Làm giàu từ nghề ương, vèo cua giống

Hơn 3 năm gắn bó với nghề ương, vèo cua giống, anh Đoàn Văn Tuyên đã tạo lập uy tín, khẳng định “thương hiệu” cho chính mình và Tổ hợp tác (THT) ương, vèo cua giống ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.

Anh Tuyên cho biết, anh có người em làm thử nghiệm mô hình này, thấy khá hiệu quả nên anh tận dụng khu đất bỏ trống trước nhà làm thử 3 hầm.

“Thời điểm năm 2011, ít ai làm nên phải tự gỡ khó. Mà sợ nhất là đầu ra. Tôi nhớ hồi làm phải bán 5 chỉ vàng, cộng thêm trong tay 30 triệu đồng tiền mặt. Mấy vụ đầu có trúng có thất, đến lúc thất liên tiếp 6 tháng sau chỉ còn có 3 triệu đồng. Tôi buồn dữ lắm, nghĩ bụng chắc bỏ nghề, không làm nữa. Rồi nói với vợ con, hết 3 triệu đồng này tôi bỏ luôn. Vậy mà hên, chỉ từ 3 triệu đồng mà thắng cả vụ đó. Tôi mới đúc rút kinh nghiệm, tuân thủ theo cách đó, thả dần tới giờ luôn”, anh Tuyên cười kể lại.

Từ 3 hầm và 3 triệu đồng, hơn 3 năm sau đó, anh đã nhân rộng lên đến 30 hầm, với thu nhập mỗi tháng 2 vụ, trừ các khoản chi phí anh lời từ 10-15 triệu đồng/tháng. Anh chia sẻ, đến nay tỷ lệ thất chỉ khoảng từ 3-4% là do sơ suất khâu chọn giống ban đầu. Thế nên anh phải luôn học hỏi kinh nghiệm từ những lần đi bắt giống, rồi chịu khó đi tham quan các mô hình ở xã, huyện, tỉnh khác có cùng đặc điểm thổ nhưỡng với quê mình để học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm hướng khắc phục và hạn chế tối đa sự thất thoát giống thả ương, vèo. Ðược tính nhiệt tình, anh biết những gì đều chỉ hết cho bạn bè: từ tư vấn chọn giống, kỹ thuật ương, vèo, đến giới thiệu đầu ra…

Ban đầu một vài hộ làm rải rác, rồi người này chỉ cho người kia, sau cả xóm biết và cùng thực hiện mô hình làm ăn ít vốn, sinh lợi cao này. Xét thấy mô hình đã tập hợp được nhiều lao động nhàn rỗi, tận dụng những khu đất trống xung quanh nhà (vùng đất nước mặn không trồng cấy được) tăng thu nhập cùng với vuông tôm, Hội Nông dân xã vận động bà con nông dân làm hiệu quả vào THT để được cơ quan chức năng hỗ trợ đưa khoa học – kỹ thuật và vốn phát triển kinh tế tập thể. Tháng 7/2012, THT ương, vèo cua giống ấp Cái Trăng hình thành, anh Tuyên được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng.

Khi đã vào THT, tổ viên được trao đổi kỹ thuật, hỗ trợ đầu vào, đầu ra; nhưng từ thực tế đời sống, anh Tuyên nghĩ đến việc đôi lúc anh em cần đồng vốn, nên anh họp bàn và xin ý kiến tổ viên lập quỹ xoay vòng vốn. Mỗi tháng góp 500.000 đồng/người, xét ai khó khăn nhất thì cho mượn, vay, nếu nhiều tổ viên có nhu cầu thì bắt thăm. Mục đích là tạo đồng vốn ban đầu cho họ và sẽ hoàn vốn sau vụ thu hoạch. Chính nhờ cách làm hay này mà 16 tổ viên trong THT đã duy trì quỹ hằng tháng 8 triệu đồng để hỗ trợ 1 tổ viên phát triển mô hình.

Anh Tuyên cho hay, tổ họp định kỳ vào ngày 10 âm lịch hằng tháng để tham khảo kiểu cách làm, hỗ trợ vốn và đánh giá tình hình, sức sống con giống. Những dịp trung tâm dạy nghề mở lớp tập huấn, THT cử tổ viên theo học, sau đó về hướng dẫn lại. Các tổ viên không áp dụng các phương pháp dùng thuốc mà sản xuất dựa trên kinh nghiệm dân gian trúng và đạt hơn, chính điều này đã xây dựng được thương hiệu cua Năm Căn.

“Có những thời điểm hút hàng, không đủ cung, nhiều lái ở các địa phương khác như: Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng… phải “nằm vùng” tại nhà tổ viên để đợi đến đợt ra cua và thu mua hết”, anh Tuyên phấn khởi cho hay.

Ðến nay, trung bình mỗi tổ viên có từ 25-45 hầm ương, vèo, cho ra sản phẩm từ 100.000-200.000 con/tháng. Với giá bán khoảng 600 đồng/con đã góp thêm thu nhập và ổn định cuộc sống. 16 tổ viên THT không có tổ viên nghèo hoặc cận nghèo. Riêng gia đình anh Tuyên, nếu 3 năm trước thu nhập chính là nuôi tôm, có lúc bấp bênh, thì giờ đây, với 30 hầm ương, vèo cua giống đã giúp kinh tế gia đình anh tăng vọt, ổn định và bền vững hơn. Với tổng diện tích 2,2 ha, chủ yếu nuôi tôm, cua, sò và 30 hầm ương, vèo cua giống, thu nhập gia đình anh Tuyên mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Ông Ðoàn Văn Dương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Rồng, nhận định: “Ði đầu phát triển kinh tế tự thân, anh Hai Tuyên không chỉ hỗ trợ tổ viên cùng anh làm kinh tế giỏi mà còn giúp đỡ rất nhiều hộ gia đình trong ấp vươn lên thoát nghèo. Cái hay khi ở vai trò tổ trưởng như anh là đề ra tiêu chí cho tổ viên là phải phát triển cùng có lợi và uy tín đặt lên hàng đầu. Anh Tuyên xứng đáng với danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện 3 năm liền và được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu cấp tỉnh năm 2014”.

Mời xem: Ương Cua Xanh và Tôm Sú Giống làm giàu ở Huế

Ương cua bột lên cua giống trong gièo

Cua bột sản xuất từ các trại sản xuất giống có kích thước nhỏ được gọi là cua hạt tiêu. Cua bột với kích thước nhỏ nên mua về thả nuôi sẽ có tỷ lệ hao hụt cao. Để hạn chế hao hụt, người dân khi mua cua bột về nuôi nên qua một giai đoạn ương cua trong gièo.

1. Chọn cua bột:

– Chất lượng cua đồng đều, khỏe mạnh không bệnh, màu sắc tự nhiên, đầy đủ các phụ bộ.
– Kích cỡ cua bột trung bình có chiều rộng giáp đầu ngực 3 mm.

2. Vận chuyển cua bột:

Khay vận chuyển cua giống
Khay vận chuyển cua giống

Áp dụng phương pháp vận chuyển hở.
Trước khi vận chuyển cua bột, các yếu tố môi trường được theo dõi và điều chỉnh trước tại trại sản xuất cho phù hợp với môi trường đầm ương.
– Sử dụng khay (kích thước 30 x 20 x 5 cm) bên trong trải khăn ướt, sau đó xếp đều cua giống lên, bên trên phủ đều một lớp cỏ tươi.
– Sắp xếp các khay ngăn nắp vào thùng xốp, tránh tình trạng các khay nghiêng.
– Mỗi khay được vận chuyển 1.000 con cua bột.

3. Chuẩn bị gièo và thả cua ương:

– Sử dụng lưới (kích thước mắt lưới 2a = 1,5mm) may thành gièo ương, mỗi gièo có diện tích 30-40m2. Chiều cao của gièo khoảng 1,6-1,8m.
– Gièo được cắm nơi có độ sâu mực nước đảm bảo 1,0 – 1,2m.
– Đáy gièo tiếp xúc với đáy mương và được phủ một lớp bùn mỏng 0,5cm để cua dễ trú ẩn, vùi mình lột xác.
– Thành gièo cao hơn mực nước ương 60cm (so với mực nước cao nhất).
– Bên trong gièo bỏ lá dừa khô để làm nơi trú ẩn của cua nhằm tăng tỷ lệ sống trong giai đoạn ương.
– Sau khi vận chuyển, cua bột được thả ương trong gièo đặt sẵn trong ao. Thời gian thả vào buổi sáng 7 – 8 giờ.
– Mật độ ương khoảng 25-30 con/m2 là tốt nhất. Trong trường hợp ương với mật độ dày hơn thì tỷ lệ hao hụt sẽ cao.

4. Phương pháp cho cua bột ăn:

– Thức ăn đảm bảo chất lượng, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cua.
– Thức ăn sử dụng cho giai đoạn ương từ cua bột lên cua giống có thể là thịt nghêu, vọp hoặc cá.
– Thức ăn được băm nhuyễn, hấp chín rồi hòa vào nước rải đều khắp mặt gièo.
– Hàng ngày cho cua ăn hai lần vào lúc 6g và 17g.
– Lượng thức ăn hàng ngày được tăng dần từ ngày nuôi thứ 1 đến ngày thứ  20, trung bình 40-100 g/1.000 con/ngày.

5. Quản lý môi trường nước:

Môi trường nước ương cua cần lưu ý một số yếu tố sau:
– Độ mặn: độ mặn từ 10-25‰. Tuy nhiên nếu độ mặn của ao ương thấp cần phải thuần hóa trước khi thả ương.
– pH của ao ương từ 7,5-8,0 là tốt nhất.
– Nhiệt độ của nước khoảng 28-30oC là phù hợp, trong điều kiện nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp thì cua sẽ chậm lớn.

6. Kết quả:

Ương cua sau 15 đến 20 ngày có thể chuyển ra ao nuôi.
– Ương 15 ngày: đạt kích thước 12mm, tỷ lệ sống khoảng 70%.
– Ương 20 ngày: đạt kích thước 13mm, tỷ lệ sống khoảng 60%

Thành công từ việc ương cua giống

thanh-cong-tu-viec-uong-cua-giong

Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long) là xã có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nguồn cung con giống tại địa phương vẫn chưa đáp ứng nhu cầu người nuôi. Do vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư trại sản xuất con giống để góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn giống. Trong số những hộ sản xuất cua giống thành công có hộ anh Ngô Minh Trang (ấp 2A, xã Phong Thạnh Tây B).

Anh Ngô Minh Trang theo dõi quá trình phát triển của cua giống. Ảnh: C.L
Cũng như nhiều hộ nuôi cua trong xã, mỗi khi đến vụ nuôi thì anh Ngô Minh Trang phải đến các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang để mua cua giống. Thế nhưng, nhiều hộ bị mất trắng vì độ mặn của nơi vèo con giống không phù hợp với địa phương. Để giúp bà con có nguồn con giống tại chỗ và tránh bị thiệt hại, năm 2010, anh Trang đầu tư xây dựng trại ương vèo cua giống.

Sau khi tìm đến các vùng chuyên sản xuất cua giống ở huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau) để học hỏi kỹ thuật nuôi, cũng như tìm mua những con cua mẹ tốt về ương vèo, vụ đầu tiên anh Trang lãi gần 30 triệu đồng. Và niềm vui lớn nhất của anh Trang là cua giống do anh ương vèo được bà con mua về thả nuôi phát triển rất nhanh. Anh Trang cho rằng, đạt kết quả đó là nhờ anh sử dụng nguồn nước sông tại địa phương đã qua xử lý để làm nước vèo cua giống. Vì thế, cua sớm thích nghi với điều kiện tự nhiên.

Từ vụ ương cua đầu tiên thành công, tiếng lành đồn xa, trại cua giống của anh được nhiều người nuôi cua trong xã tìm đến mua con giống. Từ vài bồn nuôi cua ban đầu, anh đã mạnh dạn đầu tư lên 50 bồn. Hiện nay, trại cua giống của anh Trang xuất bán hơn 1 triệu con cua giống/tháng. Với giá từ 1.200 – 2.000 đồng/con (tùy theo kích cỡ), trung bình mỗi lần xuất bán cua giống, anh thu lãi từ 25 – 30 triệu đồng.

Trại sản xuất cua giống của anh Trang đã giúp bà con có nguồn giống tại địa phương, ít tốn kém chi phí và bị thiệt hại khi cua chết như trước.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi