Khoai lang tím chỉ còn 1.000 đồng/kg loại tốt – Đừng xiết nợ nông dân

khoai lang tím xuống giá
khoai lang tím xuống giá

Khoai lang tím chỉ còn 1.000 đồng/kg loại tốt, nhưng thương lái vẫn chê và không tới mua, trong khi khoai lang không trữ được lâu.

Nông dân trồng khoai lang tím lỗ nặng do giá khoai rớt, khó tiêu thụ - Ảnh: P.NGUYÊN
Nông dân trồng khoai lang tím lỗ nặng do giá khoai rớt, khó tiêu thụ – Ảnh: P.NGUYÊN

Ông Lê Văn Thuận – chủ tịch UBND huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long – cho biết nông dân trồng khoai lang tím trên địa bàn huyện bị thua lỗ hơn 25 tỉ đồng vì giá rớt thê thảm, chỉ còn 1.000 đồng/kg loại tốt, nhưng thương lái vẫn chê và không tới mua, trong khi khoai lang không trữ được lâu.

Theo ông Thuận, địa phương đã đề xuất với các ngân hàng không xiết nợ mà cho nông dân lưu nợ sang vụ sau, chỉ đóng lãi, tạo điều kiện cho họ yên tâm sản xuất, đồng thời khuyến cáo người dân không ào ạt trồng khoai lang tím, tìm hiểu kỹ đầu ra trước khi quyết định xuống giống.

Ông Nguyễn Văn Phèn, trồng 5 công khoai lang tím Nhật ở xã Thành Lợi (Bình Tân, Vĩnh Long) ngao ngán: “Chưa năm nào giá khoai lang tím Nhật lại rớt giá thảm hại như năm nay. Một số thửa ruộng được nông dân chuyển qua sạ lúa chứ không dám trồng khoai”. Theo ông Phèn, thời gian gần đây do thị trường Trung Quốc tiêu thụ khoai lang hạn chế nên giá càng ngày càng rớt thảm.

Ruộng khoai lang được nông dân chuyển sang trồng lúa

Thương lái thu mua khoai lang thì chấp nhận bỏ tiền cọc vì giá khoai càng ngày càng giảm. Ông Đào Duy Quang, thương lái thu mua khoai lang ở huyện Bình Tân cho biết: “Hiện tại giá đã nhích hơn chút đỉnh chứ cách đây 1 tuần khoai lang tím nhật được thu mua chỉ với giá 90.000 đồng/giạ nên dân kêu bán cũng chẳng dám mua vì sợ lỗ. Nông dân trồng khoai năm nay hết phải chịu dịch bệnh bệnh, sâu hại phá hoại giờ giá cả rớt thê thảm nên chịu cảnh trắng tay”.

Ngoài ra, nếu khoai bị đục củ, hư hỏng được thương lái thu mua chỉ với giá 5.000 đồng/giạ để đem về cho cá ăn. Thậm chí một số thương lái trả tiền rồi cũng đổ đống ngoài đồng chứ không đem về vì mất công vận chuyển.

khoai lang tím xuống giá
khoai lang tím xuống giá

Nông dân trồng khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long đang bị thua lỗ nặng

Hiện khoai lang tím Nhật chiếm hơn 90% diện tích trong tổng số 7.000 ha khoai lang ở huyện Bình Tân và chủ yếu xuất đi Trung Quốc nên khi thi trường này không “ăn hàng” là lập tức khoai xuống giá. Vì vậy, một số nông dân chấp nhận bỏ ruộng khoai lang chẳng màng tới việc thu hoạch.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi