Nuôi cá điêu hồng lồng bè ở Tiền Giang thu lãi cao

Giá cá điêu hồng thương phẩm nuôi lồng bè ở Tiền Giang bất ngờ tăng mạnh trở lại và khan hiếm hàng, khiến người nuôi phấn khởi do thu được lãi cao. Đây là tín hiệu vui cho nghề nuôi cá điêu hồng lồng bè ở Tiền Giang, sau thời gian dài người nuôi phải chịu cảnh thua lỗ dẫn đến “treo” bè.

Cá điêu hồng hay cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ (danh pháp khoa học: Oreochromis sp.) là một loài cá nướcngọt thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae) có nguồn gốc hình thành từ lai tạo. Thuật ngữ diêu hồng hay điêu hồng được xuất phát từ việc dịch từ tiếng Trung Quốc. Ở Việt Nam, người dân bản xứ còn gọi cá diêu hồng là cá rô vì chúng có hình dạng và màu sắc giống nhau.

Cá diêu hồng thực chất là “con lai” của cá rô phi đen, thịt của hai con cá này có thành phần chất dinh dưỡng như nhau. Cá diêu hồng được người Trung Quốc phát hiện và phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là được nuôi khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên giá bán cao hơn cá rô phi đen

Nuôi cá điêu hồng
Nuôi cá điêu hồng

Ông Nguyễn Công Chánh, người nuôi cá điêu hồng ở cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho cho biết: Vài ngày gần đây, giá cá tăng mạnh, thương lái đến tận bè tìm mua cá. Hiện cá điêu hồng thương phẩm thu mua tại bè giá 35.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá trên, người nuôi cá điêu hồng lồng bè có thể thu lãi khoảng 3.000 đồng/kg.
Theo các chủ bè, giá cá điêu hồng tăng trở lại là do sản lượng cá cung cấp cho thị trường ở thời điểm này khan hiếm do nhiều bè cá trước đó thua lỗ đã “treo” bè. Hiện, nhiều thương lái “lùng sục” mua cá điêu hồng loại lớn cung cấp cho thị trường, nhưng khan hiếm. Các bè cá ở vùng nuôi này phải gần một tháng nữa mới đến thời kỳ thu hoạch. Dự báo, giá cá điêu hồng còn tăng trong những ngày tới, do “cung không đủ cầu”.
Tiền Giang với làng cá bè trên sông Tiền có qui mô 1.327 bè, lồng cá đang thả nuôi chủ yếu là cá điêu hồng với sản lượng mỗi năm khoảng 150.000 tấn cung ứng cho thị trường trong, ngoài tỉnh./.

cá dieu hồng
cá dieu hồng

Lãi cao nhờ nuôi cá điêu hồng

Gần một tháng qua, giá cá điêu hồng ven sông Tiền (Tiền Giang) có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, người nuôi vẫn thu được 25-30 triệu đồng mỗi bè nhờ sức tiêu thụ tăng mạnh.

Ông Lê Minh Sang – người nuôi cá điêu hồng thuộc cù lao xã Thới Sơn (Mỹ Tho) cho biết, gần một tháng nay thương lái đã hạ giá 2.000-3.000 đồng một kg so với trước. Hiện thương giá mua tận bè là 38.000 đồng một kg đối với hình thức bắt cá ôxy (cá sống đựng trong bao nylon có bơm ôxy), còn thương lái bắt bằng ghe đục có khoang thông đáy bằng lưới để chứa cá có giá 37.000 đồng một kg.

Theo ông Sang, giá cá điêu hồng giảm thời gian qua do đã bước vào mùa mưa, lượng cá đồng tại các chợ nhiều. Mặt khác, cá điêu hồng tới lứa thu hoạch nhiều hơn trước. Hiện nay, mặt hàng này được các thương lái tại địa phương, hoặc từ TP HCM xuống tận bè bắt rồi tập kết ở chợ đầu mối thủy sản Bình Điền (TP HCM) để phân phối khắp cả nước. Dù giá cá giảm nhưng tình hình tiêu thụ vẫn bình thường do cá điêu hồng vẫn được ưa chuộng.

Theo nhiều nông dân ở Mỹ Tho, chi phí nuôi cá điêu hồng trên bè hiện nay ở mức 30.000-32.000 đồng một kg, tăng 2.000-3.000 đồng một kg so với năm ngoái. Chất lượng cá giống ngày càng giảm, dịch bệnh tăng dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao. Tuy nhiên, với năng suất bình quân trên 5 tấn một ha và giá bán cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng có thể lãi từ 20-30 triệu đồng một bè (tùy theo chất lượng cá giống và kỹ thuật nuôi).

Ông Nguyễn Văn An ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, giá cá luôn dao động ở mức 32.000-40.000 đồng một kg, nông dân có lãi khá nhưng lượng cá thu hoạch không nhiều.

“Hiện nuôi cá điêu hồng thuận lợi về giá, thị trường tiêu thụ nhưng thực tế nông dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Giá cá bấp bênh, chất lượng cá giống giảm, môi trường ô nhiễm dẫn đến tỷ lệ hao hụt cá cao, giá thành sản xuất thức ăn ngày càng tăng, nhất là gần đây các đại lý không cho mua thiếu thức ăn cá như trước nên chúng tôi thiếu vốn sản xuất…” – ông An chia sẻ.

Do nhu cầu thả của nông dân tăng nên giá cá điêu hồng giống gần đây vẫn ổn định. Ông Lê Văn Bảy -người nuôi cá điêu hồng giống ở xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy cho biết, cá điêu hồng giống loại 30-50 con một kg vận chuyển đến tận bè có giá 30.000-32.000 đồng một kg.

Theo nhiều nông dân nuôi cá giống, cá điêu hồng giống thường được nuôi trong ao đất với diện tích ương từ 500m2 đến vài ngàn m2, độ sâu từ 1-1,2 m, mật độ thả 100-150 cá bột trên một m2. Cá bột thường được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp độ đạm từ 26-35%, hoặc thức ăn tự chế. Sau 2,5 tháng ương cá bột phát triển thành cá giống cỡ 30-50 con một kg với tỷ lệ hao hụt khoảng 30-40%.

Khi thu hoạch, có thể đạt từ 400-450kg một ha cá giống. Trừ chi phí đầu vào, tính ra mỗi vụ ương 2,5 tháng, người ương cá điêu hồng giống lãi từ 17.000-19.000 đồng một kg (khoảng 70-85 triệu đồng một ha).

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Tiền Giang, hiện nay toàn tỉnh có 1.038 bè cá đang thả nuôi trong tổng số 1.327 bè cá đang neo đậu (chiếm 76,7%), chủ yếu là nuôi cá điêu hồng. Từ đầu năm đến nay, bà con nông dân đã thả nuôi mới 1.020 bè với 20,9 triệu giống và thu hoạch 1.010 bè với sản lượng 5.858 tấn.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi