Chăn nuôi bò thịt Thu nhập cao

Gần đây phong trào nuôi bò thịt rất phát triển và cho thu nhập khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề chăn nuôi khác. Do đó các câu hởi như thế này xuất hiện khá nhiều:

E đang tính mở trang trại chăn nuôi bò lấy thịt theo mô hình công nghiệp tập trung. Tức là mình làm chuồng trại nuôi nhốt như bò chăn nuôi bò sữa ạ. Không phải chăn thả ngoài đồng cỏ. Vì nuôi số lượng lớn mình không thể chăn thả được, với lại chỗ e k có nhiều đồng cỏ và quỹ đất cũng hạn hẹp.
Tuy nhiên có mấy vấn đề e còn chưa rõ. Pro nào biết xin tư vấn cho e với
1. Bò thịt mình nuôi nhốt mà không chăn thả ngoài đồng cỏ có được không?
2. Bác nào có kinh nghiệm hay tài liệu nói về vấn đề chăn nuôi tập chung bò lấy thịt share cho e với ạ.

 

Năm 2011, gia đình ông Nguyễn Trung Thành ở thôn 6, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) đã đầu tư vốn nuôi bò. Những năm đầu, nuôi bò sinh sản; nhưng sau khi đi tìm hiểu về cách chăn nuôi bò ở các hộ làm ăn hiệu quả, ông đã mạnh dạn chuyển sang hướng vỗ béo bò thịt.

Ông Thành chia sẻ kinh nghiệm: “So với nuôi bò sinh sản thì nuôi vỗ béo bò thịt lời và nhanh thu lại vốn. Một năm, gia đình tôi nuôi được 4 lứa bò vỗ béo, mỗi lứa từ 30-50 con. Hiện tại, tôi đang nuôi 40 con bò vỗ béo bằng cách nuôi trong chuồng. Sau khi mua bò lai sin về, gia đình chăm sóc rất cẩn thận. Hàng ngày, một con bò được cung cấp khoảng 20 kg cỏ, 5 kg tinh bột và uống nước sạch pha với muối. Gia đình nhờ cán bộ thú y của xã theo dõi, chăm sóc chu đáo, khâu vệ sinh chuồng trại được chú trọng. Bò sau khi mua về sẽ được cách ly, tiêm phòng dịch bệnh, tẩy giun, sán… Hàng ngày, tôi đều vệ sinh chuồng sạch sẽ và mỗi tuần đều phải tắm cho bò một lần, xịt thuốc khử trùng để phòng, chống các loại dịch bệnh. Mỗi lứa bò chỉ cần vỗ béo từ 2-3tháng nhưng mỗi tháng một con tăng từ 40 – 50/kg. Sau thời gian được vỗ béo, mỗi con xuất chuồng đạt từ 4 – 6 tạ, lời ít nhất từ 3 triệu đồng/con trở lên”.

Đàn bò lai sin đang được ông Thành vỗ béo

Hiện tại, gia đình có 2 ha đất trồng cỏ voi và cỏ VA06 để phục vụ cho đàn bò. Cũng theo kinh nghiệm của ông Thành thì trồng xen cỏ trong vườn cao su sẽ giúp cho cả 2 cây trồng này đều phát triển tốt. Vì nguồn nước tưới và phân bón cho cỏ sẽ giúp cây cao su phát triển tốt và ngược lại cây trồng này sẽ tạo bóng mát cho cỏ, nhất là vào mùa  khô.

Sản xuất thịt bò “sạch” là hướng mà ông Thành đang thực hiện. Ông Thành cho biết: “Hiện nay, đàn bò của gia đình đang được nuôi theo tiêu chuẩn thịt bò sạch và tôi đang làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận. Trong những năm qua, số lượng bò thịt của gia đình chủ yếu bán lại cho các chủ lò mổ ở trên địa bàn huyện.

Thị trường thịt bò hiện nay đang hiếm nên tôi không phải lo đầu ra, nhiều khách hàng muốn đặt hàng nhưng mình không có đủ để mà cung cấp”. Chăn nuôi bò đã và đang mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình và giúp ông Thành yên tâm mở rộng qui mô.

Hiện tại, ông đang xây dựng thêm chuồng trại, nhân giống đàn bò sinh sản và phấn đấu trong năm nay mỗi tháng sẽ xuất chuồng bán từ 50-60 con bò thịt ra thị trường. Thời gian tới, khi đàn bò nhiều hơn thì ông sẽ xây dựng lò mổ tại địa phương.

Nguồn: Báo ĐăckNông (18/06/2014)

Tại An Giang, nhiều nông dân đã mạnh dạn bỏ cây lúa, tập trung trồng cỏ, trồng bắp kết hợp nuôi bò vỗ béo cho thu nhập cao.

Anh Hải cần mẫn nuôi bò

Trong khi nhiều địa phương ở ĐBSCL loay hoay với bài toán trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp thì tại An Giang, nhiều nông dân đã mạnh dạn bỏ cây lúa, tập trung trồng cỏ, trồng bắp kết hợp nuôi bò vỗ béo cho thu nhập cao.

Ghé thăm trang trại nuôi bò của anh Chau Vít Tha, 41 tuổi, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn trong lúc anh đang tất bật lo cho 10 con bò ăn cỏ tươi. Vừa ôm bó cỏ cho bò ăn anh vừa nói: “Trong xã này bây giờ ai ai cũng rủ nhau nuôi bò, nuôi tốt vài tháng là có thể bán lại kiếm vài triệu đồng như chơi, khoẻ hơn lúa nhiều lắm!”.

Theo anh Chau Vít Tha, lúc trước lập gia đình cha mẹ cho có 2 công đất trồng lúa nhưng năm nào lúa cũng mất giá, sống không đủ nên quyết định bán đất để mua bò.“Ban đầu nuôi có 2 con bò đẻ rồi gây đàn, đến nay đã có hàng chục con. Có lúc tôi mua bò nơi khác về nuôi vỗ béo chưa đầy một tháng là bán kiếm được tiền lời cả triệu đồng. Nghề này khoẻ lắm!”, anh Tha vui vẻ.

Nhiều người dân địa phương cho biết, nhờ chăm chỉ nuôi nên cơ sở nuôi bò của anh Tha bây giờ không chỉ cung cấp bò thịt cho khu vực mà còn bán bò giống cho các hộ trong huyện. Bình quân mỗi năm anh bán khoảng 200 con,vừa là thương lái vừa nuôi bò nên thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Thanh Hải, 49 tuổi, ngụ ấp Tô Trung, xã Núi Tô, Tri Tôn cũng vui vẻ cho biết, gia đình vốn nghèo, chỉ được ba mẹ cho 6 công đất rẫy, cuộc sống quanh năm thiếu trước hụt sau nên anh đã vay tiền để mua 2 con bò cái; nuôi 2 năm thì bán được 4 con bê và bây giờ trong chuồng của anh lúc nào cũng có 2 con bò đẻvà 2 con bê.

“Giađình đâu có đất trồng cỏ như người ta nên thức ăn cho bò chủ yếu cho bò là rơmhoặc đi xin cây bắp vừa thu hoạch. Có khi còn cho bò ăn dây khoai lang. “Nghềnuôi bò khoẻ hơn so với chăn nuôi heo, chi phí không cao, khoẻ chăm sóc vàkhông lo dịch bệnh mà giá thành không sợ bị hạ thấp nữa”, anh Hải nói.

Chị Néang Sambo, Chủ tịch UBND xã Núi Tô cho biết, không riêng địa phương mà các xã, thị trấn khác của huyện Tri Tôn cũng ồ ạt trồng cỏ hoặc bắp để nuôi bò. Con bò vốn gắn với bà con Khmer từ lâu đời, giờ nuôi hiệu quả cao nên ai cũng thích, nhà nào ít cũng 3 con nên việc trồng cỏ nuôi bò là không lạ.

Song song với việc trồng cỏ nuôi bò của nhiều nông dân thì ở An Giang, mô hình trồng bắp thu trái non kết hợp nuôi bò (gọi là 2B) liên kết giữa Cty CP Rau quả thực phẩm An Giang và bà con ở Chợ Mới, Châu Phú, Tịnh Biên và Tri Tôn thực hiện khá hiệu quả.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam (21/03/2014)

 

 

5 bình luận

  1. toi hien gio dang lam thue ở đồng nai lương cũng thấp, tôi có số vốn khoảng 200 triệu tính về nghệ an nuôi bò, đất trồng cỏ cũng có ở chỗ tôi đồng bằng nên thuân tiện hơn, nhưng không biết nghề chăn nuôi có được không. vì tôi cũng thích chănnuoi

    • bạn nên mua 1 vài con nhờ người thân ở quê nuôi hộ. nếu được thì hãy tính đến chuyện nghĩ việc đi nuôi bò. nếu ko coi chùng mất cả chì lẫn chài

  2. Mình 18t . chằm bò từ nhỏ. Ước mơ nuoi bò làm giàu. Có đê thả bò. có đất trồng cỏ. Bố mẹ cho 200tr làm vốn… Cần một lời tư vấn.?…

Gửi phản hồi