Động dục lợn nái – Bí quyết phối giống cho lợn nái “bách phát bách trúng“

“Để lợn nái sinh sản (động dục) hiệu quả, khu chuồng nuôi phải đặt ở nơi yên tĩnh (tránh để lợn giật mình gây động thai). Những con lợn giống đực luôn được nhốt ở đầu chuồng – nơi đầu gió để toả mùi kích thích lợn nái nhanh động dục”.

Anh Nguyễn Văn Dũng – công nhân chuyên trách chuồng lợn bầu của trang trại lợn Trang An Viên chia sẻ một số phương pháp kỹ thuật:

Lợn cái ở “trạng thái chịu đực” là khi đã hội tụ đủ đồng thời 3 đặc điểm: hoa (âm hộ lợn cái) đã chuyển sang trạng thái thâm và nhăn; dịch đã chuyển sang trạng thái đặc và dính, lợn nái, lợn cái đang ở trạng thái “mê ì”.

Để duy trì việc chăn nuôi đàn lợn này hiệu quả, một trang trại thường có rất nhiều công nhân, những người phải làm việc thường xuyên 24/24h và ở các chuồng chuyên trách các nhiệm vụ khác nhau. Chính những công nhân này là những người tạo giống, đỡ đẻ cho các chú lợn.

Bi quyet phoi giong cho lon nai “bach phat bach trung“

Anh Dũng thực hiện thao tác lấy tinh từ lợn đực để chuẩn bị phối cho lợn cái.

Chia sẻ kinh nghiệm về những lần phối giống cho lợn nái, anh Nguyễn Văn Dũng – công nhân trang trại lợn 600 con ở xã An Phú (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết: Có ba điều kiện cần và đủ đối với lợn cái phối giống lần đầu đó là tuổi, khối lượng và chu kỳ động dục mà lợn cái đã trải qua.

Cụ thể, đối với lợn giống nội, phối giống lần đầu khi lợn cái đạt 7-7,5 tháng tuổi, đối với lợn giống lai (ngoại x nội) thì phối lúc 7,5- 8 tháng tuổi.

Về khối lượng của lợn nái phối giống thì với lợn Móng Cái rơi vào khoảng 50- 55kg, Mường Khương khoảng từ 48-50kg, lợn địa phương  như lợn Bản, lợn Cỏ, lợn Vân Pa, lợn Táp ná,…rơi vào khoảng 25-30kg.

Về chu kỳ động dục thì với tất cả các giống lợn, không bao giờ để lợn cái phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên vì lúc này số trứng rụng ít nên sẽ đẻ rất ít con.

Anh Dũng còn cho hay khi phối giống cho lợn nái cần phải lựa chọn thời điểm phối giống thích hợp. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp được thể hiện: trước hết cần theo dõi để xác định khi nào lợn đã đạt tới trạng thái “chịu đực” để điều tiết thời điểm thích hợp. Thời điểm phối giống thích hợp cho lợn nái phối lần đầu và lợn nái đã đẻ từ 1 lứa trở lên là không giống nhau.

“Lợn cái ở “trạng thái chịu đực” là khi đã hội tụ đủ đồng thời 3 đặc điểm: hoa (âm hộ lợn cái) đã chuyển sang trạng thái thâm và nhăn; dịch đã chuyển sang trạng thái đặc và dính, lợn nái, lợn cái đang ở trạng thái “mê ì”. Cần dựa vào đó chúng ta mới xác định thời điểm phối giống thích hợp cho từng loại lợn nái”, anh Dũng tỉ mỉ chia sẻ.

Đối với lợn nái tơ cần thực hiện ngay khi phát hiện được rằng lợn cái đã ở trạng thái “chịu đực”, phối lặp lại cách lần phối đầu 10-20 giờ (ví dụ phối lần đầu vào buổi sáng thì đến chiều tối phối lại), nếu phối lần một vào buổi chiều thì phối lần hai vào sáng sớm hôm sau.

Ngoài ra, anh còn đặc biệt lưu ý bà con nếu có điều kiện, lợn nái tơ nếu  được phối giống trực tiếp là tốt nhất. Còn đối với lợn nái rạ thì cần phối lần 1 thực hiện sau 10-12 giờ kể từ khi phát hiện lợn “chịu đực”, và phối lặp lại sau lần một 10-12 giờ.

Về độ tuổi động dục lần đầu ở lợn cái hậu bị: Các giống lợn khác nhau có tuổi động dục lần đầu hoàn toàn không giống nhau.  Ví dụ như lợn Móng Cái động dục lúc mới 4-5 tháng tuổi; lợn cái F1 (ngoại x nội) hoặc F1 (Landrace x Móng Cái) thì động dục lúc 5,5- 6,5 tháng, còn với các giống lợn ngoại thì giai đoạn này rơi vào giai đoạn 6-7 tháng tuổi.

Tùy thuộc vào giống lợn nuôi khác nhau sẽ có kế hoạch bắt đầu theo dõi khác nhau để nhằm phát hiện động dục lần đầu ở lợn cái hậu bị.  Nếu gia đình hoặc trang trại có nuôi lợn đực thì nên kết hợp cùng với lợn đực sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Dong duc lon cai - nhung dieu can biet

Chia sẻ về “mẹo” phát hiện động dục chỉ qua quan sát, anh Dũng khuyên các hộ chăn nuôi nên quan sát bằng mắt thường mỗi ngày 2 lần (cụ thể là vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn).

Đặc biệt cần hết sức chú ý đến chu kỳ động dục. Đây là khoảng thời gian giữa 2 lần động dục kế tiếp nhau, kéo dài từ 17-23 ngày và trung bình là 21 ngày. Chu kỳ động dục chia làm 3 giai đoạn: trước động dục, động dục và sau động dục.Giai đoạn trước động dục thường kéo dài 1-3 ngày, lợn cái có các biểu hiện sau: âm hộ sưng dần và đỏ mọng, lợn thường ngơ ngác, hay đi lại, muốn nhảy ra khỏi chuồng, dịch nhờn chảy từ âm hộ có màu nhựa chuối, loãng không dính. Nếu nhốt chung chuồng, lợn có dấu hiệu hay nhảy lên lưng con khác và nếu ấn hoặc cưỡi lên hông lưng thì lợn bỏ chạy. Giai đoạn này trứng chưa rụng, vì vậy không nên ép để phối giống.

Giai đoạn động dục thường kéo dài 1-2 ngày, lợn thường có các biểu hiện như âm hộ lợn cái chuyển sang trạng thái thâm và nhăn, lợn bắt đầu trở nên yên tĩnh hơn, ít kêu rít, biểu hiện trầm lặng, dịch nhờn chảy từ âm hộ chuyển sang trạng thái đặc và dính. Nếu nhấn hoặc cưỡi lên hông lưng lợn lúc này thì lợn đứng yên, đồng thời lúc này nó  sẽ ì ra không muốn di chuyển, hai chân sau doãng ra, đuôi cong lên với tư thế sẵn sàng cho giao phối (gọi là trạng thái mê ì) hoặc trạng thái chịu đực. Phối giống vào giai đoạn chịu đực là đúng yêu cầu kỹ thuật.

Giai đoạn sau động dục kéo dài 16-18 ngày và lợn có biểu hiện như màu sắc và kích thước âm hộ của lợn dần trở về trạng thái bình thường, hết dịch nhờn, nếu ta sờ vào thì lợn bỏ chạy. Không ép để phối giống vào giai đoạn này nữa vì trứng rụng đã quá lâu từ trước đó.

2 bình luận

Gửi phản hồi