ăn, bình nước uống và hệ thống bóng đèn sưởi ấp cho chim.
– Chim công mới nở ra có khả năng tự ăn như gà con ,thức ăn sử dụng 100% cám tổng hợp dùng cho gà
Sau 30 ngày tuổi có thể cho ăn kết hợp thêm với ngô , thóc nghiền ( Tỉ lệ cám tổng hợp 70 %, thực phẩm bổ sung : 30 % ).
Sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ ( rau muống , rau cải , rau ngót …. )
– Khi chim càng lớn tỉ lệ cám tổng hợp sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm dần : Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát .Lúc này tỉ lệ cám tổng hợp bổ xung chỉ còn khoảng 50 % là hợp lý . Không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp chim sẽ mất dần sức đề kháng tự nhiên , đồng thời giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông và ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ sau nay.
– Đến khi chim đạt độ tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp của gia cầm ( cám dùng cho gà đẻ ), kết hợp với thực phẩm bổ sung:  bắp, lúa nguyên hạt . Tăng cường các loại rau xanh để chim tăng sức đề kháng cũng như có bộ lông đẹp nhất
Nước uống: ta sử dụng nước sạch cho chim, có thể sử dụng nước đun sôi để nguội trong giai đoạn chim con

 

Chim công là loài ăn tạp, thức ăn cho chim cũng đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là thóc, ngô và rau xanh, cỏ chiếm 60%, lượng thức ăn chỉ bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi. Một ngày anh cho ăn 2 lần, buổi sáng cho ăn ngũ cốc ủ mầm, chiều cho ăn rau xanh.

Riêng chim non sẽ có chế độ ăn khác hơn chim công trưởng thành, vì còn non nớt nên phải thường xuyên theo dõi và chăm sóc cẩn thận hơn. Chuồng trại cho chim cũng rất đơn giản có thể tận dụng chuồng gà, chuồng lợn, xung quanh vây thép B40, chuồng nuôi chọn nơi khô ráo, thoáng mát, bảo đảm giữ ấm mùa đông, thoáng mát về mùa hè”.

Tuy nhiên, cách vệ sinh phòng bệnh cho chim công chính là bí quyết khiến anh Khởi thành công với vật nuôi này. Cùng với việc tiêm phòng như các loại gia cầm khác, anh thường xuyên sử dụng men vi sinh rải khắp chuồng trại để xử lý chất thải, khử mùi hôi, tạo môi trường sạch, giúp chim công phát triển nhanh, rất ít bị bệnh đường ruột và hô hấp. Sau 2 năm nuôi chim đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản. Chim công đẻ vào cuối mùa xuân cho tới hết mùa hè, mỗi năm công mái đẻ khoảng 25 đến 35 trứng.

 

Ban đầu khi chim công giống đẻ trứng, anh Khởi cho gà ấp trứng nhưng tỷ lệ nở không cao nên anh đã sử dụng lò điện để ấp và tìm ra công thức duy trì nhiệt độ thích hợp để trứng nở với tỷ lệ 90%. Mỗi con chim công non mới nở được bán với giá 1 triệu đồng, nếu nuôi khoảng 2 năm, con trưởng thành nặng 6 – 7 kg, có thể làm giống thì giá lên đến 10 triệu đồng/con. Hiện mỗi năm gia đình anh Khởi bán khoảng 200 con chim công mới nở, thu về hơn 200 triệu đồng. Khách hàng của anh chủ yếu là các khu du lịch, những hộ gia đình khá giả trong và ngoài tỉnh mua để làm cảnh.

Mô hình nuôi chim công của anh Nguyễn Hữu Khởi là một độc đáo trong việc chuyển đổi giống vật nuôi mới. Hiện mô hình này bước đầu đang phát triển tốt, hy vọng với sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của người dân mô hình chăn nuôi như của anh ngày càng được nhân rộng.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi