Bò con đẻ sau 2 ngày thì bỏ bú là vì sao?

bê con bị bệnh chết
bê con bị bệnh chết

Hiện tại tôi đang có nuôi bò con. Nhưng bò con đẻ sau 2 ngày bỏ bú là vì sau, . Xin chân thành cảm ơn Ban biên tập!

xỏ mũi cho bê con
xỏ mũi cho bê con

Trả lời

 

Bạn hãy kiểm tra sau khi sinh bê con đã được phòng uốn ván chưa? Bạn có Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và khô ráo không, có sát trùng cuống rốn bê không? Bạn cũng nên kiểm tra xem bê nhà bạn có các biểu hiện sau không? Trạng thái đầu tiên của bệnh là bê, dê, cừu 3 – 6 ngày tuổi bú sữa gặp khó khăn, khớp hàm dần dần đóng lại, không thể mở miệng được nữa, cơ bắp bị co giật, mắt nhỏ dần đi, miệng có xu hướng chu ra ngoài. Khi toàn thân co giật, đầu con vật cứ ngoảnh về phía sau, con vật mắc tật ưỡn cột sống, lâm vào trạng thái uốn người ra phía sau.

Lúc rơi vào tình trạng bệnh nghiêm trọng rồi, cơ hô hấp và các cơ khác đều phát sinh chứng co giật, sau cùng con vật khó thở rồi ngạt mà chết. Cách phòng trừ bệnh

1. Tiêu diệt mầm bệnh Trực khuẩn uốn ván là loại trực khuẩn yếm khí, nó thường ẩn nấp ở những vùng đất không sạch sẽ, trong phân và nước tiểu, chính vì thế cần phải làm tốt công tác vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày, cần định kỳ tiêu độc và vệ sinh phân, nước tiểu trong chuồng, cứ 5 – 7 ngày dùng dịch sát trùng khử độc chuồng nuôi một lần.

Phân và nước tiểu vật nuôi cần làm sạch hàng ngày, thường xuyên thay và vệ sinh lót sàn chuồng vật nuôi. Đảm bảo chuồng nuôi luôn sạch sẽ và khô thoáng.

2. Làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng cho rốn của con vật mới sinh Sau khi con vật sinh ra, lập tức dùng khăn khô sạch lau hết dịch nhầy ở miệng, tai, mũi và toàn thân con vật. Lấy nước o xy già 3% làm sạch miệng vết thương của rốn, dùng kéo đã được khử trùng cắt rốn con vật, sau đó bôi cồn iot 5% vào đầu vết cắt đó.

3. Tiêm phòng bệnh: Có thể tiêm phòng uốn ván 5000IU cho con vật mới sinh. Nếu không có các biểu hiện trên bạn thử cho bê bú bình ngoài hoặc uống sữa trong xô. Nếu bê vẫn không chịu uống sữa thì bạn nên mời bác sĩ thú y địa phương đến thăm bệnh trực tiếp để đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời. BBT

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi