Các phương pháp phối giống lợn nái

Ông Ngô Văn Tiếp – chủ trang trại lợn ở xã An Phú, Mỹ Đức (Hà Nội) với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm chia sẻ kinh nghiệm về 2 phương pháp phối giống cho lợn, đó là phối giống trực tiếp và truyền tinh nhân tạo.

Những ai có dịp đến thăm trang trại chăn nuôi lợn hướng nạc “tiểu mẫu” theo quy trình khép kín của ông Ngô Văn Tiếp đều phải trầm trồ khen ngợi, bởi không chỉ có quy mô trang trại to đẹp và được xây dựng, quản lý một cách khoa học, mà ông chủ trang trại này còn là người nắm rất vững các kỹ thuật về chăn nuôi lợn nái để có được doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Chu trai lon tien ty chia se phuong phap phoi giong lon nai

Phối giống cho lợn nái theo phương pháp gián tiếp.

Chia sẻ về phương pháp phối giống, ông Ngô Văn Tiếp, chủ trang trại lợn với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm nói: “Có 2 phương pháp phối giống cho lợn đó là phối giống trực tiếp và truyền tinh nhân tạo”. Ông Tiếp cẩn thận chia sẻ từng ưu, nhược điểm của các phương pháp này giúp bà con nông dân nắm được cụ thể như sau:

Với phương pháp phối giống trực tiếp: Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện, không cần đầu tư kỹ thuật, dụng cụ và trang thiết bị phối giống mà tỷ lệ thụ thai cao, đẻ nhiều con (nếu chất lượng đực giống tốt và khai thác với cường độ phù hợp).

Còn về nhược điểm của phối giống trực tiếp, đó là lợn nái sẽ dễ bị lây lan bệnh qua tiếp xúc với đực giống bị nhiễm bệnh, đặc biệt bệnh lây qua đường sinh dục (các bệnh léptô, sẩy thai, truyền nhiễm). Lợn có khối lượng nhỏ khó áp dụng được phương pháp này vì dễ bị đè gẫy xương và một đực giống không phối giống được cho nhiều lợn cái cùng một lúc.

Chu trai lon tien ty chia se phuong phap phoi giong lon nai

Phương pháp thụ tinh gián tiếp cần phải có sự đầu tư về dụng cụ, thiết bị bảo quản và môi trường thích hợp.

Với phương pháp phối giống bằng truyền tinh nhân tạo hay còn gọi là phối giống gián tiếp, thì ưu điểm là hạn chế khả năng lây lan bệnh qua tiếp xúc trực tiếp nếu lợn đực bị bệnh lây. Đồng thời, một lần khai thác tinh có thể phối được nhiều lợn (20-30 lợn nái). Ngoài ra, phương pháp này cũng không tốn công vận chuyển lợn đực. Hơn nữa, lợn nái to hay nhỏ đều thụ tinh nhân tạo được.

Ưu điểm là thế, nhưng nhược điểm của phương pháp này cũng không hề ít vì nó yêu cầu người phối giống phải có kỹ thuật. Ngoài ra, công nhân kỹ thuật phối cũng cần phải có đầu tư về dụng cụ, thiết bị bảo quản và vận chuyển tinh trong môi trường thích hợp. Nếu quá trình bảo quản tinh không tốt, xác định thời điểm phối không chuẩn hoặc thao tác không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ đậu thai kém, lợn đẻ ít con.

 

Lợn cái ở “trạng thái chịu đực” là khi đã hội tụ đủ đồng thời 3 đặc điểm: hoa (âm hộ lợn cái) đã chuyển sang trạng thái thâm và nhăn; dịch đã chuyển sang trạng thái đặc và dính, lợn nái, lợn cái đang ở trạng thái “mê ì”.

Để duy trì việc chăn nuôi đàn lợn này hiệu quả, một trang trại thường có rất nhiều công nhân, những người phải làm việc thường xuyên 24/24h và ở các chuồng chuyên trách các nhiệm vụ khác nhau. Chính những công nhân này là những người tạo giống, đỡ đẻ cho các chú lợn.

Bi quyet phoi giong cho lon nai “bach phat bach trung“

Anh Dũng thực hiện thao tác lấy tinh từ lợn đực để chuẩn bị phối cho lợn cái.

Chia sẻ kinh nghiệm về những lần phối giống cho lợn nái, anh Nguyễn Văn Dũng – công nhân trang trại lợn 600 con ở xã An Phú (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết: Có ba điều kiện cần và đủ đối với lợn cái phối giống lần đầu đó là tuổi, khối lượng và chu kỳ động dục mà lợn cái đã trải qua.

Cụ thể, đối với lợn giống nội, phối giống lần đầu khi lợn cái đạt 7-7,5 tháng tuổi, đối với lợn giống lai (ngoại x nội) thì phối lúc 7,5- 8 tháng tuổi.

Về khối lượng của lợn nái phối giống thì với lợn Móng Cái rơi vào khoảng 50- 55kg, Mường Khương khoảng từ 48-50kg, lợn địa phương  như lợn Bản, lợn Cỏ, lợn Vân Pa, lợn Táp ná,…rơi vào khoảng 25-30kg.

Về chu kỳ động dục thì với tất cả các giống lợn, không bao giờ để lợn cái phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên vì lúc này số trứng rụng ít nên sẽ đẻ rất ít con.

Anh Dũng còn cho hay khi phối giống cho lợn nái cần phải lựa chọn thời điểm phối giống thích hợp. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp được thể hiện: trước hết cần theo dõi để xác định khi nào lợn đã đạt tới trạng thái “chịu đực” để điều tiết thời điểm thích hợp. Thời điểm phối giống thích hợp cho lợn nái phối lần đầu và lợn nái đã đẻ từ 1 lứa trở lên là không giống nhau.

“Lợn cái ở “trạng thái chịu đực” là khi đã hội tụ đủ đồng thời 3 đặc điểm: hoa (âm hộ lợn cái) đã chuyển sang trạng thái thâm và nhăn; dịch đã chuyển sang trạng thái đặc và dính, lợn nái, lợn cái đang ở trạng thái “mê ì”. Cần dựa vào đó chúng ta mới xác định thời điểm phối giống thích hợp cho từng loại lợn nái”, anh Dũng tỉ mỉ chia sẻ.

Đối với lợn nái tơ cần thực hiện ngay khi phát hiện được rằng lợn cái đã ở trạng thái “chịu đực”, phối lặp lại cách lần phối đầu 10-20 giờ (ví dụ phối lần đầu vào buổi sáng thì đến chiều tối phối lại), nếu phối lần một vào buổi chiều thì phối lần hai vào sáng sớm hôm sau.

Ngoài ra, anh còn đặc biệt lưu ý bà con nếu có điều kiện, lợn nái tơ nếu  được phối giống trực tiếp là tốt nhất. Còn đối với lợn nái rạ thì cần phối lần 1 thực hiện sau 10-12 giờ kể từ khi phát hiện lợn “chịu đực”, và phối lặp lại sau lần một 10-12 giờ.

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi