Nuôi bê đực sữa lai hướng thịt – Nuôi bò sữa đực lấy thịt

Trong những năm gần đây, do đời sống kinh tế xã hội ngày càng nâng cao , nên nhu cầu tiêu thụ thịt bò rất lớn. Trong khi đó nghề nuôi bò thịt của nước ta chưa phát triển do tập quán chăn nuôi trâu bò cày kéo, sau khi khai thác 9 – 10 năm mới đưa đi giết thịt. Trước nhu cầu của thị trường, một số công ty kinh doanh thực phẩm phải nhập thịt bò từ nước ngoài để cung ứng cho thị trường TP.

ky-thuat-nuoi-be-sua-so-sinh-bang-sua-bot-cong-nghiep-1177

Với tình hình phát triển mạnh mẽ của nghề chăn nuôi bò sữa ở TP. HCM , lượng bê đực lai hướng sữa sinh ra khá nhiều nhưng chỉ được nuôi 1 tháng sau đó trở thành “bê thui” trong các nhà hàng, quán ăn. Điều này gây lãng phí nguồn  thịt bò chất lượng cao và hơn nữa người chăn nuôi bị thiệt hại không nhỏ.

Mời các bạn xem video nuôi bò sữa đực lấy thịt:

Trước tình hình đó, Trung Tâm Nghiên Cứu KHKT & Khuyến Nông đã mạnh dạn triển khai 10 mô hình nuôi bê đực lai hướng sữa lấy thịt nhằm tạo ra các mô hình mẫu cho bà con nông dân tham quan học tập. Thông qua các mô hình, Trung tâm mong muốn thay đổi tập quán nuôi bê đực của người nông dân, khuyến khích nuôi vỗ béo bò thịt tạo ra sản phẩm thịt bò chất lượng cao; tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

Với 60 con thuộc 10 hộ, được phân bố trên các địa bàn như Hốc Môn, Thủ Đức và quận 9 (trong đó, Trung tâm đầu tư 50 con giống ban đầu với trọng lượng bình quân khoảng 100kg/con), sau 6 tháng  triển khai, trọng lượng của các con bò đực đạt từ 210 – 220kg/con, bình quân tăng trọng 0,52 kg/con/ngày. Đây là những số liệu khả quan, cho thấy triển vọng của một nghề mới trong ngành chăn nuôi bò sữa TP.

Bê đực lai hướng sữa (HF), nguồn cung cấp thịt chất lượng cao tại vùng có chăn nuôi bò sữa

  

Ủ ure 4% nuôi bò

    Thành phố Hồ Chí Minh có đàn bò sữa nhiều nhất nước, tính đến tháng 11/2008 tổng đàn bò sữa có tại thành phố là 67.000 con trong đó có 37.000 con cái vắt sữa, bên cạnh tạo ra sản lượng sữa 190.000 tấn thì mỗi năm từ đàn bò cái sữa cũng sinh ra  12.000 –  15.000 bê đực lai, nếu khai thác tốt thì lượng bê lai này sẽ cho một sản lượng thịt bò chất lượng cao không nhỏ cho nhu cầu xã hội.


Để khai thác tốt nguồn cung cấp thịt tiềm năng này, Sở Khoa học- Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Viện KHNNMN  đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu khẩu phần nuôi dưỡng bê đực lai Holstein Friesian (HF) hướng sữa lấy thịt tại TP Hồ Chí Minh”. Kết quả cho thấy nếu dùng sữa (SCMR, CMR) thay thế cho sữa bò mẹ trong thời gian nuôi 72 ngày đầu và nuôi bê đến 120 ngày thì nông dân sẽ tăng lợi nhuận từ 159.143đ dến 257.246đ  so với lỗ – 947.964đ khi chỉ dùng sữa bò mẹ.


Tuy vậy, muốn có nguồn thịt chất lượng cao phải giữ đàn bê con để nuôi thịt.
Ở giai đoạn từ 5 – 14 tháng nếu  sử dụng các phụ phẩm như rơm ủ Ure, hèm bia, xác mì nông dân không còn lệ thuộc vào thức ăn hỗn hợp (của các nhà máy chế biến TAGS) mà vẫn cho kết quả tăng trọng tốt. BQ nuôi trong nông hộ có thể đạt tăng trọng từ 705,1 – 707,5g/ con /ngày ở giai đoạn từ 5 – 14 tháng tuổi thu lợi từ 981.650 đ – 1.060.787đ/ con.


Nếu sủ dụng thêm các phụ phẩm cho vổ béo (từ 15-18 tháng ) như khoai mì lát, mày bắp, vỏ khoai mì khô cũng cho hiệu quả tương đương như nuôi bằng cám hỗn hợp (824.830đ – 927.824đ so với 912.720đ) trong 3 tháng vỗ béo.

10
Như vậy, với nguồn bê đực lai HF từ đàn bò sữa của TP Hồ Chí Minh chúng ta có thể sản xuất ra hàng ngàn tấn thịt bò chất lượng cao với phương thức chăn nuôi phù hợp. Đây cũng là hướng mở cho bà con nông dân chăn nuôi bò sữa có thêm thu nhập để duy trì nghề nuôi bò sữa.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi