KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁT CƯỜM TRONG VÈO LƯỚI Ở KIÊN GIANG

Trong những năm gần đây, ngoài nghề nuôi cá lóc trong vèo truyền thống, hiện nay nghề nuôi cá thát lát cườm trong vèo cũng mang lại lợi nhuận cao. Người nuôi không cần diện tích nuôi lớn chủ yếu tận dụng bờ sông để nuôi, tận dụng được nguồn cá tạp và ốc bưu vàng có giá rẻ vào những tháng nước ngập. Mặc dù cá thát cườm là loài cá dễ nuôi, ít bị bệnh. Song bà con cần phải có một số kỹ thuật về nuôi cá mới đạt được hiệu quả cao. Sau đây là một điều lưu ý khi nuôi cá thát lát cườm trong vèo:

Cá thát lát cườm thịt ngon, giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây, người nuôi cá ĐBSCL đã chuyển sang dùng thức ăn công nghiệp, hiệu quả cao, vì cùng lúc có thể chủ động nguồn thức ăn, tăng lợi nhuận, năng suất cao, cá bán được giá.

Vị trí đặt vèo nuôi cá thát lát cườm:

– Chọn nơi có nguồn nước sạch, không có chứa các chất độc hại như: thuốc trừ sâu, không bị nhiễm phèn.

– Tùy theo từng điều kiện và vị trí nuôi ta có thể thiết kế vèo cho phù hợp, vèo nuôi nên đặt cách mặt đất 0.5(m) để nước được lưu thông tốt hơn, độ sâu mực nước 1 – 1,2m. Bên ngoài tốt nhất nên có 1 lớp mùng bảo vệ, các cọc cắm có thể làm bằng tre, gỗ; phía trên có lưới cước đậy để phòng cá thoát ra ngoài.

– Chuẩn bị vèo lưới trước khi thả cá giống ít nhất 3 ngày, để lưới đóng rong tránh xây xát cá và giảm mùi của lưới mới gây độc cho cá. Nên làm rào xung quanh vèo lưới để phòng tránh cây hoặc phương tiện giao thông thủy làm hỏng lưới,

– Thiết kế 1 – 2 sàng cho ăn đặt trong vèo để kiểm soát được lượng thức ăn.

–  Mật độ thả cá 50 con/m2, không nên nuôi với mật độ quá dày.

  1. Chọn con giống cá thát lát cườm:

– Nên chọn những cơ sở sản xuất cá giống có uy tính.

– Phải chọn cá có kích đồng đều, không dị hình, dị tật màu sắc tươi sáng tốt nhất nên chọn cá giống dài khoảng 12 cm.

Cá không bị bệnh hay kí sinh trùng bám vào thân. Một điều quang trọng là cá phải ăn được thức ăn xoay nhuyễn.

  1. Cho cá thát lát cườm ăn

– Cá thát lát cườm là loài ăn thiên về động vật; thức ăn tốt nhất là cá tạp, nhưng trong quá trình nuôi cá có thể sử dụng được thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, trong tháng đầu tốt nhất nên cho cá ăn bằng cá tạp vì lúc này hệ tiêu hóa cá chưa phát triển việc cho cá ăn thức ăn công nghiệp làm cá dễ bị kiệt sức dẫn tới tỷ lệ hao hụt cao.

– Sau khi thả 12 giờ với lượng thức ăn 4% khối lượng thân khi cá mới thả không nên cho cá ăn liền làm cá rất dễ sình bụng. Sau 3-5 ngày tăng lên 7 – 10 % trọng lượng thân.

– Kiểm tra nhu cầu ăn bằng cách: sau khi cho ăn 30 phút giờ, nếu trong sàng ăn còn thức ăn thì giảm lượng thức ăn, nếu sau 30 phút đã hết thức ăn thì nên tăng thêm lượng thức ăn.

– Sau khi nuôi được 1 tháng, ta có thể tập cho cá ăn ăn thức ăn công nghiệp bằng cách trộn 5-7% cám công nghiệp vào khẩu phần của cá sau đó tăng dần cho đến khi cá cao thể ăn bằng thức công nghiệp hoàn toàn hoặc cho cá ăn ốc bươu vàng trộn với thức ăn công nghiệp, tỷ lệ phối trộn giữa thức ăn công nghiệp với ốc bưu vàng theo tỷ lệ là 1:1 để đảm bảo cho sự tăng trưởng của cá. Tuy nhiên cho ăn theo công thức này cá chỉ tăng trưởng bằng 60 – 70% so với cho cá  ăn bằng cá tạp.

– Nên cho cá ăn ngày 2 lần buổi sáng cho ăn  40 % lượng thức ăn, do cá thát cườm ăn mạnh vào ban đêm nên cho ăn 60 % lượng thức ăn.

– Thường xuyên bổ sung vitamin C và men tiêu hóa vào trong thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho cá với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  1. Các bệnh thường gặp khi nuôi cá thát lát cườm:
  2. Bệnh do nhiễm khuẩn:

Nguyên nhân: Do nhóm vi khuẩn Arosomonas , Pseudomonas, Streptococus…gây nên.

Triệu chứng: Cá kém ăn hoặc bỏ ăn. Bụng có biểu hiện sẩm màu, cơ thể xuất huyết, tiết ra nhiều nhớt, mắt lồi đục, nổi nghiêng hoặc nổi đứng lờ đờ trên mặt nước.

Điều trị: Dùng kháng sinh Sulfamid 0.2 g/kg thể trọng cá , florfenicol 100/50 kg thức ăn trộn vào thức ăn cho ăn liên tục 5-7 ngày, kết hợp tắm cho cá bằng thuốc tím 4g/m3 1-2 lần/tuần.

  1. Bệnh do vius: Rhabdovirus…

Triệu chứng: Triệu chứng ban đầu là cá bỏ ăn cơ thể xuất huyết, bụng chứa đầy dịch các vết lở loét ăn vào tới xương thì cá chết.

Điều tri: Các loài thủy sản nói chung và cá thát cườm nói riêng việc điều trị thường mang lại hiệu quả không cao nhất là bệnh do nhóm virus gây ra không có thuốc điều trị, chỉ phòng là chính nên trộn Vitamin C và khoáng vào thức nhằm tăng sức đề kháng cho cá.

Lê Văn Miên

Mô Hình Nuôi Cá Thát Lát Cườm Ghép Cá Sặc Rằn Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Mô hình nuôi cá ghép trong ao, bè ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đang được nông dân áp dụng hiệu quả, vừa nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, trong đó hộ gia đình ông Lê Văn Dũng (SN 1955), ở ấp Long An B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông là một trong những hộ điển hình nuôi thành công mô hình này.

ca thac lac
Hình minh họa

Đầu tháng 11/2012, ông Dũng đã mạnh dạn đầu tư vốn thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm ghép cá sặc rằn bằng thức ăn công nghiệp, với diện tích ao 2.000m2.

Ông Dũng tiến hành cải tạo mặt nước ao cạnh nhà, lên bờ bao, vét đáy ao và khử trùng ao bằng 40kg vôi bột, sau đó phơi đáy ao khoảng 1 tuần. Tiếp đó, ông bơm nước vào ao đạt trên 1,5m và tiêu diệt các loại cá lóc, trê, ếch, rắn… Sau 3 ngày, nước trong ao có màu xanh của tảo, ông tiến hành thả 8.000 con cá thát lát cườm giống và 2 kg cá sặc rằn giống.

Theo cách làm của ông Dũng, lúc đầu ông thả cá giống trong mùng (lưới quây) ở một góc ao. Mùng được thiết kế như sau: đóng các đoạn cây tràm và bạch đàn, tre thành khung hình chữ nhật trên một khoảng mặt nước trong ao, đồng thời cắm các trụ cây xung quanh và quây lưới cước mắc vào các trụ xung quanh thành hình cái mùng lật ngửa, lưới cước có chiều cao khoảng 2m, độ dài của lưới từ 10 – 15m. Trong thời gian từ 20 – 30 ngày đầu, ông cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp có 40 độ đạm, khi cho ăn rải đều trên mặt nước ao.

nuôi cá thát lát cườm

Sau hơn 1 tháng ương và chăm sóc, cá thát lát cườm và cá sặc rằn giống đã được thuần dưỡng, làm quen với môi trường ao nuôi, ông Dũng mới tháo mùng lưới cước ra để nuôi đại trà trong ao và tiếp tục sử dụng thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm, đồng thời, tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá.

Mỗi ngày ông Dũng thay nước ao nuôi một lần, định kỳ mỗi tháng một lần ông trộn bổ sung Vitamin C và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá và giúp cá tăng trọng nhanh. Theo ông Dũng, cứ đầu tư 1,2 kg thức ăn sẽ cho ra 1kg cá thát lát cườm thương phẩm. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho cá luôn được ông thực hiện kịp thời theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ thủy sản huyện nên cá ít khi bị bệnh.

Kỹ sư Nguyễn Sỹ Khánh – Trưởng Trạm Thủy sản huyện Tam Nông cho biết, mô hình nuôi cá ghép trong ao, bè của ông Dũng là mô hình mới của huyện – thực tế đã chứng minh hiệu quả trong 3 năm qua. Trong thời gian tới huyện sẽ nghiên cứu và xây dựng quy trình kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm để nhân rộng cho nông dân học tập, nhằm xóa đói giảm nghèo.

Cuối tháng 5/2013, ông Dũng tát ao, thu hoạch cá, sản lượng đạt gần 2.000 kg cá thát lát cườm thương phẩm, bán giá 65.000 đồng/kg, thu được 130 triệu đồng; sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông còn lãi hơn 30 triệu đồng.

Riêng đàn cá sặc rằn, ông Dũng không bán mà chuyển sang một ao khác có diện tích 1.000m2 để nuôi vỗ béo và cho cá sinh sản. Hiện đàn cá sặc rằn đang phát triển tốt, đạt trọng lượng khoảng 10 con/kg. Theo kế hoạch của ông Dũng, ông sẽ tiếp tục đầu tư thả nuôi cá thát lát cườm ghép cá sặc rằn trong ao 2.000m2 bằng thức ăn công nghiệp trong niên vụ tới.

Khi nuôi cá sặc rằn ghép với cá thát lát cườm, cá sặc rằn ăn rong, tảo, chất thải và thức ăn thừa của cá thát lát cườm; nhờ đó hạn chế sự ô nhễm trong ao nuôi và giảm chi phí thức ăn.

Nuôi thát lát cườm bằng thức ăn công nghiệp ở Hậu Giang

Mô hình được nhân rộng

Tại huyện Vị Thủy (Hậu Giang), năm 2006 chỉ có hơn 60 hộ thả nuôi cá thát lát cườm trên ruộng lúa; nay đã có gần 200 hộ thả nuôi theo mô hình này.

Hộ ông Nguyễn Văn Đông (thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy) nuôi cá nước ngọt trên ruộng lúa từ năm 2000. Năm 2006, nghe nói thát lát cườm có giá, ông nuôi thử khoảng 200 con; thấy hiệu quả, ông bắt đầu thả nuôi trên ruộng lúa. Nuôi trên ruộng lúa cá lớn nhanh, chi phí đầu tư giảm, nhờ tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên (như phiêu sinh vật, cá, tép, ốc nhỏ…). Đầu năm 2009, ông mạnh dạn đầu tư 2 ao nuôi theo hình thức công nghiệp, mỗi ao 500 m2. Thả 5.000 con giống; chi phí giống khoảng 2.500 đồng/con (loại 3 – 5 phân/con). Với giá bán 48.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí ông dự đoán sẽ lãi trên 100 triệu đồng.

Hộ ông Phạm Quang Tuyến ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), trên diện tích 2 ha với 400.000 con cá giống thả nuôi 10 – 12 tháng bằng thức ăn công nghiệp, ước sản lượng 300 tấn. Với chi phí sản xuất khoảng 40.000 đồng/kg cá thành phẩm và giá thị trường hơn 50.000 đồng/kg, người nuôi lãi hơn 50%.

Nuôi cá thát lát cườm bằng thức ăn công nghiệp giúp cá mau lớn – Ảnh: Hoàng Vũ    

Đầu tư kỹ thuật

Theo nhiều người nuôi có kinh nghiệm thì nuôi cá thát lát cườm không khó. Trước tiên chuẩn bị ao nuôi: Ao nuôi cá tốt nhất là gần nguồn sông chính, để dễ cung cấp nước ngọt. Ao cần có bờ chắc chắn. Tùy cỡ ao lớn nhỏ mà đặt 2 – 3 ống bọng để cấp, thoát nước. Diện tích ao nuôi tốt nhất 200 – 500 m2, độ sâu 0,8 – 1,2 m, nhiệt độ nước thích hợp 26 – 300C, độ pH 7 – 8,5, lượng ôxy hòa tan lớn hơn hoặc bằng 3 mg/lít.

Trước khi nuôi cần phải dọn cỏ bờ, tát cạn nước, vét hết lớp bùn đáy, bón vôi 10 – 15 kg/100 m2, phơi khô đáy ao khoảng 1 tuần, cho nước vào 5 – 7 ngày mới thả cá giống; nước cần phải qua lưới lọc để ngăn cá tạp, cá dữ; dùng rễ dây thuốc cá diệt cá tạp với liều lượng 3 kg/100 m2. Có thể bón lót phân chuồng để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá giống với liều lượng 15 – 20 kg/100 m2. Để cá lớn khỏe, phải có nguồn cá giống sạch bệnh. Mua giống ở cơ sở uy tín; kích thước đồng đều (3 – 5 phân), không bị xây xát. Cá khỏe tập trung thành từng nhóm, núp trong giá thể, không bơi rời rạc.

Cá giống mua về nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả cần ngâm bao đựng cá trong ao 15 – 20 phút để cá không bị sốc do nhiệt độ môi trường và nước ao thay đổi. Trong ao cần đặt một số giá thể cho cá trú và nên thả cá ở những vị trí này; cá mới thả thường tập trung quanh giá thể nên dễ quan sát và theo dõi. Mật độ thả 5 – 10 con/m2, có thể thả nuôi ghép cá sặc rằn, cá hường với mật độ 3 – 5 con/m2.

Ban đầu cá giống còn nhỏ, nên chọn thức ăn là cá, tép vụn băm nhỏ hoặc cho cá, tép nhỏ còn sống vào ao. Cá mồi phải được rửa sạch, băm nhỏ hoặc có thể xay nhỏ và trộn với chất kết dính 1 – 2% để thức ăn không bị rã. Thức ăn cần vo thành viên, đặt trên sàn để theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn hằng ngày. Cho cá ăn 2 lần/ngày. Do cá hoạt động mạnh vào ban đêm nên buổi sáng chỉ cho ăn 1/3 khẩu phần, buổi chiều cho ăn 2/3 khẩu phần.

>> Nuôi cá thát lát cườm không quá khó đối với người nuôi cá nước ngọt. Quan trọng nhất là có tâm huyết và nắm vững các biện pháp kỹ thuật cơ bản.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi