Có nên bỏ việc làm để về quê chăn lợn – nuôi đà điểu?

nuôi heo rừng lai
nuôi heo rừng lai

Có nên bỏ thu nhập hơn 20 triệu để về quê tái lập trang trại?

Tôi 43 tuổi, cách đây 5 năm khi công việc và gia đình đang ổn định thì tôi đã từ bỏ tất cả, mang theo 20 tỷ đồng rời Hà Nội để về quê làm trang trại tổng hợp nhím – rắn – gà – cá và heo.

Tuy nhiên, tôi đã thất bại thảm hại do không có quy hoạch, giá cả bấp bênh, dịch bệnh, đầu tư dàn trải lại thiếu kinh nghiệm, không chủ động đầu vào, đầu ra và cũng không có quy trình sản xuất khép kín. Sau 5 năm (từ 2009-2013) tài sản còn lại chỉ là quả đồi đất dự án 5ha với bao chuồng trại ngổn ngang và khoản nợ hơn 500 triệu đồng.

Đầu năm 2014 đến nay, tôi bỏ quê ra Hà Nội đi làm lại từ đầu. Do quen biết và công việc chuyên môn còn nắm vững nên được lãnh đạo ưu ái giao cho làm trưởng phòng chuyên môn với mức lương trên 20 triệu đồng một tháng. Vì quen làm tự do và chi tiêu thoải mái nên mức lương đó cũng chỉ tạm ổn cho gia đình với 4 miệng ăn ở Hà Nội.

Do áp lực công việc, gia đình và mong muốn lấy lại những gì trước đây đã mất, giờ tôi vẫn muốn tiếp tục làm giàu với dự án từ nông nghiệp. Chỉ e một điều là vốn kinh doanh bây giờ chỉ còn lại 1/10 ( tức khoảng 2 tỷ đồng do bán nhà ở Hà Nội và tận dụng lại cơ sở vật chất ở trang trại cũ ).

Tôi dự định triển khai dự án nông nghiệp lần này sẽ bắt đầu với định hướng, chiến lược ngay từ đầu về quy mô, quy hoạch, đầu vào, đầu ra, thị trường, quy trình sản xuất và thành lập công ty cổ phần để kêu gọi vốn đầu tư từ những người cùng chí hướng.

Tôi có đưa ra hai dự án như sau mong mọi người góp ý trước khi thực hiện. Trước hết là dự án chăn nuôi và cung cấp thịt heo Việt an toàn với vốn điều lệ dự kiến 25 tỷ đồng với 3-5 cổ đông sáng lập. Diện tích đất và vốn đầu tư sản xuất kinh doanh gồm: Khu sản xuất thức ăn : một ha trong khuôn viên 5ha. Khi đó, một nửa tiêu thụ nội bộ và nửa kia bán ra ngoài (dự kiến vốn đầu tư 10 tỷ).

Khu chăn nuôi: 2 ha với quy mô 200-300 heo nái và trên 6.000 heo thương phẩm mỗi năm, tiêu thụ 50% sản phẩm thức ăn tự làm và đáp ứng 50% công suất chế biến (vốn đầu tư 10 tỷ)

Khu xử lý nước thải, nhà kho, cống, rãnh, hàng rào, công trình phụ … 2 ha với vốn đầu tư 3 tỷ. Khu chế biến thịt heo : 1 ha tại nơi có quy hoạch khu giết mổ gia súc thuê 50 năm (vốn đầu tư 5 tỷ). Khu chế biến gia vị cho thịt heo: 1.000 m2 và khu này cũng là trụ sở điều hành (vốn đầu tư 3 tỷ). Còn cửa hàng phân phối sẽ thuê dài hạn tại Hà Nội…

Phương án thứ hai là tôi dự định triển khai dự án chăn nuôi và cung cấp thịt Đà Điểu Việt cũng với vốn điều lệ 25 tỷ đồng. Khi đó, sẽ sản xuất thức ăn chăn nuôi gia cầm từ sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi đà điểu theo mô hình khép kín, chế biến thịt đà điểu thành sản phẩm giò thịt đà điểu và cách thức triển khai cũng tương tự như dự án chăn nuôi và cung cấp thịt heo.

Với điều kiện của tôi hiện tại và hai phương án đã vạch ra như trên, liệu tôi nên chọn loại hình nào là hợp lý? Và đây có phải phải thời điểm thích hợp để tôi nên từ bỏ công việc với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng để tái khởi nghiệp lần hai với mô hình trang trại này không? Rất mong nhận được được sự đánh giá, phân tích và góp ý của mọi người.

Phần trả lời

  • Tôi cũng cùng có quan điểm với bạn. Biết rằng với thu nhập hàng tháng 20 triệu chỉ tiêu cho 4 người ở Hà Nội thì không có dư. Anh CP muốn thay đổi công việc để cho cuộc sống tốt hơn, nhưng các dự án anh đưa ra chỉ mới là ý tưởng và theo mong muốn chủ quan của anh còn thực tế thì như anh đã biết, đã trải qua lần đầu tư trước. Cho nên anh CP cần phải lập dự án chi tiết và xem tính khả thi như thế nào rồi hãy thực hiện cũng không muộn
  • Xin hỏi qua 5 năm ấy,anh đã có kinh nghiệm chăn nuôi chưa và biết rõ sai lầm cũng như cách khắc phục lần thất bại trước? Có thể tự tay làm mọi việc trong quy trình hay không? Anh lập dự án chi tiết và hoạch đĩnh rõ trong thời gian bao lâu lấy lại số vốn 20 tỷ ấy chưa? Tôi đã,và đang làm trang trại,cũng từng viết dự án cho trang trại nhưng đọc qua thì ở trên mới là ý tưởng thôi,mà ý tưởng thì nhiều như cát sa mạc vậy,còn sự thành công ít như viên ngọc trong sa mạc đó
  • Em ít hơn anh hơn 10 tuổi và cũng chưa làm ra được đến 2 tỷ. Nên em chỉ đưa quan điểm của em là mình hãy phát huy thế mạnh của mình. Cũng có những người xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, nhưng đó là số rất ít người trong xã hội thôi. Theo em thì anh không mạnh về lĩnh vực trang trại mà anh đã làm
  • Lương 20 triệu cũng không thấm vào đâu cả. Cũng k thể thoải mái cho chi tiêu sinh hoạt. A đã có kế hoạch dự tính r thì ngồi đó cũng k yên, e tin là a luôn bị thúc giục nếu k làm lại. Tuy a đã thất bại 1 lần nhưng k sao, thất bại là mẹ thành công mà, a cũng đã có kinh nghiệm r. Đầu tư làm lại đi a, lần này chắc chắn a sẽ lên kế hoạch cụ thể chị tiết hơn, tưng bước 1 nhưng chắc chắn, k mạo hiểm làm quá lớn a ơi, thất bại nữa là suy sụp mất… E nghĩ là a chọn phương án 1, đầu ra an toàn hơn; A cũng dễ dàng có kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi (giống, tiêm phòng, thức ăn, …), cách phát triển trang trại, phát triển đầu ra cũng dễ dàng hơn, do có nhiều sự hỗ trợ từ những ngành liên quan, kinh nghiệm từ ng đi trước …

Tôi năm nay 36 tuổi, từ HN về quê Vĩnh Phúc lập nghiệp, cty KD xây dựng, xly rác thải, cơ khí chế tạo, doanh thu 30ty, hiện đang bắt tay đầu tư chăn nuôi trên 4ha đất, xuất thân con nhà nông ko có cv gì nghề nông tôi ko biết, và tôi cũng đầu tư bằng vốn tự có khoảng 10ty vào trang trại rồi, nhưng thật sự là hiệu quả KT quá thấp, chưu nói là rủi do vì: 1/ đầu ra ko ổn định, giá cả bấp bênh. 2/ dịch bệnh hoàn. 3/ lợi nhuận ngành thấp.
Nếu anh đã cháy thật sự, quyết tâm sắt đá mới làm dc, và để thành công hãy nhớ hội tụ đủ 3 yếu tố: Nhà nông- Nhà khoa học -Nhà kinh tế mới thành công dc.

Bạn sinh năm nhâm tý? Tôi cũng nhâm tý có mấy lời với bạn
Bạn đã làm gì để có 20tỷ thì hãy làm như thế để có 10tỷ để quay lại với đam mê của bạn
Bạn ko giỏi về chăn nuôi mà đã đầu tư đến 20 tỷ cách đây 5năm mà ko có người am hiểu làm cùng
thì quá liều. Hãy bắt đầu bằng dự án 2 tỷ, từng bước xây dựng thương hiệu, tìm đầu vào và đầu ra ổn định, sau 1, 2 năm thì mở rộng dự án theo tình hình thực tế bạn ạ.
Khi đó nếu bạn thành công thì mới có thể huy động được vốn. Chúc bạn may mắn và thành công. 

Nguyễn Bình Giang

 

2 bình luận

  1. Tôi nghĩ anh nen làm công an lương vì anh không có đủ tố chất thành công trong nông nghiệp, anh dễ dàng mất 20 tỷ, số tiền mà nếu gửi ngân hàng mỗi tháng tiền lãi trên 100 triệu, anh sẽ khó tiêu xài mỗi tháng trên 100 triêu. Nếu thất bại lần nữa anh đã già và phá sản (do đã bán hết tài sản còn lại) vợ con anh sẽ sống ra sao.

Gửi phản hồi