Các Giống dê ở Việt Nam – Có Hình Ảnh

Các giống dê đang nuôi ở Việt nam gồm giống địa phương và giiống nhập nội. Chúng tôi xin giới thiệu một số giống dê chủ yếu sau:

Mời các bãn em video này để tìm hiểu rõ hơn về các giống dê và cách chăm sóc dê

I. CÁC GIỐNG DÊ NỘI
1. Dê Cỏ:

Dê Cỏ được nuôi ở hầu hết các vùng sinh thái của nước ta theo phương thức chăn thả quảng canh, với mục đích lấy thịt. Dê Cỏ thuộc loại dễ nuôi, khả năng thích ứng rộng và có khả năng chống chịu với bệnh tật rất tốt. Thịt dê Cỏ thơm ngon, được ưa chuộng.

Màu sắc lông da của giống dê này rất khác nhau nhưng đa số có màu vàng nâu hoặc đen loang trắng. Dê Cỏ thuộc loại nhỏ con, khối lượng cơ thể: sơ sinh 1,7-1,9 kg; trưởng thành: dê cái 28-32 kg, dê đực 32-35kg;

Dê Cỏ thành thục sớm. Tuổi phối giống lần đầu 6-7 tháng, đẻ 1,4 lứa/năm và 1,3 con/lứa. Khả năng cho sữa 350-370g/ngày với chu kỳ cho sữa từ 90-105 ngày

2. Dê Bách Thảo:


Là giống dê kiêm dụng sữa – thịt, được nuôi từ lâu ở Ninh Thuận. Dê hiền lành, có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc nuôi nhốt kết hợp với chăn thả ở các vùng.
Dê có màu lông đen loang trắng ở mặt, tai, bụng và 4 chân, tai to cụp xuống. Khối lượng: sơ sinh 2,6-2,8 kg; trưởng thành: dê cái 40-45 kg, dê đực 75-90 kg.
Tuổi phối giống lần đầu là 7-8 tháng, đẻ 1,7 con/lứa và 1,8 lứa/năm. Khả năng cho sữa 1,1-1,5 lít/ngày với chu kỳ cho sữa là 148-150 ngày.

II. CÁC GIỐNG DÊ NGOẠI NHẬP
Trong vòng 20 năm qua, nước ta đã nhập một số giống dê quý từ Mỹ và Ấn Độ phục vụ cho công tác lai tạo với các giống dê trong nước. Các giống dê này hiện nuôi chủ yếu ở Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội).
Chúng tôi xin giới thiệu đặc điểm của các giống dê này cũng như các tính năng sản xuất của chúng
1. Dê Jumnapari: (nhập từ Ấn Độ năm 1994)

Là giống dê kiêm dụng sữa-thịt. Dê Jumnapari phàm ăn và chịu đựng tốt với thời tiết nóng bức.
Dê có đặc điểm ngoại hình: Lông màu trắng, thường có khoang mầu nâu hay đen ở phần đầu và cổ. Tai dài, mềm và rủ xuống.
Dê có tầm vóc lớn. Khối lượng sơ sinh 2,8-3,5 kg; trưởng thành: dê cái 40-45 kg, dê đực 70-80 kg.
Tuổi phối giống lần đầu 8-9 tháng, đẻ 1,3 con/lứa và 1,3 lứa/năm. Khả năng cho sữa 1,3-2,5 kg sữa/ngày với chu kỳ cho sữa là 180-185 ngày.

2. Dê Beetal: (nhập từ Ấn Độ năm 1994)

Là giống dê kiêm dụng sữa-thịt. Dê phàm ăn, hiền lành. Dê có mầu lông đen, khoang trắng hoặc nâu cánh dán. Chân cao.
Khả năng sản xuất sữa 1,7-2,6 lít/ngày với chu kỳ cho sữa là 190-200 ngày, cao hơn dê Jumnapari. Giống dê này thành thục sinh dục muộn, đẻ 1,4-1,5 con/lứa, 1,2 – 1,4 lứa/năm.
3. Dê Barbari: (nhập từ Ấn Độ năm 1994)

Là giống kiêm dụng thịt-sữa. Dê Barbari có tầm vóc vừa phải, thân hình thon chắc. Dê dễ nuôi, ăn tạp, chịu đựng kham khổ tốt, hiền lành, thích ứng rộng và rất phù hợp với các hình thức chăn nuôi ở nước ta.
Dê có mầu lông trắng, đốm vàng hoặc đen, tai nhỏ. Khối lượng trưởng thành: con cái 30-35 kg và 50-55 kg ở con đực.
Bầu vú cả dê Barbari phát triển, khả năng cho sữa 0,9-1,1 kg/ngày, có con đạt 2,1 lít/ngày, chu kỳ cho sữa 145-150 ngày.
Dê có khả năng sinh sản tốt, thành thục sớm, mắn đẻ, đẻ 1,7 con/lứa và 1,6 lứa/năm.
4. Dê Alpine: (nhập từ Mỹ năm 2002)

Là giống dê chuyên sữa. Dê có khả năng thích ứng tốt với khí hậu nhiệt đới.
Mầu lông nâu và nâu đen. Tai hướng về phía trước. Thường có sừng.
Tầm vóc to. Khối lượng trưởng thành con cái 40-55 kg, con đực 60-70 kg.
Năng suất sữa trung bình 2,5-3,0 lít/ngày.Thời gian cho sữa 240-250 ngày.
5. Dê Saanen: (nhập từ Mỹ năm 2002)


Là giống dê chuyên sữa. Dê có khả năng thích ứng tốt
Đặc điểm ngoại hình: mầu lông trắng sữa, có thể có đốm đen hay nâu, lông ngắn. Tai tròn và hướng lên trước. Thường có sừng.
Dê có tầm vóc lớn. Khối lượng sơ sinh 2,5-3,0kg; khối lượng trưởng thành dê cái 50-55kg, dê đực 60-70 kg.
Dê cái đẻ 1,4 con/lứa và 1,5 lứa/năm. Năng suất sữa trung bình 3-3,5 lít/ngày, có con đạt 5,2 lít/ngày.
6. Dê Boer: (nhập từ Mỹ năm 2002)


Là giống dê chuyên thịt. Dê có ngoại hình đặc trưng hướng thịt: tròn mình, chân thấp, cơ bắp nở nang. Tăng trọng nhanh. Tỷ lệ thịt xẻ cao 50-55%.
Khối lượng cơ thể trưởng thành: con cái 70-90kg, con đực 90-110 kg.

Cách chọn dê giống và kỹ thuật phối giống

Cách chọn dê cái

Về ngoại hình:

Chọn những con có đầu rộng, hơi dài, trán dô, mình nở rộng, ngực sâu và dài, lưng phẳng, bụng to vừa phải, hông rộng và hơi nghiêng, da mềm, lông mịn. Tứ chi thẳng, dáng đứng nghiệm, cứng cáp, các khớp và chân móng gọn. Bộ phận sinh dục cân đối và nở nang. Bầu vú nở rộng, gọn và gắn chặt với phần bụng, có nhiều tĩnh mạch nổi rõ, lông bầu bú mịn, sờ vào thấy mềm mại. Hai núm vú dài và đưa về phía trước.

– Về nguồn gốc và các tính năng sản xuất:

Chọn những con có bó mẹ, ông bà thuộc loại chất lượng tốt, có lí lịch rõ ràng. Bản thân dê cái được chọn phải là những con ưu tú trong đàn, linh hoạt, khỏe mạnh, ăn khỏe, có tốc độ tăng trưởng và khả năng thích ứng cao.

Cách chọn dê đực

– Về ngoại hình:

Chọn những con có đầu ngắn, rộng, tai to, dài, cổ to, ngực nở, tứ chi khỏe, cứng cáp, chắc chắn. Hai tinh hoàn to, đều đặn.

Về nguồn gốc và các tính năng sản xuất:

Chọn những con có lý lịch rõ ràng : bố mẹ, ông bà có khả năng sản xuất cao và khả năng sinh sản tốt. Phàm ăn, lớn nhanh, khỏe mạnh. Chất lượng tinh dịch dựa trên chỉ tiêu VAC phải đạt từ 1 tỷ trở lên.

Chú ý : Không chọn làm giống những con:

  • Lý lịch không rõ ràng hoặc bố mẹ, ông bà thuộc loại còi cọc, năng suất thấp
  • Có cách đặc điểm ngoại hình như : đầu dài, trụi lông tai, cổ ngắn, sườn thẳng, bụng nhỏ.
  • Tứ chi không thẳng, vòng kiềng, yếu ớt, không chắc chắn. Móng chân không gọn, đều và thẳng.
  • Sờ bầu vú thấy cứng, da vú thô. Các cơ quan sinh dục không phát triển hoặc có dị tật.
Những dê đạt tiêu chuẩn làm giống
Những dê không đạt tiêu chuẩn làm giống

Kỹ thuật phối giống

  • Chu kỳ động đực của dê : 19 – 21 ngày, thời gian động đực kéo dài 36 – 40 giờ.
  • Tiến hành theo dõi để phát hiện động đực mỗi ngày 2 lần ( sáng và chiều). Nếu phát hiện dê cái động đực vào buổi sáng thì cho giao phố vào buổi chiều cùng ngày và phối lặp lần hai vào sáng ngày hôm sau. Nếu phát hiện động đực vào buổi chiều thì phối lần 1 vào sáng sớm hôm sau và nhắc lại lần hai vào buổi chiều cùng ngày.
  • Đối với dê cái tơ : bỏ qua hai lần động đực đầu tiên và chỉ phối giống khi dê đạt tuổi, khối lượng nhất định, ví dụ : dê Bách Thảo phối giống lúc 8 – 9 tháng tuổi, khối lượng đạt từ 22 – 25kg. Với dê cái sinh sản thì sau khi đẻ 1,5 – 2 tháng mới phối giống.
  • Nên sử dụng dê đực khác giống để phối cho dê cái. Không dùng dê đực giống phối với dê cái có quan hệ an hem ruột hoặc là con cháu của dê đực giống đó.
  • Phải có sổ theo dõi phối giống và sinh sản của dê.

3 bình luận

  1. Tôi muốn mua giống bách thảo cái, rất mong các anh chị cho biết hình thức mua bán, giá cả như thế nào theo độ tuổi? hình thức vận chuyển về Quảng Nam, thanh toán ? Xin chân thành cảm ơn ai giúp toi!

Gửi phản hồi