Ngành chăn nuôi bò sẽ chết trong tương lai?

Hiện đang có tranh luộn sôi nổi về chủ đề: Ngành chăn nuôi bò sẽ chết trong tương lai? Mời các bạn tham khảo ý kiến và bình luận bên dưới nhé!

Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngànhnông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

– Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

– Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

– Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!…

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

 

Sau đây là ý kiến phản bác vấn đề trên

Ngành chăn nuôi bò sao lại chết, ai chết? chết ở đâu?
Trong khi giá bò vẩn đang ở mức cao, thì toàn nghe bế tắc trong chăn nuôi bò thịt….hàng ngày vẩn nhập 1 lượng lớn bò từ úc và campuchia.
Như em đả nói, nếu mà chăn nuôi bò thịt mà chết thì mấy gia đình nhỏ lẻ chết trước, mà trong đó có rất nhiều hộ được tài trợ bò từ ngân hàng bò của Việt Nam, cụ thể như chương trình Lục Lạc Vàng, em nghĩ nhà nước ko để chết dể dàng vậy đâu, trong khi chăn nuôi bò là con vật truyền thống của Viêt Nam ta. Nếu mà chết thì chương trình trao tặng bò của Lục Lạc Vàng hóa ra vô nghĩa à?

Đầu tiên, tôi xin nêu lên quan điểm của cá nhân: “Ngành chăn nuôi bò thịt sẽ không chết ít nhất trong 20 năm nữa và đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẽ điều đó càng không thể” và kế tiếp tôi sẽ chỉ ra những vấn đề trong bài viết của minhquan.

Để đánh giá tương lai hay khả năng sinh lời của 1 ngành bất kì hãy nhìn vào 2 vế cung cầu trên thị trường về sản phẩm của ngành đó. Nếu cầu lớn hơn cung thì giá sản phẩm sẽ tăng và ngược lại. Dòng tiền đầu tư sẽ chảy từ những ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp vào những ngành có tsln cao và dần dần đưa tsln của ngành đó về mức trung bình. Xét riêng thị trường bò thịt ta thấy:
– Nguồn cung nội địa giảm mạnh khi tổng đàn từ 6,62 triệu con (2007) xuống còn 4,97 triệu con(2013).
– Nhu cầu chắc chắn sẽ tăng mạnh (Vì trong khẩu phần ăn của người Việt thịt bò chỉ chiếm 6% trong khi mức trung bình của thế giới là 23%) . Hiện tại, mỗi năm thị trường tiêu thụ trung bình trung bình 1,5 triệu con nếu tăng đến mức ngang bằng của thế giới thì mức tiêu thụ lên tới 6 triệu con/năm lớn hơn cả tổng đàn hiện tại.
=> Mất cân bằng cung cầu đẩy giá bò nội tăng cao dẫn đến nguồn cung giá rẻ từ nước ngoài đổ vào VN và dòng tiền nhà đầu tư trong nước đổ vào ngành chăn nuôi bò.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn 3-5 năm tới những chuyển biến này chưa thể làm xáo trộn thị trường bò thịt thậm chí còn khó có thể kìm hãm đà tăng của giá bò thịt trong 1 vài năm sắp tới. Vì
– Bò nhập từ Úc cần có hệ thống chuồng trại, quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn của Úc nên đa phần chỉ có các lò giết mổ tại TP.HCM đáp ứng nhu cầu trong khi thị trường tại các tỉnh vẫn còn bỏ ngỏ. Từ năm 2013 đến nay các thương lái tại khu vực tôi (Bình Thuận) thay vì gom hàng chuyển vào TP như những năm trước (những lò lớn trong đây thu mua 180k/kg thịt) thì chuyển hàng lên Đà Lạt (thu với giá 195k/kg – 200k/kg) hoặc quay ngược ra các thành phố phía bắc.

 

 

Bò úc được nhập ào ạt trong thời gian gần đây khiến giá tăng 35% lên 3,2USD/kg hơi ( cái giá 1,34usd/kg hơi là quá vô lý và chỉ dùng để trốn thuế) đã gần tiệm cận với giá bò hơi Việt Nam. Trong năm nay nếu nhập khẩu tăng đột biến đến 200.000 con thì đa phần để thay thế bò nhập từ campuchia, Thái ( có mức giá cao hơn) và khó có thể khuynh đảo thị trường. Bằng chứng là giá bò úc tại các siêu thị vẫn cao hơn giá bò nội địa 5% mặc dù gắn mác bò nhập ngoại giá rẽ, số lượng lớn
– Các đại gia Việt đua nhau nuôi bò cũng vì nhìn thấy tiềm năng cực lớn của ngành này. Tuy nhiên các dự án này chỉ vừa mới thực hiện hoặc còn nằm trên giấy nên khó ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian ngắn hạn. Thậm chí khi xuất chuồng lứa đầu tiên số lượng bò thịt đưa ra thị trường ( HAGL 116.000 con, Đức Anh GL 40.000 con…) cũng khó làm đảo chiều thị trường. Còn việc lủng đoạn thị trường là không thể nếu bầu Đức không đưa ra mức giá thấp hơn mức giá xuất khẩu của Úc (quốc gia có năng suất chăn nuôi bò thịt số 1 thế giới)
Tất nhiên về trung hoặc dài hạn giá thị trường sẽ dần được điều chỉnh về mức cân bằng nhưng nó không ở mức quá bi đát. Như tôi đã nói mức giá 1,34USD/kg là giá ảo chỉ để dùng giảm thuế, mức giá hợp lý mà nhiều báo cũng đề cập là 3,2USD/kg hơi. Với mức giá hơi 60-70k/kg hơi những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ yếu tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp và nguồn cỏ tự nhiên vẫn đạt mức lợi nhuận chấp nhận được (chưa kể nguồn phụ phẩm là phân bò rất có giá – 600-700k/m3). Tất nhiên, để có thể cạnh tranh tốt VN cần phải cải tiến nhiều trong vấn đề kỹ thuật chăn nuôi, giết mỗ nhưng nếu nói rằng ngành nuôi bò thịt sẽ chết là quá bi quan

Với cân nặng bình quân 600kg, giá bán 3,2USD/kg hơi thì doanh thu từ mỗi con bò khoản 40trVND, một cách lạc quan nhất lợi nhuận đạt 50% thì thu nhập từ mỗi con bò của nông dân úc là 20trVND. Tuy nhiên, họ tốn 1ha đất trồng cỏ cho 1 con bò vậy 1ha đất nông nghiệp chỉ làm ra 20trvnd/năm . Liệu người Úc có biết làm kinh tế??????

Link tham khảo:
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/190259/toc-do-nhap-bo-uc-vao-viet-nam-tang-khung-khiep.html
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/150438/bo-uc-thuong-hang-re-hon-ca-ga-cong-nghiep-.html
http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nhan/khi-dai-gia-chuyen-huong-sang-nuoi-bo-100534.html
http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thit-bo-australia-dang-tran-ngap-thi-truong-745724.tpo
http://channuoivietnam.com/giai-cuu-bo-noi/

76 bình luận

 1. cho tui hỏi bác nào đăng bài trên vậy? cho tui tham khảo dự án với. tui muốn chia sẻ tâm huyết với bác! Sao không thấy File đính kèm của bác vậy?

 2. Theo mình được biết giá thịt bò đã xẻ thịt ở Úc nhập về Việt Nam rơi vào khoảng trên 700k 1kg.còn nếu nhập bò nguyên con về nuôi tại Việt Nam để thúc xẻ thịt tại Việt Nam thì chất lượng ko phải như bò Úc nên giá cao hơn thịt nội khoảng vài chục ngàn đồng.với lại một số chuyên gia có nói thịt bò Việt Nam đỏ tươi và ngọt nên có sự khác biệt so với nước ngoài.đây cũng là điểm cộng đặc biệt cho thịt bò Việt Nam.nên mình cũng hy vọng ngành chăn nuôi bò Việt Nam khẳng định rằng Việt Nam sẽ cho thế giới biết rằng thịt bò Việt Nam sẽ có thương hiệu riêng.cũng như con tôm con cá Việt Nam vậy.

  • Bác nói chuẩn đấy!e đang ở nhật bản.thực mà nói ăn thịt bò Hida Nhật cũng thấy bình thường.với cá nhân e thấy ko ngon bằng bò Việt Nam! Mình.còn thịt bò nhập khẩu từ braxin thì ăn chắn thôi rồi.

 3. mình là sinh viên nhung đã bỏ học về que nuôi bò.với số vốn ko nhiều nên mình chỉ có vài con bò.mình đang nhân số bò lên dần.mục tiêu là vài chục con bò trong thời gian tới.cũng như mong muốn tạo thương hiệu riêng cho bò Việt Nam.kinh nghiệm mình chưa có nhiều.mong được trao đổi với mọi người cùng tâm huyết với ngành chăn nuôi bò của Việt Nam như mình

 4. Bài viết rất hay.mình cũng đang du định nuôi bo.nhưng chua có kinh nghiệm nhiều. Đọc được bài viết giiup mình thêm động lực hơn

  • bài viết rất ý nghĩa….mình đang úp ủ muốn về nhà làm trang trại nuôi bò.đọc được bài viết này mình yên tâm hơn hẳn.hii.. nếu được mình mong được học hỏi kinh nghiệm từ bạn qua email : [email protected] hoặc đt: 01687473502.. cảm ơn

 5. Tuy nhiên, họ tốn 1ha đất trồng cỏ cho 1 con bò vậy 1ha đất nông nghiệp chỉ làm ra 20trvnd/năm . Liệu người Úc có biết làm kinh tế?????? -> không đúng. Một con bò chỉ cần một công đất là đủ cung cấp cỏ trong suốt quá trình nuôi.

  • ở Úc họ trồng cỏ chăn thả chứ ko trồng cỏ voi nên đúng là tốn nhiều diện tích đất cho 1 con bò . nhưng cũng không đến nỗi 1 ha 1 con bò 🙂

   • Dear bác Kevin! Xem các bình luận của bác em thấy bác cũng nuôi mấy chục con. Bác Kevin cho em hỏi nhờ chút? Em Định thuê ruộng của nông dân để làm trang trại bò, như vậy có ổn không bác? Và việc thuê này em cần lưu ý những vấn đề gì? Mong nhận được sự chia sẻ của bác, nếu được mong bác gửi qua email [email protected] giúp em với nhé. Cảm ơn bác nhiều!

 6. con bo đa giup nong dan ta thoat ngheo.nhung bay gio nhung ke giau co đa lay con bo lam kho nguoc lai nong dan ta.CHANG LE NHA NUOC MINH CHI VI.nhung đong tien thu thue nhap khau (bo ngoai,)ma quen rang nong dan ta can pai giau len.hay la nong dan nuoi bo nha nuoc kg co thu nhap.hoac thu nhap kg bang thue nhap khau bo tu nuoc ngoai.PHAI CHANG.Truong trinh luc lac vang la đe cho co hinh thưc chu kg phai đe cho nong dan thoat ngheo.Neu nhu vai nam toi con bo cua nong dan đap ung đc voi thi truong viet nam,ve nang xuat va chat luong thi NHA NUOC CO CHO NHAP BO NGOAI VE BAN THIT KG.?

 7. Cháu xin chào mọi người trong diễn đàn. cháu là sinh viên đang làm một dự án về chăn nuôi bò sữa ạ. Bác cho cháu hỏi, 1 con bò sữa cái thì sau bao lâu có thể sinh được bò con.
  Với đàn bò của cháu tầm 400 con bò cái con thì sau 6 năm chúng cháu ước tính là 2500 con có khả thi không ạ. Và Người ta khai thác bò để lấy sữa với mỗi con trong bao nhiêu năm ạ. Và xác suất bò có thể đẻ và cho sữa có cao không ạ, với điều kiện con giống là tốt. Với lại, lúc bò đang mang thai thì người ta có khai thác sữa không ạ. Hay là bò mang thai riêng và bò lấy sữa riêng ạ. Cháu mong nhận được ý kiến của các bác ạ. Cháu cảm ơn!!!

  • Tôi đến là pó tay với dự án của bạn 🙂
   Bạn nên tìm hiểu ! chút về việc nuôi bò sữa trước khi viết dự án nhé!

   bò nuôi từ 18-22 THÁNG kể từ khi mới sinh sẽ có thể sinh sản tiếp
   bò mang thai 9 tháng 10 ngày. sau khi sinh 2-4 tháng mới mang thai lại được ( nếu bình thường ko bị bệnh )

   Từ khi bò sinh con sẽ cho sữa. sữa cho quanh năm đến khi bò gần sinh sẽ giảm dần

   400 con bò thì có thể có hơn 2500 con sau 6 năm. với điều kiện bạn nuôi con cái để cho nó đẻ tiếp. chỉ bán con đực thôi. hoặc thụ tinh nhân tạo chọn giới tính Cái 100%

   đấy là lý thuyết thôi chứ tôi nuôi chỉ vài chục con thôi. ko đủ kinh nghiệm để tư vấn cho dự án khổng lồ của bạn

  • Cháu phải nhìn vào thực tế.1 con bò sữa giống có giá lên đến mấy chục triệu.cháu có bao nhiêu vốn mà làm dự án 400 con.đầu tư chuồng trại.chi phí thức ăn của 1con/ngày.và nhân với 400 con.và nhân tiếp với thời gian từ khi nuôi đến khi cho thu lại vốn.ít nhất cũng vài năm….hay cháu là sinh viên nên chỉ nuôi bò trên giấy ???

 8. Tôi đồng thuận với góp ý phản hồi. Người chăn nuôi bò cần phát huy lợi thế của mình, cần tự tin trước các thông tin, chớ bán chạy giá sẽ càng thấp. Bao lượt người chăn nuôi lao đao vì thông tin thiếu định hướng, nào là chất tạo nạc, dịch này bệnh nọ.. người thiêu dùng không tin dùng nên đầu ra bế tắt. Trở lại về chăn nuôi bò, đã qua rồi thời kỳ nuôi kim dụng, bây giờ nuôi chuyên thịt, chuyên sữa đủ mọi qui mô, không mấy ai nuôi cày kéo. Đã chuyên thì phải đầu tư thâm canh. Người nuôi tập trung có lợi thế nuôi tập trung, người nuôi nhỏ lẻ có lợi thế nuôi nhỏ lẻ, nuôi bò ở Uc có lợi thế đất tự nhiên, nuôi bò ở Lào gắn với các cây trồng khác. Người nuôi qui mô hộ gia đình tận dụng phụ phẩm từ trồng trọt, các phụ liệu sau chế biến, công lao động, đất vườn để trồng cỏ, bán phân…( vài trăm m2 có thể trồng cỏ nuôi 01 bò cái sinh sản rồi, vậy ta hơn Uc chứ). Vấn đề là người chăn nuôi phải biết tận dụng lợi thế sẵn có, chăn nuôi theo hướng liên hoàn, khép kín, bền vững. Dù ở qui mô nào cũng phải linh hoạt, sáng tạo ứng dụng tiến bộ kỷ thuật, không nhất thiết phải là qui mô lớn mới áp dụng được ( vấn đề này nếu có điều kiện sẽ trao đổi cụ thể, là việc tế nhị, tôi đã từng tranh luận nảy lửa với các nhà quản lý. Nếu chúng ta chỉ ưu tiên phát triển chăn nuôi tập trung, cho các doanh nghiệp thì mấy chục triệu nông dân chúng ta làm gì, không có con bò chắc chắn là chỉ có mõi tỉnh mở vài chục công ty xổ số KT). Các bạn có đủ điều kiện vốn, mặt bằng…. thì đầu tư lớn, đồng bộ ( nuôi vỗ béo bò úc, nuôi bò siêu thịt…). Các bạn chưa đủ điều kiện thì đi từng bước, đừng đốt cháy giai đoạn ( ví dụ vay nóng nuôi bò là toi), ta trồng cỏ, vun rơm, nuôi con nghé cái ( phải là bò dù nhỏ nhưng có trương lai) , 2 năm sau ta có mẹ con, 3 năm sau ta có bước 1 ( 3 me con), 5 năm sau ta vững bước rồi vì đã có 3 bò cái sinh sản ( nếu đẻ toàn bò cái hoặc bán bê đực mua bê cái).Nếu có 05 bò cái đạt chuẩn giống, 1/4 ha trồng cỏ cao sản, trồng cây làm thức ăn. Sử dụng phân bò nuôi trùn quế, bán phân, bán trùn ( hoặc nuôi vật nuôi khác) đủ tiền chợ. Tích lũy mõi năm 4-5 bê lai, cũng xây nhà, tậu xe, nuôi con ăn học được, giá lên xuống 1/4 vẫn đừng hoang mang.( nhớ là qui mô này chỉ mới sử dụng lao động nông nhàn, muốn làm đại gia đừng chăm bẳm chỉ mấy con bò). Các bạn nhà nông để hở sườn thì mới chết, hãy yên tâm mà chăn nuôi chớ sợ TPP. Cái gì cũng có giá nhất định của nó, tôi tin lấy công làm lợi thì chỉ có chăn nuôi bò thịt, (công này cũng phải có tay nghề nhất định, Không phải như ngày xưa không học hành được thì đi “chăn”bò, ngày nay là “nuôi” bò phải ngược lại)

  • Tôi thấy bác này phát biểu rất hay, rất chuẩn.nếu ai đọc được bài của bác cũng an tâm ,tự tin….cám ỏn bài viết của bác.

 9. Em là thợ hàn thu nhập cũng khá nhưng nếu em không thay đổi thì mãi em vẫn là thợ hàn thôi. Thế này các bác ạ, em rất muốn về quê để lập nghiệp bằng con bò nhưng em không có vốn đầu tư, các bác cho em hỏi có chương trình nào giúp những trường hợp như em không. Em xin cảm ơn!

 10. Bài viết của bác hay lắm.
  Mình cũng là nông dân trẻ, thay vì đầu tư vào các khoản khác trên phố. Mình lại đầu tư vào nông nghiệp chăn nuôi bò dự tính vài chục con
  Bác cho mình cái file về trang trại bò của bác để cùng chia sẻ nhé.
  [email protected]

  • Chào tất cả các anh chi , em hiện tại đang ấp u một du định làm nông nghiệp , nhưng e sẽ nuôi bò , e da nghiên cứu khoa học và cách chan nuôi hay chuông trai , con giống , e muốn ai có tam với ngành nông nghiệp , anh e lien kết lại , để đưa ngành chan nuôi vượt xa ra thế giới , đó là khao khát của e, em là vo thi xuân hà sdt 01658227918 , [email protected]

 11. bac nao noi cung hay cung chi li… nhung phai hach toan cu the ?..von? dat trong co?1m2 dat trong co le thuoc tung khu vuc re nhat la bao nhieu? cong nuoi? chi phi chuong trai thu y? roi moi noi den thi truong,,,,, day moi bat dau tinh lo loi kg nen mung lung???

 12. hóa ra cũng nhiều người cùng mục tiêu nhỉ. nhà tôi hiện được 18 con, tôi cũng bỏ SG về quê 6 tháng để ấp ủ dự án của mình, nhưng đến nay vẫn bỏ ngõ. bò ở nhà nuôi thả, nếu để cạnh tranh giá cả và chất lượng thì rõ ràng không bằng, vì hiện tại đất đã bị nhà nước huy hoạch canh tác hết, ko có đất nuôi thả thì phải trồng cỏ, nhưng đất đủ nhiều lại là vấn đề. nếu bán tháo đi thì xem như đó là thất bại của ng chăn nuôi. vậy nên tôi cũng hứng thú với những dự định của các bạn, anh chị. giồn như tác giả bài viết, hy vọng sự kết hợp của những người trẻ sẽ giữ đc lửa cho người nông dân tiếp tục. làm giàu không khó, nhưng khó thật sự nếu chỉ trên lý thuyết. hy vọng nhận được phản hồi, chia sẻ về dự án của mọi người qua Mail: [email protected].
  Tôi ở Bình Thuận.
  Nam.
  thân mến!

 13. Bài viết của Bạn rất hay để cho mọi người có dự định nuôi bò cần xem xét lại và đưa ra những phương án chăn nuôi hợp lý để đạt hiệu quả cao. Hiện tôi đang có một mô hình nuôi bò kép kín qui mô nhỏ khoảng vài chục con nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn về vốn cũng như sự ủng hộ của gia đình nhưng tôi không nản lòng và quyết định sẽ thực hiện nó. Bạn có thể cho mình xin mô hình phát triển chăn nuôi bò của bạn để mình tham khảo và xây dựng lại mô hình chăn nuôi bò của mình tốt hơn. Cảm ơn bạn nhiều.
  Email: [email protected]

 14. Chào các bạn!
  Tôi cũng đang đầu tư một trang trại bò giống với mô hinh nuôi nhốt ở tỉnh phía bắc dự tính qua mùa rét khoảng tháng 3/2016 là tôi mua bò cái đang có thai khoảng 4 tháng từ đồng nai chuyển ra HP chi phí vào khoảng (400Kg*116k/1kg) + thai 5 triệu = 51,400,00/1 con bò cái úc
  Tôi nhập trước 20 con = 1,028,000,000 + vận chuyển ra Hp là 30 triệu
  Tôi đã làm chuồng trại xong và trồng cỏ được khoảng 1.5 mẫu cỏ voi .
  Tôi tận dụng thêm nguồn thức ăn như rơm kho, ngô của khu vực nông ngiệp quê tôi nếu số lượng bò tăng lên thì tôi dự tính thêm 5 mẫu cỏ .
  Theo tính toán của tôi thì mô hình này cũng đạt hiệu quả tương đối ( Tôi đầu tư cho một người anh ở HP nuôi và sẽ chia 5/5 khi bò sinh sản mọi kỹ thuật tôi hướng dẫn lại) Tôi thì sống và làm việc ở HCM.
  Đều tôi băn khoăn nhất là giống bò úc này ( theo tôi tìm biết) mới chỉ có ở khu vực nam bộ và khi ho nhập về chỉ nuôi nhốt được 1-2 tháng tôi rất lo liệu thời tiết rét ở ngoài bắc có thời kỳ xuống 9 độ như vậy giống bò này có chịu được không?
  Tôi có hỏi rất nhiều người kể cả công ty giống bò Tphcm thì toàn nhận được câu trả lời chung chung không chính xác.
  Qua đây nếu có bạn nào đã nuôi giống bò này ngoài bắc rồi xin chỉ dẫn giúp tôi ?
  Xin cảm ơn! Rất mong các bạn trẻ việt nam mình ngày càng có nhiều kiến thức mới về nông nghiệp để chia sẻ cho nhau và giúp nhau làm giàu cho quê hương của chính chúng ta!
  Mail của tôi : [email protected]

  • lần đầu tiên bác nuôi bò hả, coi chừng tụi nó phỉnh bác đấy, bác mua bò giá cao ngất ngưỡng, sau này bác bán cả bầy chẳng đủ tiền vốn bác đầu tư đâu. tôi thì thích hội những người làm giàu từ nông nghiệp, tôi luôn ủng hộ họ, nhưng khi đầu tư thì phải tính, nếu bác muốn chăn nuôi hiệu quả và chắc ăn, bác phải tự đặt vấn đề làm sao cho có lãi thì bác sẽ thành công. hiện nay bò lai ở VN có nhiều giống đã cho năng xuất và chất lượng thịt cao như bò BBB, bò lai pháp, bò bradman … những loại bò này dễ nuôi, phù hợp khí hậu VN. Còn tính về kinh tế thịt bò úc chẳng qua là thương hiệu thôi chứ thị trường VN thì bác có nuôi bò úc khi bán thịt vẫn bằng giá các loại bò trên, vẫn là thịt bò của VN chứ ai công nhận thịt bò của bác là của úc đâu. do đó tôi khuyên bác nên cân nhắc trước khi đầu tư.
   trận trọng nhận được phản hồi của bác.
   địa chỉ: [email protected]

 15. Chào các bạn: Thực hiện đầy đủ cam kết TPP thì thịt bò Úc vào VN với thuế suất = 0, đất nước Úc có thảo nguyên rộng, nuôi bỏ thả; nhưng người Úc ko dùng 1ha đất để nuôi 1 con bò đâu, họ có khoa học chăn nuôi bò bằng cỏ trồng năng suất, chất lượng cao. Ta đã đi sau và phải học ở họ. Nhưng giá thành thịt bò của họ vào VN cũng Ko thể thấp được vì giá lao động ở họ cao, phí vận chuyển, bến bãi lớn so với thịt bò của nông dân ta sử dụng lao động nông nhàn, thức ăn ko phải mua, sản phẩm tiêu thụ tại chỗ. Vấn đề còn lại là nông dân ta phải nuôi có khoa học và khép kín thì vẫn tồn tại được trong môi trường TPP.

 16. các bác chỉ nghĩ một mà không nghĩ hai, chăn nuôi của VN sẽ phát triển tốt, đặc biệt là nuôi bò thị chất lượng cao. Hiện nay, các bác thấy bò ngoại nhập vào VN nhiều nên các bác lo lắng về giá cả nhưng mà không sao đâu. vì đâu phải một mình người dân VN mới biết ăn thịt bò, hàng tỷ người trên thế giới đều thèm ăn thịt bò, do đó, khi số lượng bò thịt tăng lên thì các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo sẽ tìm thị trường xuất khẩu cho mặt hàng này, tôi ví dụ thị trường châu phi chẳng hạn, hiện nay họ rrất đói nếu thịt bò của VN nhập qua đó sẽ là số 01 phải không, đổi lại ta nhập dầu mỏ, kim cương của họ khìkhì

 17. Cám ơn bài viết của bác. Có cái này bác hơi sai là 1 con/ 1 ha đất? Cái này sai nhak, theo như em trồng cỏ nuôi bò thì cứ bò thịt là 2 con/1.000m2 ( 1 sào) đất trồng cỏ ; còn bò cái đẻ là 3 con/ 1.000m2 ( 1 sào) đất đó.
  Hiện tại em nuôi 4 bò thịt vs 6 bò cái đẻ là em phải mất hết 4.000m2 đất trồng cỏ đó.

 18. Cám ơn các bác đã chia sẻ phân tích tình hình kinh tế phát triển ngàng chăn nuôi bò. mình cũng đang lập một dự án chăn nuôi bò nhưng đọc xong bài này thấy buồn quá. mình cũng muốn chia sẻ về hoài bão của mình là khi nuôi bò mình phải quan tâm đến năng suất cao khi nuôi bò trong thời gian ngắn nhưng theo như mình tham khảo các trang trại nhỏ và phong tục tập quán của người VN minh chưa làm được như các nước phát triển là nuôi bò sống được là mừng rồi còn thời gian thu hoạch được thì không quan tâm. mình đang làm dự án nuôi bò phát triển theo tường giai đoạn nhưng mình hướng tới nuôi bò ngắn thời gian nhưng cho năng xuất cao.

 19. Trước hiện tượng biến đổi khí hậu do nóng toán cầu, nguyên nhân 1 phần do chăn nuôi và việc tiêu thụ thịt quá mức cần thiết. Các nhà doanh nghiệp muốn hiện tượng hâm nóng toàn nhanh tiến triển thì phát triển chăn nuôi đi.

 20. chào các bác và a chị trong diễn đàn e là 1 nông dân sống ở gia lai hiện tại e đag chăn nuôi 4 con bò cái sinh sản vf có dự định mở rộng đàn bò. đọc bài viết và 1 số bình luận e thấy rất hay và nhận ra một số vấn đề xin chia sẻ vơi mọi người:ở khu vực e có 1 số hộ gd nghèo đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò k nhiều (1-3) con bò mẹ sinh sản.sau 1 năm 3 con bò cho ra 2 nghé (1 con trừ hao) sau khi nuôi 6 tháng có giá tầm 10-15tr/1nghe =20tr(tạm tính)3 bò mẹ mang thai(2-4)thag sau sinh 3con bò 1 năm 10-15khoi phân giá 800-1tr2/1khoi (tuy theo chat luong)=12trvnd ==>20tr(nghé)+12tr(phân)=32tr/1nam(e tạm tính đơn giản )chi phí :1 ngày sáng bỏ ra 2h để cắt cỏ (tranh thủ) và 3 con bò tốn 1000m2 trồng cỏ.đó là thực tế tại địa phương vì vậy theo e nghĩ nghành chăn nuôi bò ở nc ta sẽ phát triển tốt và bền vững vấn đề là cần phải tận dụng thế mạnh của điều kiện ở địa phương và phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân cũng như hộ gia đình thì mình tin là sẽ thành công

 21. Mình ở lào cai. Mình cũng đamg ấp ủ dự án nuôi bò thịt. Nhưng điều mình lo lắng nhất là vấn đề đầu ra. Mình muốn tham gia chuỗi liên kết. Các bác tư vấn giúp cho mình đầu ra với. Đt 0973950998. Emai: [email protected]

 22. Chào các anh chị,
  Hiện tại mình đang có kế hoạch chăn nuôi bò bán thịt, mình vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm về làm chuồng cũng như nguồn cung thức ăn cho bò. Mong mọi người truyền đạt giúp mình một số kinh nghiệm nhé. Mình ở Bình Thuận, đất nhà khoảng 3ha. Mọi người góp ý cho mình qua mail: [email protected].
  Xin cảm ơn.

 23. Tôi vừa nghỉ việc ở vì muốn phát triển kinh tế hộ gia đình.toi có nuôi 10 con bò nhưng tôi thấy nhà nuớc mình cứ cho nhập khẩu bo như hiện nay chắc dân mình muốn nuôi bò để phát triển kinh. Tế thì không làm đuợc.sao muốn làm giàu tư vùng đất của mình ma khó thế. Chẳng lẽ cả cuộc doi lại phải làm thuê cho tư bản.the thì làm gì phải đóng thuế trả lương cho máy ông hoạch định chính sách nữa.

 24. Mình cũng đang lên kế hoạch mở trang trại nuôi bò.
  Bạn cho mình xin dự án tham khảo được không?
  Mình ở Bình Phước. Không biết có ai ở Bình Phước cũng ấp ủ như mình không?
  Email: [email protected]

 25. chào mọi người mình là Giàng A Học dân tộc Mông ở Sơn La mình và gia đình đang có 10ha đất trong đó 2 ha toàn cỏ voi rất tốt cao gần 3m vì 1 con bò ăn ko hết đất bồi nên ko trồng ngô chỉ mỗi cỏ voi, 8 ha còn lại mình đang dự định trồng cỏ và rất muốn nuôi khoảng 50-100 con bò cái nhưng đang khát vốn rất cần những bạn tâm huyết đến cũng như cùng chia sẻ cơ hội kd vs mình.

Gửi phản hồi