Mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả cao ở vùng đồi núi Quảng Trị

Mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả cao ở vùng đồi núi Quảng Trị

nuôi lợn thịt

 

thức ăn nuôi lợn nuôi lợn

So với cách chăn nuôi lợn truyền thống thì phương pháp nuôi lợn cải tiến được Trạm Khuyến nông huyện Lục Yên triển khai thực hiện tại 9 xã đã thể hiện được những ưu việt về thời gian tăng trưởng, chi phí đầu tư chăm sóc cũng như hiệu quả kinh tế.

 

cảnh nuôi lợn bằng đệm lót sinh học

nuôi lợn nái lãi cao

Tết Tân Mão năm nay, gia đình chị Lý Thị Tươi, thôn Kha Bán (xã Liễu Đô), cũng như nhiều hộ nghèo trong xã cùng tận hưởng chung niềm vui, bởi năm nay chị đã có thêm nguồn thu nhập từ gần chục con lợn siêu nạc đang đến thời kỳ xuất chuồng. Chị cho biết: “Đây đều là những con lợn được nuôi theo phương pháp cải tiến, vừa lớn nhanh lại tốn ít thời gian đầu tư và công chăm sóc”. Được biết, cùng với gia đình chị Tươi, còn có 35 hộ nghèo khác thuộc 9 xã vùng ngoài cũng tham gia mô hình nuôi lợn theo phương pháp cải tiến.

Ông Lương Thanh Nghiêm –  Trạm phó Trạm Khuyến nông huyện cho biết: “Đây là phương pháp phối trộn thức ăn tổng hợp, đảm bảo đủ khẩu phần theo các giai đoạn tăng trưởng của lợn thịt nhưng khác với cách chăn nuôi truyền thống là cho ăn cám sống chứ không nấu chín như trước đây”. Cụ thể, ngoài cám đậm đặc, người chăn nuôi có thể trộn thêm bột ngô, bột sắn, cám gạo kết hợp thêm rau xanh và cho ăn 2 bữa/ngày. Lượng thức ăn nhiều hay ít phụ thuộc vào trọng lượng và thời gian sinh trưởng của lợn thịt. Chị Tươi tâm sự: “Trước đây, để nuôi được một con lợn 70 kg thì phải mất từ 6 – 7 tháng nhưng từ khi nuôi lợn theo phương pháp cải tiến thì chỉ cần 4 tháng trọng lượng của lợn đã đạt 80 kg”.

Theo nhận định của nhiều hộ tham gia mô hình, ngoài tăng trưởng nhanh, nuôi lợn theo phương pháp này không những giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc mà lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Nếu như trước kia, người chăn nuôi phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn cho lợn, thì nay chỉ với các loại cám sẵn có là đã có thể cho lợn ăn. Trong điều kiện mùa đông giá rét, việc cho ăn thức ăn sống còn giúp cho chuồng trại luôn khô thoáng sạch sẽ.

Với nhiều hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ theo cách truyền thống thì chỉ cần tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp theo cách “lấy công làm lãi”, vì thế ròng rã hơn nửa năm trời lợn thịt cũng chỉ được vài chục kg/con nhưng với cách nuôi cải tiến này chẳng những thời gian nuôi được rút ngắn lại mà còn đảm bảo năng suất, do vậy có thể tăng được số lứa nuôi trên năm.

Theo Trạm Khuyến nông huyện, đa phần các hộ thực hiện mô hình nuôi lợn thịt theo phương pháp cải tiến đều lãi từ 300 – 500 nghìn đồng/con (sau 2 tháng nuôi), điển hình như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Kế (xã Mường Lai) qua gần 4 tháng áp dụng cách cho ăn thức ăn sống tổng hợp, sau khi trừ mọi chi phí anh lãi bình quân 480 nghìn đồng/con; chị Hoàng Thị Bóng (xã Mường Lai) dù đàn lợn bị ốm, sinh trưởng chậm hơn so với nhiều hộ khác nhưng tính bình quân vẫn thu về 260 nghìn đồng/con sau 2 tháng chăn nuôi theo phương pháp cải tiến.

