Cách xỏ mũi cho bò bê và chích vắc xin cho bê con

Các bác cho mình hỏi bê con mấy tháng tuổi thì nên sỏ mũi? Và cách xỏ mũi như thế nào? anhem chỉ càng chi tiết càng tốt nhé!

Bê con thì cần chích ngừa các loại thuốc nào và vào thời điểm nào

Mình có 4 con bê mà chưa con nào sỏ mũi hết.

 

Nghe nói có ng xỏ kiểu này.cật tre vót thiệt nhọn và sắc.cột dây vo đuôi we.xách hểnh mũi nó lên.xọc wa mọt cái nhanh nhanh xong cột dây lại.hết

xỏ mũi cho bê con
xỏ mũi cho bê con

Bò cở khoảng 100kg là xỏ vàm tốt, tức khoảng 7 – 10tháng tuổi tùy con. Cột cố định con bò, lau xạch mũi, dùng tre già vót thiệt nhọn to hơn chiết đũa 1 tý thôi, xỏ xuyên qua mũi tại vị trí đồng tiền. xỏ dây gân và cột cho đẹp. lấy 1 tô nước muối rửa lại chống nhiễm trùng là ok

Nếu ko rành thì đừng nên xỏ vì đôi khi xỏ không đúng bò nó bị “điên” cứ húc đầu vô tường. Nó dãy ghê lắm, mình ở nhà thì làm như vầy, coi ông thú y nào biết xỏ vàm, kêu ổng lại chích sáng lãi rồi nhờ xỏ luôn

Theo mình biết thì khoảng 6 tháng xỏ mũi dc.tùy kinh nghiệm từng người nữa!
xỏ thì dùng thanh tre vót nhọn cở bằng ngón tay trỏ nhớ sát trùng trước khi xỏ. Lấy hai ngón tay bên tay nghịch nắm lỗ mũi bấm nhẹ xác định vị trí mỏng nhất ngui ta hay gọi đồng tiền rồi dùi cây tre vót nhọn cở bằng ngón tay qua. Sau đó luồng dây vào sẽ thấy có ít máu.

Làm như Quốc Phong là đúng rồi, nhớ là bấm tay ngay chổ mõng nhất, dùng que nhọn ghim nhẹ ngay chổ mõng cho có dấu, xác định lại lần nữa, đúng rồi thì đâm xuyên qua cho có lổ rồi dùng dây mủi đã hơ lửa cho nhọn rồi đút qua dùng kềm mỏ nhọn kéo dây qua là xong. Cố định bò bằng cách buột dây cổ dẫn bò đúc đầu vào kẻ hai cây mọc gần nhau sao cho bò không chui qua được, buột dây cổ vào một cây rồi tìm đồng tiền.

Vấn đề chích ngừa cho bê con:

chích ngừa tụ huyết trùng và lở mồm long móng chích bình thường thì chích 6tháng tái chủng, và bê con có được kháng thể mẹ truyền thì chích chậm hơn bê kg có kháng thể……bởi vậy nên đọc kỹ hướng dẫn khi sdụng.

Y em muon hoi la khi be con sinh ra thi bao lau chich lan dau kia.

Vu Nguyenminh Bốn tháng nếu mẹ được tiêm ngừa, ba tháng nếu bị đe dọa, kh thì để bốn tháng chích

Cảm ơn bác Vu Nguyenminh và các anh em khác đã nhiệt tình giúp đỡ. giúp cho mình có kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi bò này. Mình tin rằng các thắc mắc của mình thì nhiều anh em mới vào nghề cũng gặp phải.

nhân tiện bác chỉ cho em luôn cách làm chỗ
chích thuốc được không? chỗ chuồng của em không có 2 cây nào mọc gần nhau hết. hôm trước cột nó vô bụi tầm vông mà nó dãy ghê lắm. suýt chết nên giờ sợ quá. em định dùng gỗ hay sắt làm 1 cái giống như hình bên dưới được không a.? nếu anh có hình chuồng chích bò nào hay hay thì tốt quá.

 

2 bình luận

  1. Nhà mình mới nuôi 1 chú bê con ,vì điều kiện ko có diện tích nên khó khăn trong việc chỗ chứa phân và nước tiểu .Xin cho biết có cách nào xử lý phân và nước tiểu của bò không

    • bạn kiếm chỗ phơi phân cho khô hay bỏ vào bao cột lại. bán mỗi bao 35kg cột miệng

      nước tiêu thì đào lỗ cho nó xuống. giống hầm cầu tự hoại thôi

Gửi phản hồi