Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Vũ Ba (sinh năm 1970, trú tại xóm 7, xã Hải Tây, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã có trong tay gia trại nuôi thỏ quy mô hơn 1.000 con đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Thành công và bài học từ mô hình của gia đình anh Ba đang được bà con trong và ngoài xã học hỏi và nhân rộng.

nuôi thỏ làm giàu
nuôi thỏ làm giàu

 Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, anh Nguyễn Vũ Ba đã trải qua nhiều nghề khác nhau từ đội than đến chở vật liệu thuê… Công việc vất vả nhưng thu nhập rất thấp và bấp bênh. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng anh bàn nhau tận dụng diện tích đất vườn của gia đình để chăn nuôi. Anh Ba cho biết, chăn nuôi ở quê lúc bấy giờ chủ yếu chỉ có lợn, gà, nhưng còn manh mún, nhỏ lẻ, lợi nhuận không cao, người dân chủ yếu nuôi để tận dụng nguồn cám gạo thừa và rau cỏ quanh nhà. Trước tình hình đó, vợ chồng anh bàn phải tìm ra hướng đi mới, một con vật nuôi mới phù hợp và quan trọng là cho lợi nhuận cao. Qua quá trình tìm hiểu và được bạn bè giới thiệu, vợ chồng anh Ba quyết định đầu tư nuôi thỏ vì xét thấy đây là loại vật nuôi mới, dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện địa phương…

Nghĩ là làm, năm 1997 anh Ba bắt đầu nuôi 100 con thỏ lứa đầu tiên. Tuy nhiên, lần nuôi thử nghiệm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như kiến thức về thỏ nhiều nên 80/100 con thỏ của gia đình anh bị chết sau gần 2 tháng nuôi vì bệnh bại huyết. Thỏ chết đồng loạt mà không hiểu nguyên nhân tại sao khiến anh Ba rất chán nản. Tuy nhiên, vì anh đã đầu tư một số tiền lớn vào nuôi mà bỏ dở giữa chừng thì không được, thêm nữa, cũng do bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức nên anh quyết tâm tiếp tục. Với 20 con thỏ còn lại, anh đã chọn và lọc ra 11 con cái và 2 con đực mạnh khỏe nhất để lại gây giống. Sau đó, anh đã tìm đến Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (thuộc Viện Chăn nuôi) để tìm hiểu về thỏ cũng như kỹ thuật, cách chăm sóc… Kết thúc chuyến đi, anh mua 4 con thỏ đực ở trung tâm và học được thêm rất nhiều kiến thức hữu ích cho công việc chăn nuôi và sau đó cứ dần dần từng bước phát triển đàn mỗi lúc một lớn hơn.

Hiện nay, gia trại của gia đình anh có hơn 1.000 con thỏ trên diện tích hơn 1 ha, bao gồm diện tích nuôi và diện tích trồng cỏ voi làm thức ăn cho thỏ. Anh Ba chia sẻ, nuôi thỏ đơn giản song khâu chăm sóc phải tỉ mỉ, đặc biệt là phải chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc xin phòng các bệnh nấm, ghẻ, bại huyết… Ngoài ra, khâu vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng, chuồng trại cần phải được vệ sinh sạch sẽ, mùa đông phải được giữ ấm hoàn toàn. Bên cạnh đó, thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ, đó là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên người chăn nuôi phải chú ý đảm bảo thức ăn thật sạch sẽ và liều lượng phải vừa đủ.

Đối với vật nuôi là thỏ, người chăn nuôi hiện nay không phải lo đầu ra. Anh Ba cho biết thỏ trong gia trại của anh đều được thương lái từ khắp nơi đến lấy và xuất bán đi các tỉnh trên cả nước. Thỏ thường được bán nhiều vào dịp đầu năm và cuối năm để phục vụ lễ hội hay cưới hỏi. Trung bình 1 tháng gia đình anh xuất đi khoảng 5 tạ thỏ thịt và khoảng 300 – 400 con thỏ giống. Loại thỏ giống 4 gram nuôi trong 30 ngày giá bán khoảng 50.000 đồng/con, loại thỏ hậu bị 1,4 kg trở lên bán ra cho sinh sản luôn giá khoảng 120.000 đồng/kg, loại thỏ thịt khoảng 1,8 – 2kg trở lên giá khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg. Gia trại của anh hiện có 150 con thỏ bố mẹ từ 4 – 5kg/con, mỗi năm sinh sản khoảng 5 – 6 lứa, mỗi lứa trung bình 6 -7 con.

Nói về những kế hoạch phát triển gia trại trong tương lai, anh hào hứng cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để nuôi thêm thỏ. Tháng 6 năm nay, Nhà máy Công nghệ sinh học Konishi đầu tiên ở Việt Nam do Hãng dược phẩm Nippon Zoki ( Nhật Bản) đầu tư tại Quế Võ, Bắc Ninh đi vào hoạt động. Đây là nhà máy chuyên sản xuất dược phẩm với nguồn nguyên liệu triết suất từ da thỏ trắng (giống thỏ nuôi New Zealand ) để làm thuốc uống, tiêm có tác dụng giảm đau, tăng khả năng miễn dịch cho con người. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ mở ra một thị trường mới rất lớn cho người chăn nuôi thỏ. Nhà máy đã đặt hàng một số lượng lớn không chỉ của riêng gia trại của anh loại thỏ lông trắng, mắt hồng để phục vụ sản xuất, dự kiến công suất của nhà máy là 3.700 con/ngày.

Hiện nay, gia trại của gia đình anh là một trong số ít những gia trại nuôi thỏ lớn nhất tỉnh Nam Định. Với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mô hình nuôi thỏ của gia đình anh đang trở thành hướng đi mới mà bà con trong và ngoài xã học tập và làm theo./.

2 bình luận

  1. Minh cung dam me chan nuoi lam tinh co minh len mang doc thi thay nuoi tho tha vuon cung phu hop voi dia the nha minh nhung hiem noi la minh chua nam bat ro ky thuat cho lam vi vay minh mong rang ai da va dag nuoi tho co the chi giao gjum minh voi neu duoc vay minh xin chan thanh cam on

Gửi phản hồi