Mô hình chăn nuôi gà thả đồi ở Bắc Kạn

Trung tâm Khuyến nông Khuyến lâm tỉnh Bắc Kạn đã triển khai bốn mô hình chăn nuôi gà thả đồi với quy mô mỗi mô hình 1.000 con/lứa nuôi, giống gà nuôi là giống J-DABACO.

Các mô hình, được triển khai tại huyện Chợ Mới, Bạch Thông và thị xã Bắc Kạn, đã cho kết quả cao, mở ra hướng phát triển kinh tế chăn nuôi cho người dân nơi đây.

Mô hình được triển khai với mục tiêu khai thác điều kiện đất đai, đồi bãi sẵn có dưới tán cây ăn quả, cây lâm nghiệp để kết hợp phát triển chăn nuôi gà và chăm sóc cây ăn quả, cây lâm nghiệp; thay đổi dần tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng ít, chuyển sang chăn nuôi trang trại tập trung với số lượng lớn theo hướng sản xuất hàng hóa; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà thả đồi theo hướng án toàn sinh học, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Bắc Kạn: Thử nghiệm mô hình chăn nuôi gà thả đồi

Tham gia thực hiện mô hình, các hộ chăn nuôi được Trung tâm Khuyến nông Khuyến lâm phối hợp với Chi cục Thú y tập huấn kỹ thuật nuôi gà J-DABACO; hỗ trợ 50% chi phí mua gà giống, thức ăn trong tháng đầu; 100% kinh phí mua vắcxin phòng chống dịch bệnh, kháng sinh và thuốc bổ; 100% kinh phí mua thuốc sát trùng trong chu kỳ nuôi.

Qua theo dõi thực tế, cả bốn mô hình chăn nuôi gà đồi đã thành công bước đầu Các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, sau 90 ngày tuổi, đàn gà nuôi đạt khối lượng trung bình gần 2kg/con và đã cho thu nhập.

Đánh giá về mô hình, ông Đỗ Xuân Việt, Giám đốc Trung tâm khẳng định, mô hình đã thành công bước đầu với kết quả đạt tỷ lệ sống cao, không xảy ra dịch bệnh.

Thông qua mô hình, người dân được tiếp cận quy trình chăn nuôi gà thả đồi với số lượng lớn theo hướng an toàn sinh học, có thể áp dụng chăn nuôi quy mô lớn, sản xuất hàng hóa.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà thả đồi

Những năm gần đây, cùng với việc xây dựng đời sống văn hóa, chị em phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Một trong những tấm gương đó là chị Đồng Thị Bích – Thôn Nà Vài xã Hà Hiệu

 Chị Đồng Thị Bích bắt đầu thực hiện mô hình nuôi gà thả đồi từ cuối năm 2011, khi thấy mô hình chăn nuôi gà thả đồi của Ông Chu Đức Phương – Thôn Bản Mới xã Hà Hiệu có thu nhập cao. Ban đầu còn khá mới mẻ và chưa có những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc cũng như kỹ thuật nuôi gà nên chị chỉ nuôi thử 100 con trên diện tích đất vườn của gia đình. Nhờ ham học hỏi và biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đàn gà của gia đình chị phát triển tốt và đã mang lại cho gia đình chị nguồn thu nhập khá.

Cuối năm 2012 chị quyết định đầu tư làm chuồng trại để mở rộng quy mô chăn nuôi, chị đã mua trên 200 con gà về nuôi trên diện tích 6ha đất đồi rừng của gia đình. Nhận thấy mô hình nuôi gà thả đồi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, chị tiếp tục học hỏi và đầu tư nuôi thêm.

nuôi gà thả đồi
nuôi gà thả đồi

Hiện nay, mỗi năm gia đình chị nuôi khoảng 4 lứa gà, quy mô 300 con/lứa, các đợt vào gà gối nhau nên trong chuồng luôn duy trì hơn 400 con. Chỉ tính riêng năm 2013, gia đình chị xuất bán khoảng 1000 con gà thịt, trọng lượng trung bình mỗi con 2kg, giá bán bình quân 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình nuôi gà thả đồi của gia đình chị cũng cho thu nhập trên 80 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi chị tâm sự: mô hình gà thả đồi rất dễ áp dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao, tốn ít công chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh. Tuy nhiên cần giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo về nguồn thức ăn, nước uống; đặc biệt cần lựa chọn con giống khỏe mạnh và tiêm phòng đầy đủ. Đánh giá về mô hình chăn nuôi gà thả đồi của gia đình chị Bích, Bà Ma Thị Thu – Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hà Hiệu cho biết:

Trong mấy năm qua Hội PN xã luôn tạo điều kiện cho các chị hội viên phat triển kinh tế gia đình, có một số hộ phát triển về chăn nuôi gà thả vườn trong đó có chị Đồng Thị Bích phát triển chăn nuôi gà thả vườn tiêu biểu nhất. Năm đầu chị chăn nuôi ở nhà, thấy kết quả thu nhập cao, năm thứ 2 chị bắt đầu xây dựng trang trại lên đồi, chị cũng chăn mỗi năm 3 lứa gối nhau, cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ những mô hình đó Hội PN xã sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình khác trong thời gian tới để tăng thu nhập cho gia đình.

       Nói về hướng phát triển kinh tế của gia đình trong thời gian tới Chị Bích tâm sự Trong quá trình chăn nuôi gà tôi thấy rất dẽ, tốn ít thức ăn vì vậy trong thời gian tới gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng nhiều hơn.

       Hiệu quả mô hình nuôi gà thả vườn của chị Đồng Thị Bích Thôn Nà Vài xã Hà Hiệu cần được nhân rộng để chị em hội viên phụ nữ cũng như bà con nông dân trong huyện đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào mô hình kinh tế của gia đình, qua đó góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng

3 bình luận

Gửi phản hồi