Những điều cần biết khi chăn nuôi heo

Những điều cần biết và bạn cần lưu ý khi chăn nuôi heo

1. Vận chuyển he

– Chỉ nên nhận heo khi trời mát (sáng sớm hoặc chiều mát).
– Phương tiện vận chuyển phải rộng, thoáng và an toàn.
– Không vận chuyển số lượng lớn heo trên cùng một xe. Nếu có nhiều loại heo khác nhau (đực, cái, lớn, nhỏ) thì cần phải ngăn riêng từng loại.
– Khi vận chuyển đường dài dưới trời nắng
nóng thì cần:

chan-nuoi-heo-kiem-tien-ti-co-that-khong-19352

  + Bỏ nước đá vào sàn xe
+ Hạn chế cho xe nghỉ dọc đường, nhất là lúc xe vừa mới chạy. Khi thật cần thiết thì cho xe đậu vào nơi có bóng mát, thoáng gió. Tuyệt đối không tắm heo dọc đường.
+ Chỉ nên cho heo ăn rau trong quá trình vận chuyển.
Ngoài ra để hạn chế STRESS khi vận chuyển có thể sử dụng COMBISSTRESS 1cc/100kg thể trọng.

2. Nhận heo vào trại

– Đối với heo con: dùng bàn tay trái đỡ ngực (ngay phía sau chân trước), tay phải giữ chân sau để bắt heo.
– Đối với heo có trọng lượng lớn: tay trái đỡ ngực, tay phải nắm gốc đuôi. Nếu heo quá nặng cần 2 người thì làm theo cách sau: tay trái của 2 người nắm lấy nhau để đỡ ngực, tay phải của 1 người nắm gốc đuôi, tay phải của người kia đỡ phần mông. Tốt nhất nên có hành lang để lùa heo.
– Nuôi cách ly ở khu vực riêng từ 15 – 20 ngày trước khi nhập đàn. Nên phân biệt khu vực nuôi hoặc chuồng nuôi cho các heo có độ tuổi khác nhau.
– Ngày đầu cho heo ăn khoảng ½ định lượng, ngày thứ 2 là ¾ và ngày thứ 3 cho heo ăn đúng khẩu phần. Bổ sung thêm premix khoáng – vitamin để tăng sức đề kháng cho gia súc.
– Hòa tan vitaminC vào nước cho heo uống tự do. Sử dụng nước uống sạch, không dùng nước ao hồ tù đọng hoặc nước giếng có hàm lượng sắt cao.

3. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi

– Cần giữ cho chuồng trại luôn khô ráo, thông thoáng, đủ ánh sáng. Mát về mùa hè và ấm vào mùa đông.
– Định kỳ 7 – 10 ngày phun thuốc tiêu độc sát trùng chuồng nuôi, máng ăn, uống và các dụng cụ chăn nuôi khác như: cuốc, xẻng, ủng, quần áo bảo hộ. Sau mỗi đợt nuôi phải vệ sinh tiêu độc chuồng trại và để trống chuồng khoảng 3 – 5 ngày trước khi nuôi lứa mới.
– Phân rác và chất thải trong chuồng cần được thu gom thường xuyên để chuồng trại luôn sạch sẽ. Cần có hầm xử lý chất thải (Biogas) để tránh gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi và cộng đồng.
Ngoài ra, chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng thường có một số côn trùng như: ruồi, muỗi,…có khả năng làm lây truyền bệnh. Do đó, để hạn chế người chăn nuôi có thể sử dụng ICONE hòa nước để phun xịt

LƯU Ý KHI NUÔI HEO NÁI SINH SẢN

1. Giai đoạn hậu bị
Cho ăn tự do để đạt trọng lượng 80-85kg với thời gian ngắn, sau đó cho ăn theo định lượng để tránh mập xác, nhưng khẩu phần ăn phải đủ dưỡng chất vitamin và khoáng, phối giống vào lần lên giống thứ 2 hoặc thứ 3. Trước khi phối giống 10 ngày áp dụng biện pháp Flushing (tăng mức ăn từ 0,5-0,75kg/ngày), để tăng số trứng rụng, tăng số thai đậu và tăng số con. Giữa hai lần lên giống chích ngừa dịch tả, lở mồm long móng, Pavovirut. Có thể trộn kháng sinh phổ rộng vào thức ăn.
2. Giai đoạn nái mang thai
Từ sau khi phối đến 30 ngày cho ăn hạn chế với mức từ 1-1,5kg thức ăn hỗn hợp nái mang thai/ngày; không vượt quá 1,5kg. Từ 31-90 ngày cho ăn với mức 1,5-2 kg/ngày. Từ 91 ngày đến gần đẻ cho ăn tăng hơn giai đoạn trước từ 0,5-0,7 kg; 3-5 ngày trước khi đẻ cho ăn giảm dần, tới ngày sinh không cho ăn. Thường xuyên cho ăn rau xanh từ 1-2 kg để tránh heo bị táo bón, giai đoạn này giữ cho heo ổn định, không chuyển chuồng sau khi phối; Tháng chửa thứ 3 giữ cho heo yên tĩnh, tắm chải heo mỗi ngày. Chích ngừa E.Coli vào tuần 11-15, xổ lãi cho heo nái chửa vào tuần 10-11.
3. Giai đoạn heo nái đẻ
Tẩy uế tiêu độc chuồng đẻ và lồng úm trước khi đưa nái vào chuồng từ 10-15 ngày. Đưa nái vào chuồng đẻ trước 1 tuần đối với chuồng nền và 15 ngày đối với chuồng sàn. Có thể cho ăn khẩu phần nái nuôi con trước đẻ 10-15 ngày, 3 ngày trước khi đẻ giảm thức ăn để tránh tình trạng căng vú, cho heo uống nước đầy đủ, thường xuyên làm mát cho heo.
Dùng Oxytoxyl giúp heo đẻ nhanh, cho heo con bú ngay sau khi đẻ, tốt nhất để heo nái tại chuồng suốt thời gian nuôi con. Heo con sau khi sinh ra, cắt rốn, bấm răng và phải được nuôi trong chuồng úm có nhiệt độ 35-370C.
4. Giai đoạn nuôi con
Cho ăn tăng dần từ ngày thứ 2-3 và cho ăn tối đà đến khi tách bầy, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là Protein, Lyzin để tránh hao mòn cơ thể, ảnh hưởng đến các lứa sau. Đảm bảo đủ chất khoáng, vitamin tăng khẩu phần để giúp cho sự tạo sữa hữu hiệu, kiểm tra tình trạng vú, dịch nhờn âm đạo, tử cung để can thiệp kịp thời khi có sự cố. Can thiệp kịp thời khi vú ít sữa hoặc không cho con bú. Cố định vú bú cho heo con trong 24 giờ sau khi sinh, tập cho heo con quen chỗ ăn, uống, chích Fe khi được 3 ngày và 10 ngày. Thiến heo đực khi được 10-14 ngày.
5. Giai đoạn tách con
Nên cai sữa lúc heo con được 42-45 ngày là tốt, vừa giảm được tỷ lệ hao hụt heo con, vừa tận dụng được nguồn sữa mẹ, vừa giúp heo mẹ sau cai sữa lên giống sớm. Sau khi cái sữa, cho ăn khống chế, nhưng thức ăn phải đủ các loại sinh tố. Chuyển nái đến gần nơi nhốt heo nọc, chích ngừa các loại vaccin đã chủng quá hạn miễn dịch, đồng thời trộn kháng sinh cho heo ăn để phòng ngừa một số bệnh do vi khuẩn gây ra.
Trên đây là những khâu cơ bản, quan trọng quyết định đến sự thành bại của chăn nuôi heo nái. Với những nội dung trên, mong bà con đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi

Lưu Ý Khi Xây dựng chuồng trại trong chăn nuôi heo

1. Chuồng trại phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè, chống được những cơn bão giông có thể hất nước vào chuồng. Đặc biệt là phải phù hợp với đặc điểm sinh lý của heo.

2. Chuồng trại phải thuận tiện cho việc phân phối thức ăn và nước uống cho heo, không làm lảng phí thức ăn và công chăm sóc nuôi dưỡng.

3. Khi xây dựng chuồng trại phải tính toán hiệu quả kinh tế (vừa đảm bảo đủ nhu cầu của chuồng nuôi nhưng lại tiết kiệm được sức lao động và nguyên vật liệu)

4. Kết hợp được các kiểu chuồng nuôi hiện đại và truyền thống để có những kiểu chuồng nuôi phù hợp với điều kiện ở Việt Nam, đồng thời có khả năng tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của gia đình và địa phương.

5. Đảm bảo vệ sinh và an toàn dịch bệnh cho đàn lợn và sức khỏe cho con người

XÂY DỰNG MẶT BẰNG

1. Tiêu chuẩn về mặt bằng nuôi heo

            Diện tích mặt bằng phải đảm bảo theo định mức bao gồm chổ ở, sân chơi, máng ăn máng uống và các công trình phục vụ.

–  Quy hoạch mặt bằng cho các quy mô trại

            Là sự bố trí sắp xếp một cách tổng thể các dãy chuồng, các công trình phục vụ trên một mặt bằng nhằm đáp ứng được 2 yêu cầu:

– Phù hợp với đặc điểm sinh lý của từng loại heo

– Đáp ứng về việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật và việc phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc và bảo vệ sức khỏe cho con người. Việc quy hoạch chuồng trại là yếu tố quyết định phát triển chăn nuôi trong một giai đoạn dài vì vậy phải đảm bảo chăn nuôi có hiệu quả kinh tế.

            Riêng máng ăn, chiều cao của thành máng tùy thuộc vào từng loại heo và lứa tuổi của heo để ta thiết kế các máng ăn có thành cao từ 15 – 30 cm, nhưng thuận tiện cho việc nuôi dưỡng và vệ sinh.

2. Nguyên tắc và phương pháp tính toán mặt bằng

–  Nguyên tắc tính toán

            Dựa trên quy mô cơ cấu đàn heo, chu kỳ nuôi (ngắn hạn hay dài hạn) để xác định mặt bằng của công trình chính và phụ phù hợp với đặc điểm sinh lý của từng loại heo, thuận tiện trong việc chăm sóc và đảm bảo vệ sinh phòng dịch.

– Phương pháp tính

            Việc tính toán mặt bằng chuồng trại chăn nuôi heo phải căn cứ vào:

– Quy mô và cơ cấu đàn heo

– Diện tích cho từng con, từng ô chuồng và từng dãy chuồng và sau đó tính cho toàn trại (tiêu chuẩn cho từng loại heo)

Tính toán nhu cầu chuồng trại phải tính đến các yếu tố sau:

– Quy mô là bao nhiêu?

– Trong 1 năm trại phải bán bao nhiêu heo con cai sữa và bao nhiêu tấn thịt lợn ra thị trường?

– Tỷ lệ loại thải đàn heo nái

– Số lứa đẻ/nái/năm

– Trọng lượng heo con cai sữa

– Số heo con cai sữa

– Thời gian động dục trở lại sau khi cai sữa heo con.

– Thời gian nghỉ để vệ sinh và tẩy uế cho trại sau 1 chu kỳ sản xuất của đàn heo

– Trọng lượng heo thịt xuất chuồng

– Tăng trọng trong giai đoạn nuôi thịt

– Thời gian chữa

– heo nái đẻ 1 con/ô                       heo đực giống 1 con/ô

– heo nái chữa 1 con/ô                   heo nái chờ phối 4 – 6/ô

– heo nái hậu bị 4 – 6 con/ô       heo thịt nhỏ 10 – 15 con/ô, heo thịt lớn 8 con/ô

            Tuy nhiên sắp xếp heo nái chờ phối nên nuôi thành từng nhóm từ 4 đến 6 con/ô chuồng để thuận tiện cho việc phối giống. Phát huy đặc điểm sinh sản của heo nái, khi nhốt chung heo nái chờ phối chúng sẽ xuất hiện động dục sớm hơn.

3. Cách sắp xếp bố trí mặt bằng

– Nguyên tắc bố trí mặt bằng

            Hướng chuồng phải lấy hướng gió Đông Nam. Bố trí sắp xếp các dãy chuồng phải phù hợp với đặc điểm sinh lý của từng loại heo. Khoảng cách giữa các chuồng phải cách xa nhau từ 1,5 – 2h (h là chiều cao của chuồng). Khoảng cách giữa 2 hồi nhà phải cách nhau từ 8 – 10m.

– Bố trí mặt bằng

            Ngoài cổng chính vào trại là nhà trực và tiếp khách, vị trí nằm ở phía Đông nam và có hố sát trùng ở cửa vào trại. Nhà công nhân và cán bộ kỹ thuật lớn hay nhỏ tùy thuộc vào quy mô của trại và số lượng cán bộ công nhân cần ở trong trại.

– Nhà kho tạm thời để thức ăn đã được nghiền và chuẩn bị để hỗn hợp

– Nhà chế biến thức ăn tùy thuộc vào lượng đầu heo trọng trại (quy mô)

– Tháp và bể nước làm sao để cung cấp nước cho đàn heo của trại với tiêu chuẩn là:

– heo nái/100 lít/ngày đêm/1 con

– heo thịt 50lít/ngày đêm/1 con

– heo con 25 lít/ngày đêm/1 con

            Từ có ta tính chung cho nhu cầu toàn trại và tính toán để có lượng nước đủ cho nhu cầu đàn heo và các hoạt động khác của toàn trại. Nhà lấy tinh, phát triển chế tinh dịch thường làm ở nơi gần với chuồng heo đực giống. Nhà chế biến phân (nằm ở phía Đông bắc của trại) tùy theo quy mô của trại để xây dựng:

Quy mô vừa thì 0,06 – 0,07 m2 / 1 con

Quy mô lớn 0,05 – 0,06 m2 / 1 con

            Phải có các công trình phụ cho sinh hoạt của cán bộ và công nhân.

Sắp xếp mặt bằng cho các công trình trong 1 trại chăn nuôi heo:

1. Cổng vào 2. Nhà trực 3. Nhà công nhân kỹ thuật 4. Giếng nước 5. Tháp nước 6. Nhà lấy tinh và pha chế tinh dịch 7. Nhà kho chứa thức ăn 8. Nhà chế biến thức ăn; 9,10,11,12 các dãy chuồng nuôi; 13. Nhà chế biến phân; 14. Cổng phụ

 MỘT SỐ KIỂU CHUỒNG NUÔI HEO

1. Các kiểu chuồng heo ở nước ta

Cho tới nay việc thiết kế xây dựng chuồng trại cho heo ở nước ta còn phụ thuộc vào tình hình thực tế của các cơ sở, thường chưa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định có tính khoa học nêu như trên.

Các loại chuồng nuôi phù hợp với từng loại heo, phải đáp ứng các yêu cầu.

Thiết kế có kỹ thuật, có kinh tế, có mỹ thuật, đảm bảo tiểu khí hậu chuồng nuôi tốt. Các nhà chăn nuôi đã đưa ra một số kiểu chuồng nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta và tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương như sau:

 2. Một số kiểu chuồng nuôi khép kín và hiện đại ở nước ta

Trong chăn nuôi heo công nghiệp có nhiều kiểu chuồng khác nhau nhưng hầu hết người chăn nuôi cũng thiết kế sao cho hợp với khí hậu của địa phương, giảm chi phí mà phải đảm bảo được tính bền vững và phù hợp với đặc điểm sinh lý của từng loại heo.

            Hầu hết các dãy chuồng nuôi được thiết kế thành một hệ thống liên hoàn, trong một dãy và phân chia các khu vực cho từng loại heo, có điều hòa tiểu khí hậu chuồng nuôi.

 2.1. Kiểu chuồng heo nái đẻ và nuôi con

            Khi xây dựng chuồng nái đẻ và nuôi con cần phải được thiết kế có vùng cho heo con và vùng cho heo mẹ riêng biệt để tránh hiện tượng heo mẹ đè lên heo con khi chúng nằm. Có nơi tập ăn riêng (bổ sung thức ăn sớm). Chuồng nên thiết kế trên diện tích từ 4-6 m2, chia thành 2 khu vực rõ rệt. heo nái nằm và di chuyển ở giữa với chiều rộng từ 60 -65 cm, dài 2,2 – 2,25 m, có khung không chế. Có máng ăn cho heo mẹ và vòi uống nước tự động. Chú ý khi thiết kế các thanh chắn cần thiết phải để độ cao hợp lý tùy từng giống heo ngoại hay nội. Hai bên vùng heo nái nằm là heo con hoạt động. Nền chuồng của heo con nên thiết kế bằng nhựa hay gỗ. Nền chuồng của heo mẹ nên bằng bê tông.
2.2.Chuồng  nái chửa

            Chuồng  nái chửa nên thiết kế theo từng dãy, chúng chỉ cần diện tích nhỏ bằng phần của heo nái đẻ nằm để di chuyển và nằm. Khi cần thiết cho vận động tự do chúng ta phải cho heo ra các sân chơi để vận động. Chiều rộng 65 cm, chiều dài 225 cm, có máng ăn và vòi uống nước tự động.

2.3. Chuồng  nái chờ phối

            heo nái khi chờ phối giống cần được nuôi thành từng nhóm, cứ 4-6 con/ô, có diện tích 5-6 m2 , có máng ăn chung hay phân biệt bằng ,máng ăn tự động cho từng cá thể. Vòi uống nước tự động và có vị trí thuận lợi để vận động ở sân hay bãi chơi. Việc thiết kế chuồng heo nái chờ phối cần thiết phải có tính liên hoàn và dễ tiếp xúc với heo đực giống để điều khiển động dục cho heo nái. Khi heo nái phối giống có kết quả sẽ được chuyển đến nuôi ở các ô chuồng heo nái chửa riêng lẻ để dễ theo dõi và nuôi dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bào thai.

2.4. Kiểu chuồng heo đực giống

            Khi thiết kế chuồng nuôi heo đực giống chúng ta cần chú ý đến việc nuôi dưỡng và sửu dụng chúng để phối giống hay lấy tinh. Chuồng heo đực giống nên thiết kế kiên cố, có diện tích từ 5- 6 m, chúng phải được nhốt riêng lẽ từng con. Thành chuồng cao từ 1,4 m, nền bằng bê tông chắc chắn, tránh nền gồ gề gây xây xát móng chân của heo đực giống

2.5. Kiểu chuồng nuôi heo thịt

heo thịt thường được nuôi trong các ô rộng và nuôi thành từng nhóm, heo thịt nhỏ từ 16 – 20 con/ô, heo thịt  từ 8-10 con/ô, mỗi ô từ 7 – 10 m2. Chuồng nuôi heo thịt có thể thiết kế đa dạng các kiểu, có nền có độ dốc tốt và dễ thoát nước. Máng ăn dài để con nào cũng ăn được tiêu chuẩn ăn của chúng. Có vòi uống nước tự động có thể 2 vòi.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi