Nuôi bò nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao

Hiệu quả từ nghề nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo

Em đang nghiên cứu cáchnuôi bò sinh sản hướng thịt theo hướng nuôi nhốt hoàn toàn có sân chơi nhưng nge dư luận có rất nhiều luồng thông tin trái chiều, mong bác cho lời khuyên. e thấy trên thị trường có 2 loại thức ăn giá ngang nhau là bột mì lát(sắn) và cám gạo, theo bác thì bò ăn loại nào tốt hơn?

Con Bò là động vật nhai lại, có hệ thống tiêu hóa phức tạp, thuộc dạ dày kép (dạ dày 4 túi) đó là dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế…

Vì có dạ dày cấu tạo phức tạp khác hẳn loài động vật có dạ dày đơn như: Heo, chó, mèo, cọp…
Nên động vật nhai lại không thích hợp với thức ăn là tinh bột hay chất béo, thức ăn chính của nó là chuyển hóa Xen lu lo (cỏ, rơm và những chất có xơ) thành những Protein cần thiết để nuôi cơ thể…bạn à.

Nếu bạn nuôi nhốt thì cũng dùng cỏ, rơm, các loại lá và trái cây (mít) có chất xơ bò mới tiêu hóa được, không bị bội thực (chướng hơi dạ cỏ)…
Các chất tinh bột như cám gạo, cám bắp…và khô dầu là những chất bổ sung.
Nếu bạn có cho ăn hay uống những chất tinh bột và dầu (Li pit) thì phải rất ít, bổ sung nhiều quá bò sẽ tiêu chảy ngay thôi…! Khi bổ sung những chất đó bạn nhớ dùng rơm khô và cỏ già cho ăn nhiều để bò không tiêu chảy nhé.

Nuôi nhốt hoàn toàn là 1 phương pháp hạn chế ko có nơi chăn thả, nhưng ko tốt bằng nuôi chăn thả đâu….
Bạn nhớ bổ sung thêm khoáng (đá liếm), có phần sân cho bò tắm nắng (dù là diện tích rất hẹp), không để bò ở mãi trong chuồng tối tăm.

Nuôi đúng kỉ thuật thì bê con (nuôi thịt), đến 3,5 tháng là tách mẹ, đưa vào chuồng chăm sóc bê con. Bê con có chế độ dinh dưỡng đúng theo nhu cầu:

_Sữa bột của Bê trộn với đậu nành rang chín xay nhuyễn trộn hòa với sữa, ngày cho bê ăn dặm 4 lần (sáng, trưa, chiều, tối)…
Đặc biệt trong sữa nhân tạo không cho thêm đường bê tiêu chảy ngay.
Cho ăn cỏ tươi dặm và sau đó bổ sung thêm cám heo tập ăn 300gam/con chia làm 2 lần trên ngày (150gam/lần), nhớ trộn men tiêu hóa Lactozim vào để dễ tiêu hóa và chống chảy.

Bạn phải nắm chắc kỉ thuật nuôi bò sinh sản nữa nhé…(nhiều quá tôi không thể viết hết được, mong bạn thông cảm).

 

Tấm gương nuôi bò nhốt chuồng làm giàu

Nhờ biết cách tận dụng nguồn cỏ dồi dào sẵn có tại địa phương và các phụ phẩm từ nông nghiệp làm ra, nhiều năm qua người dân ở xã Điện Quang, huyện Điện Bàn tập trung chăn nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao, việc thực hiện mô hình thành công đã mở ra hướng đi mới giúp người nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

 

hinh bo

Mô hình nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo của gia đình anhTrần Kim Giác.

 

Không ai có thể nhớ chính xác nghề nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo ở xã Điện Quang có từ bao giờ nhưng với anh Trần Kim Giác ở thôn Phú Đông xã Điện Quang thì nghề này đã gắn bó với gia đình anh suốt nhiều năm qua. Trước đây sống bằng nghề làm nông, thấy bà con lối xóm nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo có đời sống khá giả, gia đình anh đã mạnh dạn thuê gần 5ha đất biền bãi trồng cỏ, bắp để nuôi 5 cặp bò. Với nguồn cỏ dồi dào và nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẵn có, chỉ hơn 10 tháng tập trung chăm sóc, bình quân mỗi con bò cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Hiện tại, đàn bò của gia đình anh Trần Kim Giác đã có trên 30 con. Anh Trần Kim Giác- thôn Phú Đông, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn cho biết: Gia đình tôi nuôi bò đã được sáu bảy năm, mỗi năm cũng kiếm được chút ít, so với làm nông thì hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

hinh trongconuoi

Tận dụng nguồn cỏ dồi dào và nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẳn có của gia đình nên hiệu quả kinh tế mang lại từ đàn bò khá cao.

 

Ở xã Điện Quang huyện Điện Bàn hiện có trên 1000 hộ nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo với tổng đàn bò dao động hằng năm từ 3000-3200 con, trong đó hàng trăm hộ nuôi từ 5 con trở lên, hộ nuôi nhiều nhất từ 13-15 con. Ngoài nguồn cỏ là thức ăn chính, các phụ phẩm nông nghiệp khác như: lá bắp, lá khoai, cám gạo, cám bắp … cũng được tận dụng làm thức ăn cho bò nên chi phí đầu tư thấp, bò chóng lớn, ít xảy ra dịch bệnh, có đầu ra ổn định… nên hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Sau khi nuôi vỗ béo từ 8-10 tháng xuất chuồng, trừ chi phí người chăn nuôi có thể thu lãi khoảng 1,5 triệu đến xấp xỉ gần 2 triệu đồng/con/tháng. Hằng năm tổng giá trị ngành nông nghiệp của xã Điện Quang đạt bình quân 120 tỷ đồng thì giá trị của mô hình chăn nuôi này đã chiếm hơn một nữa.Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội nông dân xã Điện Quang, huyện Điện Bàn cho biết thêm: Những năm qua, nhờ phát triển chăn nuôi bò nên thu nhập người dân ổn định, bền vững. Trong tương lai sẽ tiếp tục phát huy mô hình để hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông hôn mới.

 

Để mô hình chăn nuôi bò được nhân rộng, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân thời gian qua xã Điện Quang đã vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ để đẩy mạnh mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của một xã thuần nông, vừa tránh được những rủi ro cho người nông dân, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Nuôi bò nhốt chuồng – hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi ở xã Lam Sơn (Thanh Hóa)

Bò là con vật dễ nuôi và mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi. Nuôi bò nhốt chuồng – hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi ở xã Lam Sơn (Thanh Hóa)

Nuôi bò nhốt chuồng – hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi ở xã Lam Sơn (Ngọc Lặc).

Xã Lam Sơn (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) được thành lập năm 2004 trên cơ sở tách ra từ Nông trường Lam Sơn cũ. Xã có tổng diện tích 1.288,4 ha, trong đó, Công ty TNHH một thành viên Lam Sơn đã sử dụng 700 ha, còn lại hơn 588 ha chủ yếu là đất thổ cư.

Do diện tích đất sản xuất ít (đất nông nghiệp chỉ khoảng 100 ha) nên những năm trước đây cuộc sống của người dân trong xã gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo luôn ở mức 10,4% (năm 2006). Thực hiện chủ trương của huyện Ngọc Lặc về phát triển tiểu – thủ công nghiệp và chăn nuôi, xã đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt, nuôi bò nhốt chuồng được coi là bước đột phá.

Để khuyến khích người dân phát triển và duy trì phương thức nuôi bò nhốt chuồng, xã đã đấu mối với các ngân hàng tạo điều kiện cho nông dân vay vốn đầu tư mở rộng chuồng trại, giống, thức ăn và mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho đàn bò đến các hộ trong xã. Vì vậy đã nâng tổng đàn bò của xã lên khoảng 700 con và được các hộ dân nuôi theo phương thức nhốt chuồng. Ước tính mỗi năm toàn xã xuất bán cho thương lái hơn 200 con bê con, với trị giá 25 đến 30 triệu đồng/con, thu về khoảng từ 5 – 6 tỷ đồng. Từ việc phát triển chăn nuôi bò và bò sinh sản nhốt chuồng, nhiều hộ dân trong xã có thu nhập từ 100 – 160 triệu đồng/năm. Thấy được hiệu quả kinh tế từ nuôi bò nhốt chuồng, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển đàn bò tại gia đình.

