Gương thanh niên làm giàu từ trang trại nuôi lợn

Khi được hỏi về gương làm kinh tế giỏi của tuổi trẻ Hà Giang, mọi người luôn nhắc đến anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1985, chàng trai trẻ dân tộc Tày có nguồn thu nhập cao từ mô hình chăn nuôi lợn theo qui mô trang trại tại thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Trang trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16 m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp lợn giống cho trang trại của gia đình; 2 dãy chuồng kế tiếp được nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 20 m2 được nuôi từ 10 – 12 lợn thịt/ô. Các ô chuồng được anh Toàn nuôi thành nhiều lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng từ 220 – 240 con. Với phương pháp nuôi gối như vậy, nên tháng nào anh Toàn cũng có lợn thịt xuất chuồng, trung bình từ 7,0 – 7,5 tấn lợn thịt/tháng.

Anh Toàn bên dãy chuồng nuôi lợn.

Anh Toàn tâm sự: Từ năm 2008 đến nay, riêng chăn nuôi lợn mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 – 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 180 – 200 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn cho biết: Anh khởi nghiệp chăn nuôi lợn từ năm 2007, sau khi tốt nghiệp cấp 3, với số vốn ít ỏi của gia đình, anh đã đầu tư nuôi 2 lợn nái. Toàn bộ số lợn giống được anh nuôi thành lợn thịt để bán ra thị trường. Thấy nuôi lợn có lãi, cuối năm 2007 anh vay thêm Ngân hàng Chính sách của huyện Vị Xuyên 100 triệu đồng vốn ưu đãi trong 3 năm, cùng với số vốn tích cóp của gia đình anh tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt.

Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Toàn chia sẻ: Trong chăn nuôi lợn, quan trong nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng trừ dịch bệnh. Nguồn thức ăn chủ yếu của lợn là cám công nghiệp cộng với số ngô, lúa được gia đình thu mua của bà con trong vùng.

Mô hình chăn nuôi lợn theo qui mô trang trại của anh Toàn là một mô hình điểm trong phát triển kinh tế của xã Việt Lâm hiện nay.

Làm giàu từ mô hình nuôi heo

Hơn 3 năm làm Bí thư Chi đoàn khu vực Thới Hòa, phường Thới An (quận Ô Môn), anh Nguyễn Vũ Trường không chỉ tích cực tham gia các phong trào Đoàn mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp. Với diện tích khoảng trên 300m2, anh Trường phát triển tốt mô hình heo nái kết hợp với heo thịt. Qua đó, mỗi năm, anh đạt thu nhập trên 300 triệu đồng.


Nhờ khéo tính toán trong làm ăn, anh Nguyễn Vũ Trường ứng dụng thành công mô hình nuôi heo nái kết hợp với heo thịt.

Hiện nay, anh Trường nuôi 6 con heo nái. Hàng năm, heo sinh sản khoảng 60 đến 80 heo con. Với số lượng heo con trên, anh Trường giữ lại nuôi và cung ứng heo thịt cho thị trường. “Tháng 11-2013, tôi xuất chuồng 40 con heo thịt với giá 5 triệu đồng/tạ mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng. Trừ tất cả các chi phí tôi còn lời trên 60 triệu đồng/ vụ” – Anh Trường phấn khởi khoe với chúng tôi.

Chuồng nuôi heo của anh Trường được thiết kế thoáng, sạch sẽ. Heo nái được nuôi tách biệt từng khu và mỗi con 1 chuồng để thuận tiện chăm sóc. Chia sẻ về bí quyết nuôi heo nái, anh Trường vui vẻ cho biết: “Thức ăn cho heo nái, tôi thường pha chế tấm, cám và bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cho heo trong mỗi phần ăn. Bên cạnh đó, tôi thường đọc sách, báo, tài liệu để có kiến thức về thú y, theo dõi quy trình, hoạt động của heo từ khi nuôi heo dự bị đến khi sinh sản”. Nhờ chịu khó học hỏi, thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, chăm sóc đàn heo cẩn thận, chủ động phòng dịch bệnh nên vụ heo nào anh Trường cũng thắng lớn.

Để tiết kiệm trong chi phí chăn nuôi, anh Trường nghiên cứu ra máy xay thức ăn. Chiếc máy xay được thiết kế khá đơn giản với một chiếc mô tơ điện và một máng nhỏ với công suất xay 100 kg lúa/ giờ. Thức ăn của heo chủ yếu là tấm, cám. Khi xây chuồng nuôi heo, anh Trường không xây máng đựng thức ăn. Anh thường cho heo ăn khô hay trộn sền sệt và rải dưới nền xi măng… Theo anh Trường, phương pháp này giúp heo ăn nhanh, thức ăn không bị ôi thiu và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi.

Để tăng thêm thu nhập, đảm bảo vệ sinh môi trường quanh khu vực nuôi heo, anh Trường đào ao, tận dụng nguồn phân và thức ăn thừa của heo để nuôi cá rô phi, cá hường. Mới đây, anh Trường thu hoạch trên 1 tấn cá rô phi và cá hường với giá 18.000 đồng/ kg, thu lời trên 18 triệu đồng. Anh Trường cho biết, sắp tới anh sẽ mở rộng chuồng để nuôi khoảng 10 heo nái, đồng thời nuôi thêm heo thịt với số lượng từ 100 đến 120 con/ năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò Bí thư Chi đoàn khu vực Thới Hòa, anh Trường luôn tiên phong tham gia và vận động đoàn viên tham gia các phong trào do tổ chức Đoàn phát động, từ xây dựng tuyến đường an toàn – xanh – sạch, vệ sinh môi trường đến vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè, tháo gỡ, xóa các bảng quảng cáo sai quy định,… Bên cạnh đó, anh Trường thường phối hợp với các đoàn thể, tham gia xây dựng, nâng cấp các tuyến đường giao thông tại khu vực, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng trong hai mùa mưa nắng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Anh Bùi Ngọc Tính, Phó Bí thư Đoàn phường Thới An, cho biết: “Cùng với việc thực hiện tốt các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, anh Trường luôn đi đầu trong các phong trào lập thân, lập nghiệp đồng thời luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo hiệu quả cho các đoàn viên thanh niên. Sắp tới, Đoàn phường sẽ nhân rộng mô hình này nhằm tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống”.

Ông chủ 8x đam mê nuôi lợn khép kín làm giàu

Mỗi năm Hùng thu lãi tiền tỷ với mô hình chăn nuôi khép kín, từ việc nuôi con nái để gây giống, kinh doanh thuốc thú y, các loại cám cho lợn, mở lò mổ.

Anh Nghiêm Xuân Hùng (sinh năm 1986) thôn Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội bắt tay vào công việc chăn nuôi từ năm 2006 với 2 con bò và một đôi lợn nái. Một thời gian sau, nhận thấy nuôi lợn hiệu quả hơn, anh quyết định chọn đây là con đường làm giàu.

Chăn nuôi nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm rất dễ gặp rủi ro, năm 2007 anh Hùng quyết định tham gia lớp trung cấp thú y, Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

anh-Hung1-4899-1394709530.jpg

Trung bình mỗi năm anh Hùng thu 600 triệu đồng từ trang trại lợn.

Trong thời gian này, anh tăng số lượng đàn lên 20 con và mở rộng chuồng trại khoảng 100 m2. Khi thấy có lãi, anh quay vòng vốn đầu tư mua thêm giống và tăng số lượng đàn. Trận dịch bùng phát năm 2009 khiến cả đàn lợn gần 60 con chết hết, anh lỗ hàng trăm triệu đồng. Chán nản, anh định bỏ nghề. Chỉ đến khi nhận thấy chỗ sai của mình, anh Hùng quyết định bắt tay làm lại từ đầu.

“Con lợn ốm, chết cũng là do mình chưa coi trọng công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho chúng. Lúc bắt đầu lại, tôi rất chú trọng đến những vấn đề này, chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh để nếu lợn ốm thì không đến nỗi chết cả đàn”, anh Hùng cho hay.

Đến 2011, anh mở rộng dần quy mô chăn nuôi. Hiện trang trại có diện tích khoảng 1.000 m2, với hơn 30 con nái và trên 300 lợn thịt. Mỗi năm anh xuất chuồng trên 600 lợn thịt với trọng lượng bình quân 110 kg mỗi con.

Trung bình mỗi con lợn anh lãi 1,2 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí thức ăn, thuốc, điện thắp sáng… Đợt giá cao có thể lãi tới 1,8 triệu. Như vậy, riêng trang trại lợn mỗi năm gia đình anh thu lãi khoảng hơn 800 đến một tỷ đồng.

trang-trai1-5439-1394709530.jpg

Bên cạnh trang trại lợn, gia đình anh còn kinh doanh thức ăn gia súc, thuốc thú y, lò mổ… nhằm tạo mô hình khép kín trong chăn nuôi.

Anh Hùng còn nuôi ý tưởng xây dựng trang trại theo một mô hình khép kín. Sau khi có một khoản tiền tích cóp từ nuôi lợn, chủ trang trại này tham gia góp vốn vào một công ty sản xuất thức ăn gia súc tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hàng năm anh được họ trả phần lợi nhuận đầu tư. Anh cũng nhận làm đại lý phân phối đầu ra cho họ. Với kiến thức học được ở Đại học Nông nghiệp, anh bán thêm thuốc thú y, đồng thời triển khai xây dựng lò mổ luôn trong trang trại của mình.

“Tôi muốn xây dựng một mô hình chăn nuôi khép kín, có thể chủ động được từ con giống, tiêm phòng dịch bệnh, nguồn thức ăn đến đầu ra cho sản phẩm”, anh Hùng cho hay. Khoản lợi nhuận đầu tư, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y mỗi năm cũng có lãi từ 300 đến 400 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, anh Hùng cho biết để thành công với mô hình này, bên cạnh việc chọn con giống tốt, chủ trang trại phải là người hiểu biết về vật nuôi.

“Với nhiều người, chăn nuôi là một việc rất nhiều rủi ro vì lợn có thể ốm, dịch bệnh, chết hàng loạt. Tuy nhiên, nếu có những kiến thức khoa học, chịu khó học hỏi những kỹ thuật thực tế thì có thể chủ động hơn trong việc phòng và chữa bệnh cho chúng. Kể cả khi lợn ốm, những kiến thức cũng có thể giúp mình quyết định nên lựa chọn loại thuốc sao cho phù hợp”, anh bộc bạch.

2 bình luận

Gửi phản hồi