Chăn nuôi heo kiếm tiền tỉ có thật không??

Chăn nuôi heo kiếm tiền tỉ có thật không?? Xin thưa là có thật. Tuy nhiên cũng không phải đơn giản. Kiếm tiền tỷ từ chăn nuôi heo: Đâu là mẫu số chung?

Câu chuyện của những “tỷ phú nuôi heo” sau là điển hình cho một thế hệ người chăn nuôi như thế

Niềm đam mê mãnh liệt với con heo

Nếu chỉ mới tiếp xúc qua, không ai ngờ người phụ nữ Nguyễn Thị Kim Phượng (Mỹ Tho – Tiền Giang) là bà chủ của trang trại nuôi heo với 500 heo nái và 3.000 heo thịt. “Khởi nghiệp” chỉ với 1 con heo, không một đồng vốn và phải mượn đất đóng chuồng tạm bợ, chị lý giải sự thành công của mình: “Nuôi heo muốn khá thì phải “mê” nó”. Cái “mê” của chị chính là sự yêu thương, đặt hết tâm huyết của mình vào đàn heo, xem chúng như “con” mình và cho heo ăn những loại thức ăn tốt nhất, ngon nhất”.

Kiem tien ty tu chan nuoi heo: Dau la mau so chung?
Chính niềm đam mê mãnh liệt với nghề đã giúp các “tỷ phú” nuôi heo vượt qua những thời điểm khó khăn nhất

Không suôn sẻ như chị Kim Phượng, ngay những ngày đầu, ông Đỗ Văn Hùng (huyện Thống Nhất, Đồng Nai – nơi được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi heo của cả nước) đã quyết định đầu tư nuôi 200 heo thịt. Lứa heo đầu tiên, ông lỗ 300 triệu. Không chùn bước, ông tiếp tục đeo đuổi và năm sau… vẫn lỗ.

Lần đầu tiên có lời thì cũng vỏn vẹn 50 triệu đồng. Nói về cơ ngơi với trại heo gồm 300 heo nái và gần 1.200 heo thịt, ông tâm sự: “Trót mê con heo quá nên tôi cũng quyết theo đến cùng. Không có đam mê, có lẽ tôi đã bỏ cuộc ngay tại thời điểm cả giới chăn nuôi lao đao vì dịch tai xanh, lở mồm long móng”.

Kiem tien ty tu chan nuoi heo: Dau la mau so chung?
Không được đào tạo bài bản trường lớp nhưng chính niềm đam mê đã thôi thúc ông Đỗ Văn Hùng tìm tòi và học hỏi không ngừng

Đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật

Học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật là bí quyết thành công quan trọng nhất của hai trại chăn nuôi tư nhân này. Thật ấn tượng khi chị Phượng dẫn chúng tôi thăm phòng thí nghiệm lưu trữ tinh heo, máy siêu âm cho heo nái, v.v. Thậm chí chị còn lắp đặt cả hệ thống camera để theo dõi các biểu hiện của heo. Ngoài ra, chị còn cài đặt chương trình quản lý heo, bấm thẻ cho heo nái và quản lý heo vô cùng tỉ mỉ ngay từ lúc heo còn trong bụng mẹ đến khi xuất chuồng.

Kiem tien ty tu chan nuoi heo: Dau la mau so chung?
Chị Phượng nuôi heo “mát tay” – mông nở, nạc nhiều, da hồng hào – nhờ nhanh nhạy áp dụng khoa học kỹ thuật,

Heo của trại chị Phượng cũng được thương lái đánh giá rất cao với trọng lượng xuất chuồng luôn đạt từ 120kg – 130kg (cao hơn khoảng 20kg so với mức xuất chuồng trung bình) nhưng vẫn đảm bảo nạc nhiều, mông nở, lưng rãnh, da hồng hào, khỏe mạnh. Chị chia sẻ bí quyết là ngoài tiêm phòng nghiêm ngặt, 80% yếu tố còn lại là do dinh dưỡng.

Được biết, trại heo của chị Phượng đã sử dụng cám Anco nhiều năm qua và gần đây có sử dụng cám có hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM đã thu được những kết quả vượt trội. “Tôi thấy phân heo không còn hôi như mọi khi nữa. Đó là vì các dưỡng chất được heo tiêu hóa hấp thụ gần như hoàn toàn, chất dinh dưỡng sót lại trong phân rất ít. Heo ăn nhiều, mạnh khỏe và giảm hẳn tình trạng ăn không tiêu hay tỷ lệ mắc các bệnh đường ruột”.

Sau tháng đầu tiên thì lô heo thử nghiệm đạt trọng lượng mong đợi trước 7 ngày. Chị ước tính những lứa heo sau có thể xuất chuồng sớm từ 11-14 ngày và sẽ tiết kiệm một lượng cám đáng kể.

Kiem tien ty tu chan nuoi heo: Dau la mau so chung?
Thành công của chị Phượng đến từ sự việc chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng cho heo

Theo ông Đỗ Văn Hùng, người gắn bó với cám Con Cò trên 15 năm qua cũng đã dùng thử cám mới có Bio-zeemTM cho đàn heo, chia sẻ: “Tôi quan niệm, để heo khỏe ngoài tiêm ngừa các loại bệnh dịch, heo cần có sức đề kháng tốt để không bị các bệnh thông thường như bệnh đường ruột, bệnh hô hấp.

Mà muốn heo có sức đề kháng tốt thì hệ tiêu hóa heo phải khỏe bằng cách thường xuyên bổ sung men tiêu hóa cho heo. Tôi thấy cám có men tiêu hóa Bio-zeemTM rất hiệu quả, tiện lợi không chỉ giúp tôi bỏ qua bước trộn men vào cám thủ công trước đây mà còn tiết kiệm được tiền men.”

Kiem tien ty tu chan nuoi heo: Dau la mau so chung?
Ông Đỗ Văn Hùng quan niệm cần chủ động tăng cường sức đề kháng cho heo ngay từ bữa ăn hằng ngày

Như vậy, dù con đường đến với nghề chăn nuôi khác nhau nhưng mẫu số thành công chung của hai hộ chăn nuôi “tỷ phú” này ngoài niềm đam mê đều nằm ở sự chủ động: chủ động cập nhật kiến thức mới, chủ động tăng cường sức đề kháng cho heo ngay từ những bữa ăn hàng ngày.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi