Các giống cỏ nuôi bò công nghiệp Tốt nhất hiện nay

Chào các anh chị! Em đang mở trang trại nuôi bò nên định tìm giống cỏ để trồng. Qua tham khảo trên mạng thì thấy giống cỏ VA06 năng suất cao e định trồng nhưng hỏi ông chú thì nghe nói giống cỏ này giờ đang loại ra,thay thế bằng giống cỏ voi Đài Loan, ngặt nỗi trang trại chú xa quá.

E xin các anh chị trên diễn đàn ai có kinh nghiệm vấn đề này tư vấn giúp về giống cỏ và nơi cung cấp dùm. Hiện e ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Cảm ơn nhiều ạ.

trồng cỏ trồng cỏ nuôi bò trồng cỏ nuôi thỏ trồng cỏ nuôi dê trồng cỏ vetiver trồng cỏ ngọt giá trồng cỏ trồng cỏ nhật trồng cỏ voi

Các giống cỏ nuôi bò công nghiệp Tốt nhất hiện nay

CỎ PASPALUM (Paspalum attratum): – Sinh trưởng tốt ở nơi chua nghèo dinh dưỡng – Thân cao thích hợp cho thu cắt. – Lá cỏ mềm, bò thích ăn. – Chịu được ngập nước. – Trồng bằng hạt và bằng thân bụi. CỎ SIGNAL (Brachiaria decumben): – Giống cỏ mới nhập từ Úc. – Thu cắt hoặc chăn thả – Thích hợp với nhiều loại đất và chịu hạn tốt. – Lan tỏa nhanh, lấn át cỏ dại tốt. – Trồng bằng hạt và thân.

CỎ HỖN HỢP (Mixed Grass)

– Thích hợp đất giàu đinh dưỡng, tưới nước chủ động

– Gồm 06 loại hạt cỏ của hòa thảo và họ đậu.

– Thời gian lưu niên dài, khoảng 7 – 8 năm.

– Không chịu được ngập úng.

– Trồng bằng hạt.

 

CỎ CENTRO (Centro cavalcade)

– Giống cỏ họ đậu, mới nhập từ Úùc.

– Trồng kết hợp với cây cỏ thân cao để thu cắt

– Thích hợp với nhiều loại đất và chịu hạn tốt

– Cải tạo đất tốt

– Trồng bằng hạt.

 

CỎ SẢ (Panicum maximum)

– Mọc thành bụi, thân mềm, bò thích ăn

– Cây cao thích hợp với thu cắt, lưu niên 3-4 năm

– Thích nghi vùng đất nghèo dinh dưỡng, đất phèn

– Năng suất cao, chịu hạn tốt

– Trồng bằng hạt và bằng thân.

CỎ STYLO 184 (Stylosanthes guianensis)

– Cỏ họ đậu, mọc thành bụi, lan rộng

– Thức ăn giàu đạm, tốt cho gia súc.

– Thích nghi ở đất nghèo dinh dưỡng và đất chua.

– Chịu hạn và kháng bệnh tốt, cải tạo đất.

– Trồng bằng hạt.

 

CỎ RUZI (Bracciaria ruziziensis)

– Chịu đất chua, nghèo dinh dưỡng

– Tốc độ phát triển nhanh, lấn át cỏ dại tốt.

– Chất lượng làm thức ăn gia súc cao.

– Không nên sử dụng cho dê và bê non.

– Trồng bằng hạt hay bằng thân.

 

CỎ VOI (Pennisetum purpureum)

– Cỏ thân đứng rất thuận lợi thu cắt, tái sinh nhanh.

– Thích hợp vùng đất giàu dinh dưỡng, lượng mưa cao.

– Năng suất cao tùy theo lượng phân bón và nước tưới.

– Không chịu được ngập úng.

– Trồng bằng thân.

Trồng cỏ VA06, tha hồ nuôi trâu, bò, ngựa, dê

Cỏ VA06 có thể dùng cho vật nuôi ăn tươi hoặc làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc nghiền ra làm bột cỏ khô để cho gia súc ăn dần.

Có chuyên gia chăn nuôi khuyến cáo, nên phát triển những loài vật nuôi mà không tranh giành lương thực với người. Ở nước ta, hàng năm phải nhập khẩu nguyên liệu làm thức ăn cho lợn, gà với số tiền gần bằng với số tiền ta xuất khẩu gạo! Điều này càng khẳng định việc phát triển các loài gia súc ăn cỏ là một việc làm hoàn toàn đúng đắn.

Để phục vụ cho gia súc ăn cỏ, chúng ta đã phát triển rất nhiều loại cây thức ăn xanh bên cạnh các đồng cỏ tự nhiên. Trong đó, cỏ voi có thể cho năng suất từ 150-300 tấn/ha/năm. Thế nhưng, một loại cỏ mới còn cho năng suất cao hơn nhiều. Đó là cỏ VA06.

Cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa giống cỏ voi quen thuộc của chúng ta với giống cỏ đuôi sói ở châu Mỹ. Cây lai có được những tính trạng vượt trội. Ngay năm đầu tiên nó đã có thể đạt năng suất từ 225-375 tấn/ha. Tới năm thứ 2, năng suất có thể đạt tới 480 tấn/ha. Nó sẽ giữ năng suất đó tới tận lúc chúng ta trồng lại (sau 6 năm).

Hình dáng của cỏ VA06 cũng giống với cỏ voi. Nó như các cây hòa thảo khác nhưng lớn hơn nhiều. Đường kính thân cây từ 2-3cm. Nó có thể cao tới 3-4m, phiến lá rộng, mềm, hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó có tới 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin cần cho cơ thể vật nuôi. Cỏ VA06 có thể dùng cho vật nuôi ăn tươi hoặc làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc nghiền ra làm bột cỏ khô để cho gia súc ăn dần.

Cỏ VA06 lại dễ trồng. Ta chặt cây thành từng hom, mỗi hom có 1 mắt mang theo 1 mầm nách. 1ha trồng khoảng 40.000 hom. Ta đặt hom vào rãnh với độ nghiêng 45 độ, rồi lấp đất, giẫm cho chặt và tưới nước. Lưu ý, trước khi trồng nên cày, bừa kỹ và bón lót (1ha bón 30 tấn phân chuồng và 3 tấn super lân). Nên chọn mùa mưa để trồng cho cây nhanh bén rễ.

Tuy là cỏ nhưng ta nên chăm sóc nó như các loại cây trồng khác. Sau khi trồng khoảng 1 tháng, ta tiến hành làm cỏ và vun gốc cho nó. Tới khi được 2 tháng rưỡi (là lúc cây phát triển mạnh nhất) ta lại làm cỏ kết hợp với việc bón thúc thêm 1 tấn urê/ha. Cố gắng tưới cho chúng mỗi tuần 1 lần.

Chỉ sau 3 tháng là ta đã có thể thu lứa đầu. Sau đó, cứ 20 – 40 ngày, ta lại có thể thu lứa khác. Trong 1 năm, ta có thể thu từ 6 – 8 lần. Sau mỗi lần thu, ta nên bón thúc cho cỏ 300kg urê/ha.

Cỏ VA06 chịu lạnh và chịu hạn đều tốt. Nó có khả năng chống gió và chống xói mòn. Ở vùng đất cát, trồng cỏ VA06, ta còn có thể chống được cát bay.

Nếu trồng được cỏ VA06, bà con ta tha hồ nuôi trâu, bò, ngựa, hươu, dê, cừu, thỏ… và còn có thể nuôi cả cá trắm cỏ nữa. Hãy liên hệ với hệ thống khuyến nông để họ cấp cho giống cỏ VA06.


 

Cách trồng cỏ voi, cỏ sả để nuôi bò

Quy trình và cách thức trồng và chăm sóc cỏ, cỏ sả để chăn nuôi bò? có thể  liên hệ ở đâu để mua cỏ giống?

Trả lời: Các giống cỏ thích hợp với điều kiện sinh thái Việt Nam có thể trồng để chăn nuôi bò gồm có 4 loại chính:

– Loại cỏ hòa thảo thân đứng, sống nhiều năm, trồng để cắt ăn tươi hoặc ủ xanh như cỏ voi, cỏ Su đăng…

– Loại hòa thảo thân đứng sống hằng năm (mỗi năm trồng 2-3 vụ) trồng để ăn tươi hoặc ủ xanh như cây ngô, cây cao lương…

– Loại hòa thảo thân bò hay thân bụi trồng để cắt ăn tươi hoặc chăn thả, hoặc có thể cắt phơi khô làm cỏ khô dự trữ như cỏ Ghi nê (cỏ sả), cỏ Păng- gô la, cỏ Béc mu đa, cỏ lông Pa ra.

Cỏ voi và cỏ sả là hai giống cỏ hòa thảo có năng suất cao, trồng rất phổ biến hiện nay để chăn nuôi gia súc nhai lại như bò, dê, trâu. Sau đây là phương pháp trồng và chăm sóc hai giống cỏ nói trên:

Cỏ voi (tên La tinh: Panisetum Purpurcum). Các giống cỏ voi hiện được trồng Phổ biến cho năng suất cao là Kingrass, Selection 1. Cỏ voi có thể cao tới 3-4m. Đây là cây cỏ thuộc vùng nhiệt đới xích đạo, do vậy nó cần đủ độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp tà từ 25-30oC. Cỏ voi ưa đất tốt, có tầng canh tác sâu, giàu mùn, không ưa đất cát và nơi bị ngập úng.

Thời vụ trồng từ tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Chu kỳ sử dụng 3-4 năm.

– Trước khi trồng phải cầy, bừa kỹ, làm sạch cỏ dại , bón lót 1 5-20 tấn phân chuồng/ha; 200-300 kg supe lân/ha; 100-200 phân kali/ha. Nếu đất bị chua, có thể bổ sung 500-1000 kg vôi/ha.

– Trồng bằng hom. Chọn hom bánh tẻ từ 2,5 tháng trở lên, chặt hom thành từng đoạn ngắn có từ 2-4 mắt, trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 60 cm, rạch hàng sâu 1 5-20 cm.Đặt hom gối đầu nối tiếp nhau rồi lấp đất dầy 7-10 cm. Một năm cỏ voi có thể cho từ 4-6 lứa cắt. Khoảng 45- 50 ngày cắt một lứa. Cắt làm thức ăn xanh khi cỏ đạt độ cao 80-120 cm.

Chăm sóc cỏ voi: Sau mỗi lần cắt, bón phân đạm (nếu bón phân urê thì  từ 60-100 kg/ha/1 lần bón; nếu bón phân đạm sun phát thì liều lượng gấp đôi) hoặc bón thêm phân NPK hoặc nước phân chuồng.

-Cỏ voi cho năng suất chất xanh rất cao 1 50-200 tấn/ha. ở những ruộng được chăm bón tốt, năng suất cỏ có thể đạt từ 250-300 tấn/ha. Vì năng suất cỏ rất cao do tốc độ tăng trưởng nhanh nên khi trồng với diện tích lớn nên bố trí trồng rải vụ thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 1 0-1 5 ngày, đề phòng khi thu hoạch không kịp cỏ sẽ bị già.

Nếu thâm canh để cỏ đạt năng suất 250 tấn/ha thì trồng 1 ha cỏ voi có thể cơ bản đủ cỏ xanh cho 1 8-20 con bò cái sinh sản nội hoặc có thể nuôi được 1 2-1 4 bò cái vắt sữa.

Cỏ Ghi-nê hay còn gọi là cỏ sả (tên khoa học là Panicum mai-mum): Là loại cỏ chịu hạn và nóng, chịu dẫm đạp khi chăn thả bò. Cỏ mọc thành bụi, thân lá mềm, bò thích ăn.

Có hai loại cỏ sả: Cỏ sả lá nhỏ và cỏ sả lá to cỏ sả lá nhỏ trồng để xây dựng các bãi chăn thả, bảo vệ đất. Cỏ sả lá lớn trồng đề cắt cho ăn tại chuồng hoặc ủ xanh.

– Thời vụ trồng: Từ tháng 4 đến tháng 6, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 . Chu kỳ sử dụng 4-5 năm.

– Yêu cầu đất trồng thuộc loại đất cát pha, tránh nơi ngập nước, đất cày sâu 1 5-20 cm. Bón lót phân chuồng 1 5 tấn/ha, 200 kg lân, 1 00 kg kali/ha.

– Trồng bằng gốc tách ra từ các cụm lớn. Mỗi khóm có 3 4 dành, xén bớt lá và đem trồng ngay. Lượng giống cần cho 1 ha khoảng 2-2,’5 tấn. Khoảng cách trồng’ khóm cách khóm 30 cm, rạch hàng cách hàng 40-60 cm, sâu 1 5 cm. Đặt gốc rồi lấp đất dầy 10 cm, để hở phần ngọn và dẫm chặt.

Chăm sóc cỏ: Sau 1 -2 lứa thu hoạch, bón thêm 100-200 kg sun phát đạm hoặc 60-1 00 kg urê. Cỏ sả có thể trồng để chăn thả bò hoặc cắt cho bò ăn. Số lần chăn thả luân phiên trong năm đạt 8-10 lần.

Nếu chăn thả, năng suất có thể đạt 50-60 tấn/ha. Nếu cắt cho ăn tại chuồng, năng suất có thể đạt 70-80 tấn/ha.

Xin cung cấp một số địa chỉ ở phía Nam để ông có thể liên hệ mua cỏ giống hoặc tư vấn chi tiết thêm về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cỏ:

1. Khoa Nông lâm, Trường ĐH Tây Nguyên – TP Buôn Mê Thuột.

2. Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đại gia súc thuộc Viện KHNN miền Nam tại Bến Cát – Bình Dương.

3. Trung tâm Nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi bò sữa thuộc Viện KHNN miền Nam, Thủ Dầu Một, Bình Dương

4. Cty Bò sữa TP.HCM, Củ Chi, TP.HCM

29 bình luận

 1. Vào viện nghiên cứu khuyên nông có bán mk ở thanh hoá ai có nhu cầu cậu mua bán để giống để thịt liền he :thương de 0973186476.0966214177.gia cả hợp ly de đẹp K bệnh tật. Xin cảm ơn

 2. E o hoa bjnh,e dag dinh mua co va06 ve trong,co anh chj nao ban co va06 gan khu vuc nay thi lien he voi E qua sdt nay voi ah.
  Mr Hoan 0975776132
  E cam on.

  • Chào Hoan,
   Không biết Hoan còn nhu cầu mua cỏ nữa không. Công ty mình không cung cấp cỏ va06 nhưng đang cung cấp một loại cỏ chuyên dùng cho thức ăn gia súc với năng xuất sk, khả năng tái sinh cao như cỏ và hàm lượng dinh dưỡng như bắp. Nếu bạn còn có nhu cầu thì liên hệ mình qua sdt: 0907982153 (Vũ-Kỹ sư nông nghiêp)

 3. “CỎ RUZI (Bracciaria ruziziensis)

  – Chịu đất chua, nghèo dinh dưỡng

  – Tốc độ phát triển nhanh, lấn át cỏ dại tốt.

  – Chất lượng làm thức ăn gia súc cao.

  – Không nên sử dụng cho dê và bê non.

  – Trồng bằng hạt hay bằng thân.”
  cho e hỏi tại sao cỏ ruzi k thích hợp cho dê và bê non?

Gửi phản hồi