Nuôi bò thịt làm giàu ở Quãng Nam

“Qua đài, báo, tôi được tiếp cận với nhiều mô hình nuôi bò thịt cho lãi cao, mà cũng không khó chăm sóc. Sau khi bàn bạc với chồng, vợ chồng tôi bắt tay vào nuôi bò thịt” – chị Lan nhớ lại.

Vào những năm 2000, trong khi phần lớn ND ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển đổi phần lớn diện tích đất từ chăn nuôi, cấy lúa sang trồng rau thì gia đình chị Nguyễn Thị Lan (thôn Trung Quan) lại chọn cho mình một hướng đi khác, đó là chăn nuôi bò và rất thành công.

“Qua đài, báo, tôi được tiếp cận với nhiều mô hình nuôi bò thịt cho lãi cao, mà cũng không khó chăm sóc. Sau khi bàn bạc với chồng, vợ chồng tôi bắt tay vào nuôi bò thịt” – chị Lan nhớ lại.

Theo chị Lan, nuôi bò không mất nhiều công chăm sóc và chi phí thức ăn bởi đã tận dụng được nguồn cỏ “miễn phí” từ các ruộng rau của bà con trong xã, chỉ cần mua thêm cám để đa dạng hoá nguồn thức ăn. Cái khó nhất là không có bãi chăn thả cho bò nên việc đầu tư xây dựng chuồng trại sạch sẽ và thoáng mát là ưu tiên hàng đầu của gia đình chị để đảm bảo cho bò không bị mắc bệnh.

“Chuồng bảo đảm che nắng mưa, chống nóng, chống rét cho bò. Chuồng phải xây dựng kề sát các công trình phụ của nhà ở gia đình để bảo đảm các điều kiện giữ vệ sinh môi trường và thuận tiện chăm sóc bò. Đối với chuồng bò thịt có thuận lợi là mỗi ô chuồng có thể nhốt nhiều con đồng lứa tuỳ theo tiêu chuẩn quy định và diện tích rộng hẹp của chuồng. Đặc biệt là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ” – chị Lan chia sẻ.

Ban đầu, vợ chồng chị huy động một số vốn kha khá từ anh em, bạn bè cộng với số tiền của gia đình, chị mua 6 con bò giống về nuôi. Đến nay, thời điểm cao nhất, chuồng bò của gia đình chị có 8 – 9 con bò lớn nhỏ.

Chị Lan cho biết: “Để đầu tư nuôi một con bò từ nhỏ đến khi bán (trọng lượng khoảng 1,5-2 tạ/con) số tiền phải trả cho chi phí thức ăn và các dịch vụ khác như chăm sóc, thú y từ 11-12 triệu đồng. Gia đình tôi chỉ bán thịt bò thành phẩm, nên số tiền thu về cũng cao hơn, ước tính mỗi con bò cho lãi 8-9 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi năm bỏ túi 70-80 triệu đồng”.

 

Nuôi bò thịt làm giàu ở Quãng Nam

Xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam hiện có đàn bò hơn 3.000 con. Người nông dân trồng cỏ, nuôi bò thâm canh thu lời hàng trăm triệu đồng/năm.
Nuôi bò thâm canh, cần đầu tư xây chuồng và trồng cỏ

Ông Dương Đình Viện, ở tổ 19, thôn Quý Hương là một trong số những người chăn nuôi bò khá chuyên nghiệp của Bình Quý.Từ năm 2004 đến nay, gia đình ông nuôi và xuất chuồng mỗi năm 8 con bò thịt, chủ yếu là giống bò lai.

Để có nguồn thức ăn ổn định cho đàn bò, ngoài việc chuyên canh 6 sào cỏ voi, gia đình ông còn tận dụng thêm các phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, lá mía, bắp, đậu…

Kinh nghiệm nuôi bò thịt nhốt chuồng, theo ông Viện, “trước hết chuồng trại phải kiên cố, nền bê tông xi măng, máng ăn sạch sẽ đảm bảo vệ sinh; bò phải được xổ sán, tiêm phòng đầy đủ”.

Đặc biệt, ông Viện rất có kinh nghiệm về việc vỗ béo bò thịt trước khi xuất chuồng. “Bình thường, ngoài lượng cỏ cho bò đủ no, tôi cho ăn thêm 1kg bột tổng hợp/ con/ngày. Thế nhưng, trước khi xuất chuồng khoảng 2 tháng, phải vỗ béo bò bằng cách cho mỗi con ăn thêm 3-4kg bột/ngày” – ông Viện cho biết.

Cũng theo mô hình chăn nuôi bò thịt nhốt chuồng, ông Nguyễn Văn Tài,  ở tổ 2A, thôn Quí Thạnh đã có nguồn thu nhập khá nhờ đàn bò 7-8 con/năm.

Theo ông Tài, trong thời gian vỗ béo (2-2,5 tháng trước khi xuất chuồng), cần đầu tư gấp đôi, gấp ba nguồn thức ăn tinh cho bò so với thời gian đầu; đồng thời thường xuyên vệ sinh chuồng trại và chăm sóc bò kỹ hơn.

Ở giai đoạn này, những con bò có bộ khung lớn, nhất là bò lai Zêbu, sẽ tăng trọng rất nhanh. Những năm qua, gia đình ông Tài chăn nuôi và xuất chuồng mỗi năm 7-8 con bò, mỗi con có trọng lượng 140-170kg thịt; sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Từ nguồn thu nhập nuôi bò kết hợp với sản xuất nông nghiệp nên đời sống kinh tế của nhiều hộ dân ở Bình Quý đã khấm khá hẳn lên. Nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang, kiên cố và mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt gia đình.

Ông Nguyễn Văn Tài tâm sự: “Tôi sẽ tăng đàn bò lên 12 con và trồng thêm cỏ. Nuôi bò nhốt thâm canh kết hợp với vỗ béo đem lại nhiều cái lợi: thu nhập cao nhưng không tốn thời gian chăn dắt; các thành viên trong gia đình ai cũng chăm sóc được cho đàn bò; đặc biệt là nuôi bò vỗ béo rất dễ bán, giá cao và người tiêu dùng cũng thích vì chất lượng thịt ngon”.

Với điều kiện của địa phương và hiệu quả từ chương trình cải tạo đàn bò đem lại, từ năm 2008, xã Bình Quý đã xây dựng 2 làng chăn nuôi bò tại tổ 19, thôn Quý Hương và tổ 19, thôn Quý Xuân, bằng hình thức nuôi nhốt thâm canh và nuôi bò thịt vỗ béo.

Ông Phan Văn Sau, Chủ tịch UBND xã Bình Quý nói: ” Xã sẽ tập trung phát triển đàn bò, tăng đàn bò lai lên 30 -35% tổng đàn; đồng thời tổ chức chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, nhân rộng các mô hình nuôi bò nhốt thâm canh và nuôi bò vỗ béo nhằm đưa nghề chăn nuôi bò trở thành thế mạnh kinh tế của địa phương. Tới đây, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân trồng 55ha cỏ, để bảo đảm thức ăn cho bò”.

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂN NUÔI BÒ THỊT

1. Giống và cách chọn giống:
– Nên chọn giống bò lai nhóm Zê bu (gồm: Redsindhi, Brahmal, Sahiwal) có tầm vóc
lớn.
– Chọn những con có thể chất khoẻ mạnh và có những đặc điểm sau:
+ Ngoại hình cân đối, lông óng mượt, da mềm.
+ Đầu cổ linh hoạt. Mặt ngắn, trán rộng, mắt sáng, mõm bẹ, bộ răng còn tốt.
+ Lưng dài, thẳng. Ngực sâu, rộng. Bụng tròn, gọn.
+ Mông nở. Đuôi dài, gốc đuôi to.
+ Chân thẳng, bước đi vững chải, chắc chắn. Móng khít.
+ Yếm rộng, bao da rốn phát triển.
2.Chuồng trại:
– Diện tích chuồng cần cho 1 con bò,
bê: từ 2-4 m2
.
– Đảm bảo đông ấm hè mát. Nền
chuồng lát gạch hoặc bê tông để dễ dọn vệ
sinh. Không làm nền quá láng dễ làm gia súc
trượt ngã gây chấn thương.
– Bố trí máng ăn và máng uống riêng
biệt.
– Chuồng nên làm cách nhà ở tối thiều
là 4m, hướng chuồng quay về hướng nam hoặc
đông nam.
– Mái chuồng nên dùng tấm lợp phibrô- ximăng hoặc bằng vật liệu nhẹ tận dụng tại địa
phương, các vật liệu ít hấp thụ nhiệt làm chuồng nuôi mát mẻ.
– Phải xây hố ủ phân để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu có điều kiện nên xây công
trình khí sinh học gần chuồng nuôi để xử lý phân và lấy khí đốt dùng cho sinh hoạt gia đình.
3. Thức ăn:
– Thức ăn thô xanh:
Bao gồm cỏ tự nhiên. Phụ phế phẩm nông nghiệp như thân cây ngô, mía, lạc. Cỏ trồng
như cỏ Voi, cỏ Ghi nê, cỏ Sweet Jumbo…
– Thức ăn thô khô: Bao gồm các loại sau:
+ Rơm: Rơm cần được xử lý trước khi cho bò ăn bằng cách ủ kín khí rơm với urê.
+ Cỏ thu cắt phơi khô.
– Thức ăn tinh: Cám gạo, ngô, bột sắn… trộn thêm khô đỗ tương, bột cá hoặc với U rê
để được hổn hợp thức ăn đảm bảo dinh dưỡng.
4. Chăm sóc nuôi dưỡng:
– Phương thức nuôi:
Phương thức nuôi hiệu quả là bán chăn thả, buổi ngày chăn thả cho ăn cỏ tự nhiên, ban
đêm nhốt tại chuồng để cho ăn thêm cỏ và thức ăn tinh.
Đối với bò vỗ béo, có thể nuôi nhốt tại chuồng trong suốt 2 tháng trước khi bán.
– Nuôi dưỡng bê từ 1-6 tháng tuổi:
+ Cần cho bê bú sữa ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt để chống còi cọc về sau và
tăng được khả năng chống bệnh tật.
+ Tuần đầu giữ bê và bò mẹ ở nhà.
+ Khi bê được một tháng tuổi chăn thả theo mẹ gần nhà và tập ăn thức ăn tinh.

1 bình luận

Gửi phản hồi