Với phương thức chăn nuôi cải tiến theo hướng công nghiệp này không những giúp người dân nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tăng thu nhập, giảm được công lao động, rút ngắn chu kỳ đầu tư mà còn tự hoạch toán được hiệu quả đầu tư của mình từ chăn nuôi lợn, tránh được tác động xấu từ biến động của thị trường.

nuôi lợn rừng sinh sản

mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả ở vùi gò đồi
mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả ở vùi gò đồi

 

nuôi lợn mán

nuôi lợn rừng nghề hấp dẫn

HẢI DƯƠNG: TỪ NUÔI LỢN NÁI TRỞ THÀNH CHỦ TRANG TRẠI LỚN

Sau khi có vốn, chị Huyền mở rộng trang trại nuôi hàng trăm lợn nái, vài nghìn con lợn thịt, mỗi tháng xuất bán vài chục tấn lợn hơi, lãi vài chục triệu đồng…

 


Chị Huyền thường xuyên quan tâm chăm sóc đàn lợn

 

Năm 1994, chị Dương Thị Huyền về làm dâu ở thôn Quán Đào, xã Tân Tiến (Gia Lộc – Hải Dương). Đồng lương công nhân ít ỏi của chị không đủ trang trải cho mọi sinh hoạt gia đình. Trăn trở mãi, cuối cùng, vợ chồng chị quyết định bán chiếc xe máy là tài sản giá trị nhất lấy vốn mua 5 con lợn nái về nuôi để cải thiện kinh tế. Nhờ “mát tay”, đàn lợn của chị lớn nhanh, sinh sản tốt. Từ đó, chị có ý tưởng mở rộng quy mô chăn nuôi. Năm 1997, vợ chồng chị mạnh dạn đấu thầu 5.000 m² đất trũng cấy lúa một vụ bấp bênh của thôn để lập trang trại. Lúc đầu, chị vay quỹ tín dụng nhân dân 370 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua thêm khoảng 200 con lợn thịt. Chị tích cực tham gia các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân xã, huyện tổ chức; tham quan các mô hình chăn nuôi hiệu quả trong xã để học hỏi kinh nghiệm và tham khảo thêm nhiều sách hướng dẫn. Nhờ đó, đàn vật nuôi của gia đình chị lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, việc chăn nuôi dần đi vào ổn định và có lãi.

Đến năm 2000, mỗi tháng gia đình chị xuất bán khoảng 5 tấn lợn thịt, cung ứng khoảng 150 con lợn giống cho các gia đình trong và ngoài huyện. Để giảm chi phí và chủ động trong chăn nuôi, vợ chồng chị mở cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi với sản lượng 50 tấn/tháng, mua xe tải chuyên chở thức ăn gia súc và thu gom lợn xuất bán cho các trang trại trong khu vực. Năm 2007, gia đình chị tiếp tục nhận đấu thầu hơn 4.000 m² đất chuyển đổi tại thôn Cao Dương, xã Gia Khánh (Gia Lộc), đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, trang bị quạt thông gió. Trang trại của gia đình chị gồm hai khu: khu nuôi lợn thịt thương phẩm và khu nuôi lợn nái. Sự phân bố như vậy giúp chị dễ dàng chăm sóc đàn lợn và thuận tiện trong việc theo dõi dịch bệnh phát sinh. Vào thời điểm cao nhất, chị Huyền nuôi tới 230 con lợn nái và 2.000 con lợn thịt.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng gia đình chị xuất bán khoảng 25 tấn lợn thịt cho thị trường trong và ngoài tỉnh, thu lãi 25 triệu đồng. Hai trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng. Những gia đình trong huyện có nhu cầu, chị đều giúp giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường. Nói về bí quyết chăn nuôi của mình, chị Huyền chia sẻ: “Việc đầu tiên là phải thực hiện đầy đủ các chế độ tiêm phòng dịch bệnh cho đàn lợn. Hằng tuần, phải tiến hành phun thuốc khử trùng, giữ cho chuồng trại luôn thoáng, sạch. Khi phát hiện bệnh lạ, cần báo ngay cho cán bộ thú y”.

Gia đình chị Huyền đã 3 lần đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh

Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt hiệu quả cao:

KỸ THUẬT CHĂN NUÔI LỢN THỊT

1. Chuồng trại: Nên bố trí trên nền đất cao ráo không ngập úng, xa dân cư, tiêu thoát chất thải tốt, có đủ nước, xây theo hướng đông tây.

Độ dốc 2% chuồng không bị ẩm ướt, nên lát bằng gạch chỉ, mái chuồng không quá thấp để chuồng thông thoáng tự nhiên không xây kín xung quanh.

Về kích thước trung bình 12-15m2 trở lên.

Máng ăn dốc, dễ rửa không để thức ăn tồn đọng trang máng.

2. Chọn giống: Nên nuôi lợn có tỷ lệ nạc cao. Thân dài, mông nở, bụng thon.

Chú ý: Hạn chế mua nhiều loại giống nhiều nơi về nuôi, phải nắm lý lịch nguồn gốc giống lợn mua về nuôi, lợn phải đều về trọng lượng.

3. Chuẩn bị khi đưa lợn về nuôi:

3.1 Trước khi thả lợn: Vệ sinh sạch sẽ quét vôi nền chuồng (tẩy uế xung quanh có đủ nước uống).

3.2 Khi đã mua lợn về nuôi: Nên vào ngày mát, lúc sáng sớm hay chiều tối, thời gian vận chuyển càng ngắn càng tốt.

Cho lợn uống nước ngay sau khi thả vào chuồng, pha cho uống Glucoza hay thuốc điện giải.

Tạo thói quen cho lợn đi đúng chỗ bằng cách hàng ngày quét dồn phân vào nơi quy định, tuyệt đối không được tắm cho lợn ngay.

3.3 Tạo môi trường phù hợp cho lợn: Nhiệt độ, độ ẩm:

– Về nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của lợn các giai đoạn:

Trọng lượng

(kg)

Nhiệt độ phù hợp

(0C)

Ghi chú

10 – 20

23 – 28

Nhiệt độ này là nhiệt độ không khí chuồng nuôi. Nền chuồng khô ráo không bị gió lùa.

20 – 40

20 – 23

40 – 60

18 – 23

60- xuất chuồng

17 – 21

Nhiệt độ cao khi quá nóng lợn thở nhiều giảm ăn đi phân bừa bãi dẫn đến hậu quả tăng trọng chậm, tiêu tốn thức ăn cao, dễ mắc bệnh.

Chống nóng bắng cách:

– Tạo thông thoáng chuồng nuôi, xây dựng chuồng trại hợp lý.

– Lợp mái bằng vật liệu cách nhiệt, mật độ phù hợp.

– Trồng cây xung quanh chuồng cản gió, chống nóng.

Mật độ phù hợp cho lợn ở các giai đoạn cho lợn thịt:

Trọng lượng

(kg)

Mật độ nuôi

(con/m2)

Ghi chú

10 – 20

3 – 3,5

Mùa đông có thể tăng mật độ nuôi lên 1 con cho 2m2.

20 – 40

2 – 2,5

40 – 60

1,5

60- xuất chuồng

1

Khi nhiệt độ thấp : thường lợn xù lông hay nằm trùm lên nhau. Đi phân bừa bãi hay cắn tai, cắn đuôi nhau, tăng trọng chậm, tiêu tốn thức ăn cao dễ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp. Nên phải che chuồng giữ cho nền chuồng khô ráo không ẩm ướt.

Nếu làm nền chuồng xi măng rất lạnh thường lạnh từ 4,5 – 90C.

Về thức ăn cho lợn nên chọn thức ăn đậm đặc của các công ty thức ăn lớn như: CARGILL, HYDRO, phối hợp thêm cám, ngô, sắn…trên bao bì cám các nhà máy đã hướng dẫn pha trộn.

Về nước uống cho lợn:

Nên đáp ứng nước uống đầy đủ cho loại lợn các lứa tuổi của lợn.

Sau đây là nhu cầu nước uống của các loại lơn:

Trọng lượng (kg)

Lượng nước uống (lít/con/ngày)

Mùa đông

Mùa hè

Dưới 7 kg

01

02

7 – 15

02

04

15 – 30

04

08

30 – 60

08

15

60 – xuất

10 – 15

19 -20

Nên phải đáp ứng đủ nước cho lơn uống.

Về Vacxin và vệ sinh sát trùng chuồng trại:

Lợn con: – 21 ngày tiêm vacxin phó thương hàn.

– 25-30 ngày tiêm vacxin Ecoli + dịch tả.

– 60 ngày tiêm vaxin dịch tả lợn.

Lợn nuôi thịt: 3 tháng tiêm vacxin dịch tả + tụ dấu.

1 bình luận

Gửi phản hồi