Cách nuôi gà con mới nở 1-3 tuần tuổi

KỸ THUẬT ÚM GÀ CON VÀ CHĂM SÓC GÀ CON GIAI ĐOẠN TỪ 1 – 28 NGÀY TUỔI

Trước khi nuôi gà con cần phải nắm bắt được các thông tin về nguồn gốc đàn gà, uy tín của trại giống và nắm vững đặc tính năng suất của đàn gà sắp nuôi; đồng thời phải chuẩn bị chuồng trại đạt tiêu chuẩn.
nuôi gà con
nuôi gà con

Tuy nhiên không phải hộ chăn nuôi nào cũng nắm rõ được các yêu cầu và kiến thức của việc này. Thông qua thông tin tư vấn dưới đây của chuyên gia Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam, hy vọng các hộ chăn nuôi có thêm kinh nghiệm để có đàn gà mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nó quyết định đến năng suất, chất lượng đàn gà sau này. Nếu để gà con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần, tỷ lệ chết cao.
Xem Video cách nuôi gà con nhé!

Chuẩn bị tấm quây hoặc lồng úm gà con.
– Rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Dùng cót cao 45cm làm tấm quây với đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm: Nền chuồng có lớp độn chuồng bằng trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.
Mật độ chuồng nuôi: Sau khi gà con nở được 18 – 24 giờ (đủ thời gian để gà con khô lông), chọn những gà con đạt tiêu chuẩn như: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông tơi xốp, không bị dị tật.
nuôi gà con mới nở
nuôi gà con mới nở
Mật độ chuồng nuôi thích hợp theo tuần tuổi như sau:
 Tuần tuổi
Mật độ trung bình (con/m2)
Mật độ tối thiểu
Mật độ tối đa
1
30 – 35
30 – 45
2
20 – 25
25 – 30
3
15 – 20
20 – 25
4
12 – 15
15 – 20
Tuỳ theo mùa vụ và hiện trạng đàn gà mà điều chỉnh nhiệt sưởi cho thích hợp, gà từ 22 – 28 ngày tuổi nhiệt độ điều chỉnh theo độ mọc lông. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiếp chiếp không ăn là thiếu nhiệt. Gà tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở là thừa nhiệt. Gà đi lại nhanh nhẹn ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Nếu gà tụm lại một góc thì phải quan sát có gió lùa hay không. (nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại ngoài việc sưởi ấm còn có tác dụng phòng bệnh cho gà).
Nhiệt độ sưởi thích hợp cho gà.
Ngày tuổi
Quây úm
Chuồng sưởi ấm nhiệt độ chuồng (0C)
Nhiệt độ nguồn sưởi (0C)
Nhiệt độ trong quây (0C)
1 – 3
38
28 – 29
31 – 33
4 – 7
35
28
31 – 32
8 – 14
32
28
29 – 31
15 – 21
29
28
28 – 29
22 – 28
29
25 – 28
23 – 28
Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng được nguồn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm tăng đòi hỏi về thức ăn, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Người ta thường dùng bóng đèn treo ở dọc chuồng cách nền chuồng 2,5m với cường độ chiếu sáng (w/mchuồng) như sau:
Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng chiếu cho gà:
Ngày tuổi
Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ)
Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2
22
5
3 – 4
20
5
5 – 7
17
5
8 – 10
14
3
11 – 13
11
3
14 – 28
8
2
Chăm sóc gà con:
Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau:
50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch
Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới.
7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.
14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.
21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.
24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.
Chú ý: 1 ngày cho ăn từ 3 – 4 lần.
             Thức ăn đảo đều.
              Độ dày thức ăn vào máng 0,5 – 1 cm.

 

Cách nuôi dưỡng, chăm sóc gà con hiệu quả

Nuôi gà con
Nuôi gà con

1. Công tác chọn gà con

Chỉ chọn những gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng.

2. Chuồng trại và trang thiết bị

– Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

– Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm.

3. Nước uống

– Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

4. Thức ăn và cách cho ăn

Tùy theo giống gà với tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau. Hiện nay sản phẩm gia cầm thịt, Công ty GreenFeed có thiết kế cho dòng gà thịt thương phẩm và gà thả vườn lông màu.

Sau khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

– Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết lại đổ vào tiếp.

5. Chăm sóc và nuôi dưỡng

Nhiệt độ úm gà con

+ Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

+ Khi đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Ẩm độ chuồng úm, chế độ chiếu sáng

Tốt nhất ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày, từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày còn 12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng.

Mật độ chuồng úm, tránh cắn mổ

– Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

– Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

6. Quy trình phòng bệnh

– Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.

– Trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.

– Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

 

21 bình luận

    • Nếu gà của bạn kém ăn thi cỏ 2 trường hợp , thứ nhất là bạn cung cấp k đủ nhiệt dẫn đến gà kém ăn=> khắc phục là tăng thêm bóng đèn , thu hẹp quây lại , dùng bạt che chắn xung quanh , trường hợp thứ 2 là bạn cho thức ăn k phù hơp dẩn đến con gà bị thương không tiêu hoá được or tiêu hoá chậm => bạn có thể mua goi men cho tre em để hoà với nc cho gà con uống để kích thích nhu động ruột con gà sẽ ăn nhiều hơn

  1. Các a các chị cho em hỏi gà con từ 10_21 ngày tuổi cắt mỏ 1/2 như thế nó có ảnh hưởng tới sức khỏe của gà không ạ..vs lại cắt 1/2 nó có chảy máu k vậy.. ?

  2. Gà đông tảo 1 tháng tuổi toi mua về mới cách ngày mà nó chảy nước mắt xin các chuyên gì cho toi cách sử lý thế nào xin cảm ơn

  3. Gà mình nuôi 2 tuần rồi bây giờ không hiểu sao gà con cứ chết ngày ít con. Vậy cho mình hỏi cần bổ sung kháng thể gì. Mình sinh cảm ơn.

  4. các bạn cần nghiên cứu kỷ thêm về các loại thuốc để trị các loại bệnh cho gà để người chăn nuôi hiểu biết thêm về cách phòng chống bệnh cho gà hơn.

  5. mình ở tpHCM, mình muốn mua các loại thuốc như neomycin dạng bột, Permasol 500, Vitamin C, nước chủng đậu, Lasota cho gà con thì mua ở đâu? Cám ơn.

  6. kính thua chuyên gia.trước đây tôi cũng đã tùng nuôi gà con. tỉ lệ nuôi rất ít đủ để dùng.tôi nuôi co thể nói đạt trên 90 % .nhưng thời gian gần đây tôi đên các lò áp gần nhà mua gà con.3 ngày tuổi và 3 tuần tuổi về nuôi. thì đều bị chết hết.nguyên nhân có lẽ là do ga ở các lò ấp đều nhâp về không rõ nguôin gốc.và tất cả đều bị nhiễm bệnh.vậy bây giờ tôi mong được sự tư vấn của chuyên gia.và tôi muốn đặt mua ga con thì mua ở đâu. quê tôi ở ĐÔ LƯƠNG .NGHÊ AN. TÔI XIN CẢM ƠN. 01675232620

Gửi phản hồi