Đến thăm gia đình anh Trần Sỹ Lương, thôn 6, người có thâm niên nuôi bò nhốt chuồng hơn 10 năm nay, anh cho biết: Nuôi bò nhốt chuồng không khó, tránh được gió, rét, vệ sinh chuồng tốt nên đàn bò lớn nhanh, khỏe, phục vụ tốt nhu cầu cày kéo sản xuất nông nghiệp và sinh sản. Trong quá trình nuôi, luôn chủ động phòng bệnh cho đàn bò, đồng thời tận dụng các phụ phẩm như ngô, mía làm thức ăn cho bò. Trồng 1 ha mía vất vả cả năm cũng chỉ được lãi khoảng 20 triệu đồng, nhưng nuôi bò nhốt chuồng, vừa không vất vả lại có thu nhập cao. Hiện gia đình anh Lương đang nuôi 9 con, 5 con sinh sản. Ban đầu gia đình anh ít vốn, nên chỉ đầu tư vài ba con theo phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, khi có vốn lớn anh đầu tư chuồng trại và bò giống, có thời điểm đàn bò sinh sản của gia đình anh lên đến 15 con. Hằng năm, trừ chi phí, gia đình anh Lương có nguồn thu khoảng 120 triệu đồng từ tiền bán bê con.

Phát triển chăn nuôi bò nhốt chuồng ở xã Lam Sơn thực sự đem lại hiệu quả kinh tế và đang trở thành ngành sản xuất chính của người dân. Nuôi bò nhốt chuồng không chỉ giúp người dân địa phương tìm được lời giải cho bài toán phát triển kinh tế hộ, mà còn góp phần cùng chính quyền huyện Ngọc Lặc, tuyên truyền nhân rộng mô hình ra nhiều xã khác trong huyện. Qua đó, giúp người chăn nuôi ở khu vực miền núi dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, chuyển sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Hiện nay hướng nuôi bò nhốt chuồng phổ biến được nhân rộng trên nhiều tỉnh trên cả nước.

 Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng

1. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Chuồng trại:

Mục tiêu là để thuận lợi cho công tác nuôi dưỡng, quản lý đàn bò. xây dựng chuồng nuôi bò ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hướng chuồng xây theo hướng Nam hoặc Đông Nam, diện tích chuồng nuôi bình quân 3-5 m2/ con. Tuỳ theo qui mô mà chuồng có thể xây dựng 1 dãy hoặc 2 dãy. Nền chuồng phải làm chắc, không láng trơn, có độ dốc 2-3% về phía rãnh thoát. Cần trang bị máng ăn, máng uống dọc theo hành lang, kích thước máng ăn 60 cm x 120 cm, cao phía sau 80 cm, cao phía trước 50 cm, trong lòng máng hình lòng mo. Kích thước máng uống dài x rộng x sâu là 60 cm x 60 cm x 40 cm. Rãnh thoát nước thải thiết kế phía sau rộng 30 cm, sâu 30 cm, độ dốc 5-8%. Ngoài ra cần bố trí thêm hố ủ phân hoặc hầm biogas, hệ thống rèm che cách tầm bò với 1-1,5m, hệ thống cây xanh chống nóng cho bò trong mùa hè, ..vv.

2. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng -Vệ sinh thú y:

– Tiêu độc, khử trùng và vệ sinh chuồng trại.

– Vệ sinh phòng bệnh: Thực hiện phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chuồng trại, máng ăn, máng uống, môi trường xung quanh và cơ thể bò phải luôn được sạch sẽ. Định kỳ tẩy uế chuồng trại, khu vực xung quanh chuồng nuôi, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải. Tích cực diệt chuột, dán, ve, ruồi muỗi, hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò.

– Thức ăn nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn vệ sinh.

– Thường xuyên kiểm tra theo dõi đàn bò khi có dấu hiệu biểu hiện không bình thường cần can thiệp ngay.

– Tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ các loại bệnh bắt buộc cho bò 2 lần / năm như: bệnh tụ huyết trùng trâu bò, lở mồm long móng, …

– Chuồng nuôi phải được làm vệ sinh hàng ngày và phải được khử trùng định kỳ theo chế độ phòng bệnh của thú y.

– Sau khi xuất toàn bộ vật nuôi phải tiến hành khử trùng toàn bộ chuồng nuôi theo chế độ tổng vệ sinh và khử trùng trước khi nuôi lứa mới.

– Trường hợp trong chuồng nuôi có vật nuôi bị chết vì bệnh dịch thì phải thực hiện chế độ khử trùng cấp bách theo hướng dẫn của thú y

3. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Tẩy ký sinh trùng cho bò:

Để bò khỏe mạn lớn nhanh cần tẩy ký sinh trùng theo các phương pháp dưới đây:

* Đối với ngoại ký sinh trùng:

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như Neuguvon hoặc Asuntol hòa thành dung dịch tắm hoặc xoa. Pha và sử dụng thuốc Nevugvon với liều phổ biến 1à 25g/lít nước, bổ sung 50ml dầu ăn và 20g xà phòng bột lắc đều trước khi sử dụng. Dùng bình phun đều lên cơ thể bò, đặc biệt là vùng bẹn, nách và yếm. Có thể đeo găng tay, dùng giẻ để bôi thuốc. Không để thuốc bám vào người, quần áo. Không hút thuốc, ăn uống trong khi pha và bôi thuốc.

* Đối với nội ký sinh trùng:

Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt lực rộng như: Levamisole, Tetramisole điều trị nội ký sinh trùng đường ruột và Fasinex điều trị sán lá gan.

Liều lượng: Levamisole 7,5%, dùng 1ml/20kg thể trọng. Fasinex dùng 1 viên /75kg thể trọng. Cách sử dụng: Cho uống, trộn vào thức ăn hoặc tiêm theo hướng dẫn.

4. Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng – Khẩu phần ăn cho bò:

Để bò có tốc độ lớn nhanh nhất thì lượng thức ăn đảm bảo năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bò nặng 200kg cần khoảng 5kg vật chất khô trong một ngày, còn thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20kg. Khẩu phần hoàn chỉnh là đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bò. Bò có thể tự do lựa chọn sau khi đã trộn lẫn hoàn toàn cả hai loại thức ăn tinh và thô với nhau. Phương pháp cho ăn và tập cho bò ăn thức ăn tinh vô cùng quan trọng. Lúc đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể bị chết do ngộ độc axít (acidosis). Thức ăn thô xanh cần sử dựng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh.

Khẩu phần ăn cho bò nhốt chuồng bao gồm: thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung khoáng và vitamin. Căn cứ vào nguồn thức ăn sẵn có để lựa chọn các nguyên liệu chính như sau:

* Thức ăn thô xanh: Các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã đậu, bã dứa, vỏ hoa quả) chiếm 55-60% vật chất khô trong khẩu phần.

* Thức ăn tinh hỗn hợp: Các loại Sắn Nghiền, ngô Nghiền, khô dầu lạc, bột keo dậu. Thức ăn tinh hỗn hợp… chiếm 40-45% vật chất khô trong khẩu phần.

2 bình luận

  1. Hien tai minh dang lam tai mot cong ty dien tu tai bac ninh.Minh o lang son tu lau minh da rat muon chan nuoi lam kinh te tai que huong minh.minh dang tim hieu muon dau tu chan nuoi o que minh nhung khong biet nen chon va nuoi gi cho phu hop muc dau tu it va mang lai kinh te.minh dag du tinh nuoi bo thit nhung khong biet nhu the nao mong cac bac cho minh ý kien ạ.

Gửi phản hồi