Cung Cấp Thức ăn xanh cho chăn nuôi bò, trâu rất quan trọng

Nhu cầu về nguồn thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đang là vấn đề hết sức cấp bách cho ngành trồng trọt, nhất là trước bối cảnh chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là bò sữa đang có sự bứt phá mạnh mẽ.

Việc nghiên cứu cây thức ăn xanh cho gia súc đang bị bỏ ngỏ…

Thức ăn xanh cho chăn nuôi: Cấp thiết

Tại hội nghị Tái cơ cấu ngành trồng trọt và sơ kết tình hình phát triển cây làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc do Bộ NN-PTNT tổ chức hôm qua (22/7), thông tin về nhu cầu thức ăn cho chăn nuôi bò sữa đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải bàn.

Theo ông Trần Công Chiến, TGĐ Cty Sữa Mộc Châu, hiện Cty này đang được Nhà nước giao gần 960 ha đất nông nghiệp để trồng cỏ cho đàn bò sữa. Tuy nhiên do SX-KD liên tục có lãi, tổng đàn bò hiện đã tăng lên tới trên 17 nghìn con, trung bình mỗi ha cỏ đang phải gánh khoảng 18 con bò sữa nên diện tích này từ lâu đã không còn đáp ứng được nhu cầu. Với tốc độ tăng đàn khoảng 14%/năm, hiện quỹ đất trồng cỏ phục vụ cho đàn bò của Cty đã cạn kiệt.

Trước tình hình đó, từ năm 2013 đến nay, Cty đang phải tận dụng nguồn thức ăn bằng cách mua ngô non của người dân tại các vùng vệ tinh. Mặc dù chất lượng ngô non không thể thay thế bằng các loại cỏ chuyên dụng, tuy nhiên năm 2014, Cty đã phải mua tới trên 70 nghìn tấn cây ngô non của dân, năm 2015 dự kiến sẽ phải tăng lên mức 100 nghìn tấn và dự báo sẽ phải tiếp tục tăng.

Để bù đắp cho nguồn dinh dưỡng thiếu hụt do nguồn thức ăn không đủ đáp ứng, hiện trung bình mỗi năm, Cty này đang phải NK khoảng trên 5.000 tấn cỏ Alfalfa với giá từ 400 – 450 USD/tấn do nguồn cỏ này hiện chưa SX được tại Việt Nam. Ông Chiến cho biết do phải NK cỏ Alfalfa quá tốn kém nên Cty cũng đã từng NK giống cỏ này về trồng thử tại Sơn La, tuy nhiên do không có điều kiện nghiên cứu bài bản nên kết quả không như mong đợi.

Trong khi đó đối với nguồn thức ăn thô tại chỗ, việc SX và dự trữ cũng không hề thuận lợi. Theo đó, mặc dù mùa hè tại Sơn La mưa nhiều, cỏ và ngô phát triển rất tốt, nguồn thức ăn dư giả nhưng lại rất khó chế biến dự trữ do mưa nhiều, nấm mốc, rất khó phơi sấy bảo quản.

cac-giong-co-nuoi-bo-chiu-ngap-ung-186110

 

Trong khi đó vào mùa đông, các loại cỏ đều phát triển rất chậm. “Theo định hướng quy hoạch đến năm 2020, đàn bò Mộc Châu sẽ lên tới 35 nghìn con, tăng gấp đôi so với hiện nay, và sẽ cần khoảng tương đương trên 7.000 ha đất để trồng cỏ, tuy nhiên quỹ đất chuyên trồng cỏ của Cty hiện chỉ có chưa đầy 1.000 ha.

Vì vậy bên cạnh việc phải tăng diện tích đồng cỏ, cơ quan khoa học cần phải gấp rút nghiên cứu các giống cỏ mới có năng suất, chất lượng cao hơn, nếu nghiên cứu trồng được cỏ Alfalfa thì càng tốt. Bộ giống cỏ phải đa dạng, thích nghi nhiều hơn với các tiểu vùng, bởi các giống cỏ trong nước hiện năng suất, chất lượng còn rất thấp”, ông Chiến đề nghị. Tại TP.HCM, tình hình tìm kiếm nguồn cỏ cho việc mở rộng đàn bò của Cty Sữa Vinamilk cũng đang rất khó khăn.

Theo Cty này, với đàn bò hơn 104 nghìn con (trong đó khoảng 88 nghìn con trong dân và 16 nghìn con nuôi tập trung), diện tích trồng cỏ cần có phải lên tới trên 12 nghìn ha. Mặc dù thời gian qua, Vinamilk đã có nhiều nỗ lực trong việc liên kết với các vùng vệ tinh xung quanh vùng nuôi bò sữa để ký hợp đồng trồng và thu mua cỏ, tuy nhiên hình thức này lại đang gặp rất nhiều khó khăn do đến vụ thu hoạch, nhiều đơn vị thu mua khác (thường là các đơn vị thu mua thời vụ) cũng lao vào tranh mua cỏ khiến nguồn thức ăn cho bò sữa rất khó khăn.

Mô hình Nuôi Bò Sữa Hiệu Quả Cao
Mô hình Nuôi Bò Sữa Hiệu Quả Cao

 

Đánh giá về tình hình nghiên cứu, chọn tạo các giống cỏ và phát triển nguồn cỏ phục vụ chăn nuôi ở các địa phương, nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù hiện nay một số đơn vị của Viện Chăn nuôi cũng như một số đơn vị đã có một số giống cỏ như VA06, cỏ voi, cỏ Ghini TD58, Ruzi…, tuy nhiên nhìn chung bộ giống còn rất đơn điệu, năng suất chất lượng còn thấp. Trong khi đó các giống cỏ mới năng suất, chất lượng cao như cao lương, cỏ Alfalfa, kê… của nước ngoài lại chưa được nghiên cứu bài bản để đưa về Việt Nam SX.

Các địa phương gần như ít quan tâm quy hoạch quỹ đất cho việc phát triển trồng cỏ… Trước tình hình này, Cục Trồng trọt đề xuất: Ngay trong năm 2015, trong số diện tích đất lúa chuyển đổi khoảng 260 nghìn ha, sẽ quy hoạch khoảng 13 nghìn ha dành cho trồng cây TĂCN; đến năm 2020 nâng lên 37 nghìn ha trên tổng số 510 nghìn ha đất lúa chuyển đổi (chiếm trên 7% tổng diện tích đất lúa được chuyển đổi)

Mời bạn Xem clip này về vấn đề trồng cỏ nuôi bò:

Ninh Thuận lập vùng chuyên canh sản xuất cỏ rộng 300 hécta

Việc quy hoạch đồng cỏ và vùng chăn nuôi gia súc có sừng sẽ tạo cơ hội cho nghề chăn nuôi của Ninh Thuận phát triển một cách bền vững, mang lại hiệu quả cao về kinh tế-xã hội cho địa phương.

Ninh Thuận lập vùng chuyên canh sản xuất cỏ rộng 300 hécta

Tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt quy hoạch đồng cỏ và vùng chăn nuôi gia súc có sừng đến năm 2020.

Quy hoạch này nhằm phát triển chăn nuôi gia súc đảm bảo bền vững, an toàn dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, đạt hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, đồng thời thúc đẩy việc ứng dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật trong phát triển chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận diễn ra khá gay gắt. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện việc quy hoạch đồng cỏ gắn với chăn nuôi gia súc tập trung để đến năm 2020, nghề chăn nuôi của tỉnh phát triển một cách bền vững, nâng cao hiệu quả chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và an toàn dịch bệnh.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt quy hoạch này. Sắp tới, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn công bố quy hoạch, đồng thời sẽ phối hợp với các địa phương sớm triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo các mục tiêu đã đề ra như trong quy hoạch.

Bước đầu, Ninh Thuận sẽ hình thành vùng chuyên canh sản xuất cỏ với quy mô hơn 300ha, gắn liền với vùng chăn nuôi gia súc có sừng, với sản lượng cỏ hàng năm đạt khoảng 56.700 tấn, đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dự án chăn nuôi tập trung với công nghệ hiện đại.

Sau đó, tỉnh tiếp tục phát triển chăn nuôi gia súc có sừng tập trung gắn liền với đồng cỏ (được bố trí hơn 1.900ha), chiếm khoảng 60-70% tổng đàn gia súc có sừng đến năm 2020. Trong số này, đàn bò có 55.000 con, chiếm khoảng 57% tổng đàn; đàn dê có 35.000 con, chiếm khoảng 59% tổng đàn; đàn cừu 60.000 con, chiếm khoảng 70% tổng đàn, chủ yếu tập trung ở một số địa phương có thế mạnh phát triển chăn nuôi gia súc có sừng của 6 huyện trong tỉnh.

Để thực hiện việc phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng bền vững, Ninh Thuận sẽ đổi mới công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ chăn nuôi theo hướng kết hợp nghiên cứu với chuyển giao, xã hội hóa đầu tư nghiên cứu​… ​Tỉnh cũng sẽ chú trọng đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ về kiến thức chăn nuôi thông qua các hoạt động khuyến nông, kỹ thuật chăn nuôi, chế biến…

Hiện tổng đàn gia súc của Ninh Thuận​ gồm hơn 254.000 con; trong đó nhiều nhất là cừu với 92.000 con, bò hơn 89.000 con, còn lại là gia súc khác./.

4 bình luận

  1. Hiện nay chúng tôi đang trồng cỏ Mulato 2 cung cấp thức ăn cho các trang trại tại Việt Nam và Xuất khẩu (Hàn Quốc và Nhật Bản). Vậy Quý doanh nghiệp, trang trai nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi.
    Duong Trong Duc – 0933000358

Gửi phản hồi